Thứ hai, 20/03/2017 - 23:20

FBI xác nhận điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống

Dân trí

Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey hôm nay 20/3 xác nhận cơ quan này đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm tạo lợi thế cho tỷ phú Donald Trump.


Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban tình báo Hạ viện, ông Comey cho biết, đáng lẽ FBI sẽ không bình luận về bất cứ một cuộc điều tra nào đang trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ông đã được Bộ Tư pháp cho phép vì nó phục vụ lợi ích của người dân.

Tuy nhiên, ông không đưa ra lịch trình cụ thể của cuộc điều tra, cũng như không bình luận thêm về vấn đề này.

Khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm tạo lợi thế cho ông Trump. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng bị cáo buộc qua lại với Nga trong suốt thời gian qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã hối thúc Quốc hội phê chuẩn một cuộc điều tra về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

Ngoài xác nhận thông tin điều tra mối quan hệ này, tại phiên điều trần, ông Comey cũng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump cho rằng chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đã chỉ đạo nghe lén các cuộc điện thoại ở Tháp Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm ngoái của ông. "Tôi không thấy có thông tin nào chứng minh cho cáo buộc đó, và chúng tôi đã xem xét khá kỹ lưỡng vấn đề này ở nội bộ FBI", ông Comey nói.

Tổng thống Mỹ Donnald Trump hôm 4/3 đã gây xôn xao dư luận sau khi đưa ra cáo buộc rằng cựu Tổng thống Obana đã chỉ thị cho các cơ quan của chính quyền nghe lén các trao đổi qua điện thoại ở Tháp Trump. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này trong 2 tuần tới. Tuy vậy, giới tình báo quốc hội Mỹ đồng loạt bác bỏ cáo buộc của ông Trump.

Minh Phương

Theo Politico

Tin liên quan

Ông Trump nhậm chức tổng thống

Mới nhất