Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:21

FBI bất ngờ đồng tình với CIA về động cơ Nga can thiệp bầu cử tổng thống

Dân trí

Thay vì hoài nghi lẫn nhau như thông tin trước đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan tình báo quốc gia được cho là đã đồng thuận với kết luận của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) rằng, Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ để hậu thuẫn cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump, AP cho biết ngày 16/12.


Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: Getty)

Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: Getty)

Đồng thuận về động cơ Nga tấn công mạng

Theo hãng tin AP, trong thông điệp gửi cho nhân viên, Giám đốc CIA John Brennan cho biết, ông đã nói chuyện với Giám đốc FBI James Comey và Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper. Ông Brennan nhấn mạnh: “Giữa chúng tôi có sự đồng thuận mạnh mẽ về phạm vi, bản chất, và ý định của Nga trong việc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta”.

Tuy nhiên, hiện FBI và CIA từ chối bình luận về thông tin trên. Trước đó, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia không tán thành bản đánh giá của CIA vì cho rằng thiếu bằng chứng thuyết phục.

Thông tin được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi Washington Post dẫn tài liệu mật của CIA nói rằng Nga đã can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhằm tạo lợi thế cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump.

Chính trường Mỹ những ngày gần đây dậy sóng bởi đánh giá của CIA. Nhà Trắng đã chính thức lên tiếng ủng hộ đánh giá cho rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ. Trong cuộc báo diễn ra hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ám chỉ đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các cuộc tấn công như vậy.

Bà Clinton đổ lỗi cho FBI và Nga


Ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton trong bài phát biểu thừa nhận thất bại sau bầu cử. (Ảnh: AFP)

Ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton trong bài phát biểu thừa nhận thất bại sau bầu cử. (Ảnh: AFP)

Giữa lúc chính trường Mỹ xôn xao cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã lên tiếng đổ lỗi cho Nga và FBI khiến bà thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Clinton cho rằng, các cuộc tấn công mạng của Nga có thể là để "trả đũa" bà vì Tổng thống Putin "bất mãn" với việc bà từng cáo buộc cuộc bầu cử Quốc hội Nga năm 2011 bị dàn xếp. "Ông Putin công khai đổ lỗi cho tôi vì nhân dân Nga nổi giận, đó là liên hệ trực tiếp giữa những gì ông ấy nói khi đó và những gì ông ấy làm trong bầu cử này. Đây là cuộc tấn công đất nước chúng ta”, bà Clinton nói.

Bà cũng nói việc giám đốc FBI James Comey công bố lật lại điều tra đã khiến bà thua tại một số bang chủ chốt. Đây không phải là lần đầu tiên bà Clinton quy trách nhiệm cho Giám đốc FBI. Hôm 12/11 khi phát biểu trước những nhà tài trợ, bà Clinton thẳng thừng cáo buộc: “Những phân tích của chúng tôi cho thấy lá thư của Comey gây nghi ngờ vô lý, vô căn cứ, đã góp phần vào việc chặn đà tiến của chúng tôi. Nó khiến chúng tôi bị rơi lại và phải cố vượt lên để giành lợi thế”.

Khoảng 2 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Giám đốc Comey bất ngờ thông báo FBI sẽ lật lại điều tra bê bối sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc của bà Clinton thời còn làm ngoại trưởng. Dù sau đó FBI đã đưa ra kết luận “không có dấu hiệu tội phạm” trong hành vi của bà Clinton, nhưng khi đó chỉ còn vài ngày là đến bầu cử.

Minh Phương

Theo BBC, VOA

Tin liên quan

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Mới nhất