Thứ bảy, 11/03/2017 - 16:22

FBI điều tra liên hệ giữa Tổ chức Trump và ngân hàng Nga

Dân trí

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho là vẫn tiếp tục tiến hành điều tra nghi vấn về mối liên hệ giữa máy chủ của Tập đoàn Trump - tổ chức thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump và ngân hàng Alfa của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Independent)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Independent)

CNN dẫn một số nguồn tin cho biết các nhân viên của FBI và các chuyên gia máy tính vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ liệu ngân hàng Alfa của Nga và Tập đoàn Trump có bất kỳ mối liên hệ khả nghi nào trong năm 2016 hay không.

Theo Independent, những nghi vấn này đã từng được nêu ra trước đây, song đội ngũ của Tổng thống Trump đã nhanh chóng bác bỏ. Mặc dù vậy, các điều tra viên thuộc nhóm phản gián của FBI vẫn chưa bỏ cuộc và họ cũng chính là những người đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.

Các dữ liệu internet bị rò rỉ cho thấy trong suốt cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái, một máy chủ thuộc sở hữu của ngân hàng Alfa liên tục tìm kiếm dữ kiện để kết nối với một máy chủ khác của Tập đoàn Trump. Trong khoảng thời gian từ ngày 4/5-23/9/2016, máy chủ của ngân hàng Nga đã tìm kiếm 2.820 lần địa chỉ liên lạc của máy chủ Tập đoàn Trump, chiếm tới 80% tổng số lần tìm kiếm của các máy chủ muốn tìm cách kết nối với phía tỷ phú New York. Đây cũng là khoảng thời gian cuộc bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn gay cấn nhất.

Trên thực tế, các dữ liệu bị rò rỉ chưa cho thấy bất kỳ hành vi sai trái nào từ cả 2 phía là ngân hàng Nga và công ty của ông Trump, nhưng các điều tra viên của FBI được cho là vẫn nhận ra sự “bất thường” giữa hai máy chủ này dù họ chưa có câu trả lời rõ ràng. Trong khi đó, các chuyên gia máy tính nhận định rằng các dữ liệu trên cho thấy hai bên dường như đang có ý định kết nối với nhau thông qua hệ thống máy chủ.

Ngân hàng Alfa giải thích rằng việc máy chủ của ngân hàng này tìm cách kết nối với máy chủ của Tập đoàn Trump có thể là do kết quả của các thư quảng cáo rác mà Tập đoàn Trump đã gửi cho phía ngân hàng Nga sau khi các lãnh đạo của ngân hàng này đặt phòng tại các khách sạn của Tập đoàn Trump. Các chuyên gia máy tính cho rằng lời giải thích trên có vẻ hợp lý về mặt lý thuyết, song họ cần phải thấy bằng chứng thì mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

FBI hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào liên quan tới thông tin do CNN cung cấp. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

Thành Đạt

Theo Independent