Thứ ba, 27/01/2015 - 16:19

Fidel Castro lần đầu nói về bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba

Dân trí

Cựu chủ tịch Cuba ngày 26/1 đã có bài phát biểu đầu tiên đề cập đến Mỹ kể từ sau khi Havana và Washington đưa ra tuyên bố lịch sử, nối lại quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014. Tuy khẳng định không tin tưởng người Mỹ nhưng ông tuyên bố ủng hộ đàm phán giữa hai nước.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. (Ảnh:

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Fidel Castro, vị cựu Chủ tịch hiện đã 88 tuổi của Cuba, ngày 26/1 phát biểu trên tờ Granma, báo của đảng Cộng sản Cuba: “Tôi không tin tưởng người Mỹ, cũng chưa trao đổi gì với họ, nhưng điều này không có ý nghĩa là tôi bác bỏ giải pháp hòa bình cho xung đột”.

Đây là lần đầu tiên Fidel Castro nhắc đến nước Mỹ sau khi em trai ông, Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama tuyên bố thỏa thuận lịch sử nối lại quan hệ hai nước hôm 17/12 vừa qua.

Hồi tuần trước, tại thủ đô Havana, hai phái đoàn của Mỹ và Cuba đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ nhằm triển khai tuyên bố chung trước đó của chính phủ hai nước.

Báo Granma dẫn lời ông Fidel Castro nói thêm: “Mọi giải pháp hòa bình hay đàm phán cho các vấn đề giữa Mỹ và các nước Mỹ Latinh mà không ám chỉ vũ lực hay việc sử dụng vũ lực cũng nên được thực thi theo chuẩn mực và nguyên tắc quốc tế”.

“Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ tình hữu nghị và sự hợp tác với tất cả nước trên thế giới, ngay cả với các nước thù địch về chính trị với chúng tôi”, cựu Chủ tịch Cuba tuyên bố.

Khi đề cập đến người em trai Raul Castro và tuyên bố ngày 17/12, ông Fidel Castro khẳng định: “Chủ tịch Cuba đã có những bước đi phù hợp, theo đúng với đặc quyền và quyền hạn mà ông ấy đã được quốc hội và đảng Cộng sản Cuba giao cho”.

Lời phát biểu trên của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã phá tan những tin đồn không hay về sức khỏe của ông trong thời gian gần đây. Ông Fidel Castro đã trở thành Chủ tịch Cuba từ năm 1959, về hưu vào năm 2008 vì tình hình sức khỏe. Sau đó, em trai ông là Raul Castro (hiện 83 tuổi) đã lên thay.

Thoa Phạm
Theo AFP