Thứ tư, 02/11/2016 - 06:59

FBI bất ngờ công bố hồ sơ điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton

Dân trí

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm qua 1/11 bất ngờ công bố hồ sơ điều tra những nghi vấn xung quanh việc cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho một tài phiệt năm 2001.


Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ là ứng viên tổng thống Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ là ứng viên tổng thống Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Trong thông báo trên website hôm 1/11, FBI cho biết: “Đợt công bố đầu tiên này bao gồm các tài liệu từ hồ sơ của FBI liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận William J. Clinton. Các tài liệu này được tập hợp từ cuộc điều tra năm 2001 của FBI liên quan đến việc Tổng thống Bill Clinton ân xá cho Marc Rich, tên đầy đủ là Marcell David Reich, hồ sơ khép lại vào năm 2005. Hồ sơ được lật lại nhằm bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và các quy tắc bảo mật”.

Ông trùm hàng hóa Rich qua đời năm 2013. Ông này từng chạy sang Thụy Sĩ sau khi đối mặt với một số cáo buộc, trong đó có trốn thuế vào năm 1983. Việc ông Clinton ân xá cho Rich vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ đã làm dấy lên nghi vấn bởi vợ cũ của Rich, bà Denise Rich, là một nhà tài trợ lớn cho đảng Dân chủ. Bà Denise được cho là đã ủng hộ 450.000 USD cho thư viện tổng thống Clinton và hơn 100.000 USD cho chiến dịch chạy đua vào Thượng viện của bà Hillary Clinton.

Một quan chức FBI cho biết hồ sơ điều tra được công bố theo quy định của luật lưu trữ liên bang, tuy nhiên không lý giải tại sao đưa ra vào thời điểm sát cuộc bầu cử, và cũng chỉ vài ngày sau khi FBI thông báo lật lại điều tra email của bà Clinton. Nhà Trắng cũng cho biết không hề được tham vấn trước khi những hồ sơ này được công bố.

Minh Phương

Theo NYPost