Thứ tư, 17/04/2019 - 08:09

FBI trả lại đồ trong vụ đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

Dân trí

Reuters dẫn nguồn tin cho biết FBI đã gửi những đồ đạc mà một nhóm đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên lấy đi hồi tháng 2 cho một tòa án ở Tây Ban Nha và tòa án này đã hoàn trả chúng cho Bình Nhưỡng.

FBI trả lại đồ trong vụ đột nhập sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha - 1

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Ngày 22/2, một nhóm khoảng 10 người đàn ông đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Các đối tượng này được cho là đã khống chế và bịt miệng các nhân viên ngoại giao và lục lọi cơ sở này trong 4 giờ đồng hồ, sau đó lấy đi các máy tính và thiết bị điện tử khác rồi lên 2 chiếc xe mang biển ngoại giao đi khỏi hiện trường.

Reuters ngày 16/4 dẫn một nguồn tin từ tòa án Tây Ban Nha nói rằng những đồ vật bị lấy đi đã được chính quyền Tây Ban Nha trả về cho Đại sứ quán Bình Nhưỡng và phía Madrid không thực hiện việc kiểm kê các đồ đạc này.

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha hồi cuối tháng trước cho biết Adrian Hong Chang là đối tượng bị cáo buộc là kẻ cầm đầu vụ tấn công, được cho là đã liên lạc với “FBI tại New York 5 ngày sau vụ tấn công để cung cấp các thông tin có liên quan tới vụ đột nhập tại đại sứ quán Triều Tiên”. Nhóm đột nhập bị tình nghi đã giao các đồ vật họ thu được cho FBI.

Nguồn tin nói với Reuters rằng FBI đã trả lại các đồ vật cho tòa án Tây Ban Nha chịu trách nhiệm điều tra vụ việc 2 tuần trước đó. Tòa án Tây Ban Nha không kiểm kê hay xem xét bất cứ đồ đạc gì trước khi giao lại cho phía Triều Tiên, động thái tuân thủ theo quy tắc bảo vệ thông tin ngoại giao của Madrid, nguồn tin cho hay.

Một nguồn thạo tin liên quan tới chính phủ Mỹ cũng nói rằng FBI đã trả lại các đồ vật cho chính quyền Tây Ban Nha.

Nhóm Dân phòng Cheollima, một tổ chức bất đồng chính kiến bí mật có âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên, ngày 27/3 đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc. Tuy nhiên, Cheollima không đề cập tới tên của Hong hay bất kỳ cá nhân nào có liên quan tới vụ đột nhập.

Ngày 26/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Ralladino cho biết chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ việc, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ kêu gọi việc bảo vệ các đại sứ quán, bất kể đó là đại sứ quán của nước nào.

Hiện tòa án Tây Ban Nha đang tìm cách dẫn độ nhóm bị cáo buộc có hành vi đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên. Nguồn tin tòa án nói với Reuters rằng vụ điều tra gần như đã hoàn tất.

Cuối tháng 3, Triều Tiên đã gọi vụ việc là “tấn công khủng bố”.

Đức Hoàng

Theo Reuters