EU toan tính ra tay hái quả ngọt tại Syria?

EU muốn tránh vết xe đổ tại Iraq và Libya thì người dân Syria cũng sẽ tránh vết xe đổ đó cho chính họ...
>>EU sẽ lập trung tâm chỉ huy chung cho các sứ mệnh quân sự
>>Mỹ-EU-NATO-Nga, tiềm ẩn và thách thức

EU tổ chức Hội nghị quốc tế về tái thiết Syria thời hậu chiến

Truyền thông quốc tế đưa tin, trước thềm Hội nghị quốc tế về Syria dự kiến diễn ra ngày 5/4 tại Brussels, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini đã đưa ra một loạt đề xuất cho việc tái thiết Syria thời hậu chiến, từ việc hỗ trợ tài chính đến hỗ trợ soạn thảo hiến pháp mới cho nhà nước Syria và tổ chức tổng tuyển cử.

Ngày 14/3, phát biểu với báo giới tại trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở thành phố Strasbourg của Pháp, bà Mogherini cho rằng đất nước Syria cần một “nền hòa bình ủy nhiệm” do cộng đồng quốc tế bảo trợ, thay vì một “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” kéo dài đã 6 năm khiến hơn 320.000 người thiệt mạng.

Bà Mogherini cũng cho biết sẽ nỗ lực để EU đóng vai trò tiên phong trong giai đoạn hậu xung đột tại Syria và Brussels sẽ sẵn sàng hành động ngay khi một "quá trình chuyển giao chính trị thực sự" diễn ra tại Syria. Brussels sẽ huy động quỹ để hỗ trợ tái thiết Syria, bao gồm giúp đảm bảo an ninh, giám sát ngừng bắn.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini

Hiện nay EU đã huy động được 9,4 tỷ euro, trong đó gần 1 tỷ euro đã được chi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria. EU sẽ giúp tái thiết các dịch vụ cơ bản - gồm nước sạch, dịch vụ y tế và giáo dục - nhằm chứng tỏ rằng hòa bình thực sự tạo ra lợi ích cho Syria. Bên cạnh đó, EU sẽ hỗ trợ soạn thảo một bản Hiến pháp mới và tổ chức bầu cử, hỗ trợ giám sát bầu cử.

Như vậy, theo đề xuất của đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU thì liên minh kinh tế này đã quyết định bước vào bàn cờ Syria với tư cách là nhân tố chịu trách nhiệm chính trong việc tái thiết đất nước Syria đổ nát sau hơn 6 năm nội chiến, cho dù Brussels có vai trò rất mờ nhạt trong việc giữ cho đất nước Syria không rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Thậm chí EU còn muốn là lực lượng kiến tạo hòa bình cho Syria khi bà Mogherini gợi mở một “nền hòa bình ủy nhiệm” cho Syria. Vậy là từ vị thế người ngoài cuộc, Brussels chỉ cần tổ chức và chủ trì một hội nghị quốc tế về tái thiết cho Syria thời hậu chiến là đã có thể đường hoàng bước vào bàn cờ Syria, thậm chí còn đóng vai trò đạo diễn cho các ván cờ mà họ sắp đặt.

Đặc biệt, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU đã gần như không đếm xỉa gì đến vai trò của Nga với vai trò đạo diễn ván cờ Syria và đi tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria. Bởi nói về một “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” phải bị thay thế bằng một “nền hòa bình ủy nhiệm”, nghĩa là Brussels đã gạt bỏ vai trò của Nga vì Moscow can thiệp vào Syria theo lời kêu gọi giúp đỡ của chính quyền Tổng thống Assad hợp pháp, hợp hiến tại Syria.

Nhưng ai sẽ ủy nhiệm cho EU kiến tạo nền hòa bình cho Syria? Chính quyền Assad không mời, phe đối lập thì không được đại diện cho chủ quyền quốc gia của Syria? Vì vậy Brussels đã chọn bước vào Syria bằng thúc đẩy "quá trình chuyển giao chính trị thực sự" cho Syria, trong bối cảnh chính quyền Assad đang nắm thế thượng phong nhưng ông Assad lại bị phe đối lập và những người bảo trợ cho họ kêu gọi ra đi.

Có thể thấy rằng, EU đang muốn nâng cao vị thế cho mình trên bàn cờ chính trị thế giới và họ thực hiện điều đó bằng việc bước vào Syria một cách đường hoàng qua kiến tạo hòa bình cho Syria, tái thiết đất nước Syria. Khi một nền hòa bình ủy nhiệm thay thế cho cuộc chiến tranh ủy nhiệm – theo bà Mogherini – thì cũng là lúc Brussels nẫng luôn thành quả của Moscow đạt được thời gian qua trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Phương Tây thừa nhận thất bại tại Iraq và muốn buông Libya

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU cho rằng không để cuộc chiến tại Syria kéo dài hơn nữa, không để đất nước Syria kéo dài tình trạng bất ổn hơn nữa và việc kiến tạo một nền hòa bình ủy nhiệm là cần thiết. Bà Mogherini cho biết : “EU thúc đẩy điều này là nhằm tránh vết xe đổ tại Libya và Iraq, nơi cộng đồng quốc tế đã bỏ mặc hai nước này tự giải quyết vấn đề, dẫn tới những hậu quả thảm khốc”.

Có lẽ ở đây có sự nhầm lẫn khi cho rằng cộng đồng quốc tế bỏ mặc Libya và Iraq tự giải quyết vấn đề của mình nên dẫn tới những hậu quả thảm khốc. Bởi lẽ, việc phá nát Iraq và Libya là thành quả của Mỹ và các đồng minh khi thực hiện việc “nhổ gai” Saddam Hussein và Muammar Gaddafi, chứ không có quốc tế nào ở đây cả.

Thất bại vì không nắm được gì trong một Iraq hoảng loạn, trong một Libya hỗn loạn, phương Tây – mà tiên phong là EU – đổ trách nhiệm cho cộng đồng quốc tế bỏ rơi hai ván cờ mà họ đã tạo ra nhưng không thể sắp đặt được. Phải chăng phương Tây muốn quên đi những thành quả ê chề đó và tìm cách nẫng thành quả của đối thủ ở những ván cờ mà họ mất vị thế?

Việc phương Tây có quên được thành quả của mình hay không, có nẫng được thành quả của đối phương hay không thì chưa thể khẳng định, song qua việc đề xuất của đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU về nền hòa bình ủy nhiệm cho Syria nhằm tránh vết xe đổ tại Iraq và Libya thì có thể nhận diện phương Tây đã chính thức thừa nhận thất bại tại Iraq và muốn buông Libya.

Việc thất bại tại Iraq là rất rõ ràng, bởi sau 14 năm lật đổ Saddam Hussein thì Mỹ và đồng minh đã để cho IS trỗi dậy, mà việc tiêu diệt IS khó gấp vạn lần đối phó với Saddam. Tuy nhiên phương Tây chưa buông Iraq vì việc sử dụng con bài người Kurd vẫn chưa tạo ra một bàn cờ chính trị mới tại Trung Đông theo ý muốn của họ.

Song với Libya hỗn loạn và lời nguyền Gaddafi đang ứng nghiệm qua làn sóng người di cư từ Libya tràn vào châu Âu thì có lẽ Mỹ và đồng minh đang tính bài chuồn, bởi át chủ bài thì không nắm được mà lá cờ Liên Hợp Quốc cũng không mang lại kết quả gì.

Người dân Syria cũng sẽ tránh vết xe đổ tại Iraq và Libya như phương Tây
Người dân Syria cũng sẽ tránh vết xe đổ tại Iraq và Libya như phương Tây

Tóm lại, phương Tây – mà tiên phong là EU – đang tính dùng tiền để bước vào Syria. Chỉ có điều họ muốn tránh vết xe đổ tại Iraq và Libya thì người dân Syria cũng sẽ tránh vết xe đổ đó cho Tổ quốc của họ, do vậy tiền của phương Tây chưa hẳn đã được những người dân Syria mong đợi.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trạm xăng thành “cầu lửa” vì tài xe mất lái
Trạm xăng thành “cầu lửa” vì tài xe mất lái

Một đoạn video gây sốc cho thấy, trạm xăng bỗng chốc bùng nổ thành “quả cầu lửa” sau khi bị một chiếc xe hơi mất kiểm soát đâm vào.

Thứ năm, 16/03/2017 - 10:10

Phi đội bay Hiệp sĩ Nga dự kiến ghé Việt Nam trên đường đến Malaysia
Phi đội bay Hiệp sĩ Nga dự kiến ghé Việt Nam trên đường đến Malaysia

Phi đội máy bay biểu diễn Hiệp sĩ Nga đã bay đến Malaysia để tham gia Triển lãm Quốc tế về Hàng không Vũ trụ và Thiết bị Hải quân Lima 2017.

Thứ năm, 16/03/2017 - 10:00

T-72 bị đánh bay giáp trên chiến trường Syria?
T-72 bị đánh bay giáp trên chiến trường Syria?

Sau hàng loạt pha thoát hiểm ấn tượng của T-72 Syria, chiến tăng này liên tiếp bị phiến quân bắn phá không thương tiếc khiến nhiều người bất ngờ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:45

Ông Trump chỉ trích thẩm phán “lạm quyền” khi chặn sắc lệnh di trú mới
Ông Trump chỉ trích thẩm phán “lạm quyền” khi chặn sắc lệnh di trú mới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng phán quyết của thẩm phán tòa án liên bang ở Hawaii về việc chặn sắc lệnh di trú mới do ông ký hôm 6/3 là “sự lạm quyền tư pháp chưa từng có tiền lệ” tại Mỹ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:22

Tổng thống Trump “úp mở” chuyện thú vị trong vụ tố ông Obama nghe lén
Tổng thống Trump “úp mở” chuyện thú vị trong vụ tố ông Obama nghe lén

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 15/3 tiếp tục nhắc lại cáo buộc rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã bí mật nghe lén ông trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, đồng thời cho biết “nhiều chuyện thú vị” liên quan tới vụ việc này sắp diễn ra trong vài tuần tới.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:50

Mỹ dọa rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc
Mỹ dọa rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tuyên bố với các nhóm nhân quyền rằng Washington sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) nếu cơ quan này không tiến hành cải cách để nâng cao tính hiệu quả.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:39

Chính quyền Trump có thể phê chuẩn bán các vũ khí mới cho Đài Loan
Chính quyền Trump có thể phê chuẩn bán các vũ khí mới cho Đài Loan

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ phê chuẩn việc bán một lô vũ khí tinh vi mới cho Đài Loan, trong một động thái mà các nhà phân tích nói là có thể giúp tăng cường an ninh cho hòn đảo nhưng cũng có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ xuyên eo biển Đài Loan.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:37

Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump vào phút chót
Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump vào phút chót

(Dân trí) - Thẩm phán liên bang Mỹ ở bang Hawaii đã ra phán quyết chặn khẩn cấp sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực vào ngày 16/3.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:01

SU-34 phiên bản hiện đại hóa sẽ có hệ thống điện tử mới
SU-34 phiên bản hiện đại hóa sẽ có hệ thống điện tử mới

Việc hiện đại hóa SU-34 có tính đến kinh nghiệm của cuộc chiến Syria. Nó sẽ có một hệ thống điện tử và hệ thống máy tính mới, bởi vì những bộ phận này đang lão hóa rất nhanh...

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:00

Tổng thống Trump được khen là "người bạn thực sự" của người Hồi giáo
Tổng thống Trump được khen là "người bạn thực sự" của người Hồi giáo

(Dân trí) - Phó Hoàng Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman ngày 14/3 đã dành nhiều lời khen ngợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, gọi ông chủ Nhà Trắng là “người bạn thực sự” của cộng đồng Hồi giáo và rằng lệnh cấm nhập cư của ông không nhằm vào người theo đạo Hồi.

Thứ tư, 15/03/2017 - 10:30

Mỹ thử thành công phiên bản trên hạm của tên lửa “Hỏa ngục”
Mỹ thử thành công phiên bản trên hạm của tên lửa “Hỏa ngục”

Ngày 14-3, Tạp chí Jane's Missiles & Rockets dẫn nguồn tin từ Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ Mỹ đăng tải, Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công phiên bản trên hạm của dòng tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114L-8A Longbow Hellfire (Hỏa ngục).

Thứ tư, 15/03/2017 - 10:00

Trung Quốc bắt hai nhà truyền giáo Hàn Quốc giúp người Triều Tiên đào tẩu
Trung Quốc bắt hai nhà truyền giáo Hàn Quốc giúp người Triều Tiên đào tẩu

(Dân trí) - Hai nhà truyền giáo Hàn Quốc đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ vì giúp đỡ những người Triều Tiên đào tẩu khi họ đang ở Trung Quốc, Yonhap đưa tin hôm nay 15/3.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều quân sát biên giới Nga: NATO lôi Moskva vào xung đột?
Điều quân sát biên giới Nga: NATO lôi Moskva vào xung đột?

NATO đang gia tăng các hoạt động gây hấn và tìm mọi cách để lôi kéo Nga vào xung đột với tổ chức quân sự này.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:00

Đoàn Thị Hương hiện có sức khỏe tốt, khẳng định đã bị lừa
Đoàn Thị Hương hiện có sức khỏe tốt, khẳng định đã bị lừa

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương cho biết bản thân hiện có sức khỏe tốt và đã bị lừa tham gia vụ án sát hại một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu ông Kim Chol.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:38

Nga bí mật tung quân và UAV sang Ai Cập làm gì?
Nga bí mật tung quân và UAV sang Ai Cập làm gì?

Mặc dù Quốc hội Nga bác thông tin Nga đã đưa quân và máy bay không người lái sang Ai Cập, nhưng giới chuyên gia cho rằng, đó là sự thực.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:00

Ai cướp 1 tỉ USD của Saddam Hussein?
Ai cướp 1 tỉ USD của Saddam Hussein?

Ai cướp số tiền 1 tỉ USD của Saddam Hussein, cố Tổng thống Iraq - là một vụ cướp ngân hàng lớn nhất và dễ nhất trong lịch sử thế giới.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:00

Malaysia để ngỏ khả năng giao thi thể ông Kim Jong-nam để Triều Tiên thả người
Malaysia để ngỏ khả năng giao thi thể ông Kim Jong-nam để Triều Tiên thả người

(Dân trí) - Malaysia không loại trừ khả năng bàn giao thi thể người được cho là ông Kim Jong-nam cho phía Bình Nhưỡng để đổi lấy tự do của 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt tại Triều Tiên, báo Star đưa tin ngày 15/3.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:18

Hàn Quốc điều tra tập đoàn Lotte và SK liên quan đến bà Park Geun-hye
Hàn Quốc điều tra tập đoàn Lotte và SK liên quan đến bà Park Geun-hye

Các công tố viên Hàn Quốc ngày 15/3 đã bắt đầu điều tra hai tập đoàn lớn của nước này là Lotte và SK được cho là có liên quan đến bà Park Geun-hye.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:00

Malaysia nhận diện ông Kim Jong-nam bằng ADN của con trai
Malaysia nhận diện ông Kim Jong-nam bằng ADN của con trai

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi hôm nay 15/3 cho biết nước này xác định danh tính của ông Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên nghi bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng trước, thông qua mẫu ADN từ con trai của ông này.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:31

Tổng thống Putin chỉ thị sáp nhập lực lượng Nam Ossetia vào quân đội Nga
Tổng thống Putin chỉ thị sáp nhập lực lượng Nam Ossetia vào quân đội Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/3 đã ban hành chỉ thị chấp thuận đề xuất của chính phủ và ký thỏa thuận về việc sáp nhập một số đơn vị thuộc quân đội nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia vào lực lượng vũ trang Nga.

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:11

Dây chuyền vàng giúp nhận thi thể ông Kim Jong-nam
Dây chuyền vàng giúp nhận thi thể ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Chiếc vòng cổ bằng vàng khắc ảnh vi tính của chủ nhân và 2 người thân - vợ và con trai - là một trong những món đồ trang sức giúp xác định danh tính của ông Kim Jong-nam, người được tin là bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, báo chí Malaysia tiết lộ.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:12

Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ hầu tòa vì bê bối tham nhũng
Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ hầu tòa vì bê bối tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ Bruce Loveless ngày 14/3 đã phải ra hầu tòa ở thành phố San Diego vì bị cáo buộc nhận hối lộ để đối lấy việc chia sẻ những thông tin quân sự bí mật.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:11

Malaysia tính trông cậy vào đồng minh nếu quan hệ với Triều Tiên xấu đi
Malaysia tính trông cậy vào đồng minh nếu quan hệ với Triều Tiên xấu đi

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết nước này sẽ trông cậy vào các đồng minh quốc tế trong trường hợp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên bị xấu đi và có nguy cơ xảy ra xung đột, theo trang tin Malay Mail Online.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:06

Thử thách bủa vây Ngoại trưởng Mỹ khi công du châu Á
Thử thách bủa vây Ngoại trưởng Mỹ khi công du châu Á

Khi Rex Tillerson tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ đưa ra "trọng điểm rõ ràng cho các vấn đề đối ngoại".

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:00