G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông

Dân trí Ngoại trưởng của các nước thành viên G7 đã đồng loạt phản đối các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như động thái cứng rắn của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.
>>Mối liên hệ mật thiết giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đàm phán hạt nhân Triều Tiên
>>3 câu hỏi lớn sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
>>Các Ngoại trưởng G7 ra tuyên bố mạnh mẽ về tình hình Biển Đông

G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng các nước G7 họp tại Pháp ngày 5/4. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Kyodo (Nhật Bản), trong tuyên bố chung sau hội nghị kéo dài 2 ngày tại Dinard, Pháp, Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 6/4 đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình hiện nay tại Biển Đông và biển Hoa Đông. G7 phản đối mọi hành động đơn phương của Trung Quốc làm xói mòn ổn định khu vực và trật tự dựa trên luật lệ quốc tế.

Ngoại trưởng các nước G7 đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì hành động quân sự hóa trái phép tiền đồn tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Ngoài ra, G7 cũng phản đối nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm suy yếu sự kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

“Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc tham gia có trách nhiệm vào hệ thống quốc tế tự do và rộng mở dựa trên luật lệ”, tuyên bố chung của G7 nêu rõ.

Một số thành viên của G7 đã đề cập tới tham vọng toàn cầu ngày càng mở rộng của Trung Quốc thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, tuyên bố chung của Ngoại trưởng các nước G7 không đề cập tới sáng kiến này, dường như để đảm bảo sự đoàn kết trong nội bộ nhóm.

Việc các nước G7 nhắc tới Sáng kiến Vành đai và Con đường trong các cuộc thảo luận, song không đưa vào tuyên bố chung là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ trong quan điểm giữa các nước lớn về dự án tỷ đô của Trung Quốc. Một số nước cho rằng đây là cơ hội để phát triển, trong khi một số nước khác lo sợ bị cuốn vào vòng xoáy của Trung Quốc và gánh những khoản nợ khổng lồ.

Các nước G7 gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy và Canada. Hai tuần trước, Italy trở thành nước đầu tiên của G7 ký quyết định tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc bất chấp cảnh báo từ Mỹ và một loạt quốc gia châu Âu. Giới chỉ trích cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Tập Cận Bình, một siêu dự án nhằm phát triển mạng lưới cơ sở hạ tầng tại các châu lục, được thiết kế để lôi kéo các nước tiến sâu hơn vào quỹ đạo kinh tế của Bắc Kinh.

Liên minh châu Âu (EU) vẫn nghi ngờ tính minh bạch và ý đồ của Trung Quốc phía sau Sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy vậy, sau Italy, nhiều nước thành viên EU, trong đó có Bồ Đào Nha và Hy Lạp, vẫn đăng ký gia nhập sáng kiến của Trung Quốc. Luxembourg là nước mới nhất tham gia vào sáng kiến này.

Gia tăng quan ngại với Trung Quốc

G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông - 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Paris ngày 25/3. (Ảnh: AP)

Tại hội nghị ở Pháp, các thành viên G7 cũng bày tỏ quan ngại chung về một số vấn đề của Trung Quốc gồm: chiến lược công nghiệp, hành vi đầu tư, khả năng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ yếu kém, rào cản đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, bằng sáng chế công nghệ, các quy định về hành chính. Những vấn đề này khiến Trung Quốc khó bảo đảm một sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp nước ngoài tại nước này.

Tuyên bố chung của G7 đã cho thấy sự đồng thuận giữa các nước thành viên trong việc kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ và mở cửa thị trường nội địa. Đây cũng là hai vấn đề chính trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt nhiều tháng.

Ngoài ra, tuyên bố chung cũng chỉ trích việc Trung Quốc thiết lập hàng loạt trại tập trung tại Tân Cương, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh đóng vai trò tích cực hơn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ với các phóng viên sau hội nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết mức độ quan tâm của nhóm đối với Trung Quốc “đã cao hơn rất nhiều” kể từ sau cuộc họp của các ngoại trưởng G7 ở Toronto, Canada hồi năm 2018. Theo ông Kono, các nước châu Âu đã đẩy mạnh các cuộc tranh luận về việc làm thế nào để ứng phó với Trung Quốc, đặc biệt sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới khu vực này hồi tháng trước.

Các vấn đề quốc tế "nóng"

Ngoại trưởng G7 thảo luận hàng loạt vấn đề “nóng” tại Pháp

Trong số các vấn đề quốc tế “nóng” hiện nay, các Ngoại trưởng G7 yêu cầu Venezuela khẩn trương tiến hành “cuộc bầu cử mới, tự do, minh bạch và đáng tin cậy”. Tuyên bố của G7  đã đề cập tới “sự bất hợp pháp” của tiến trình bầu cử dẫn tới chiến thắng của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro hồi năm 2018.

Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu vẫn đang ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ngoại trưởng Nhật Bản và những người đồng cấp châu Âu không đồng tình với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, người thay mặt Ngoại trưởng Mike Pompeo dự hội nghị tại Pháp, về việc chính quyền Mỹ hồi tháng trước công nhận cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước G7 bày tỏ “sự đáng tiếc” rằng Triều Tiên “chưa có những động thái cụ thể và có thể kiểm chứng đối với việc phi hạt nhân hóa”.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào và tiếp tục đối thoại với Mỹ về phi hạt nhân hóa”, tuyên bố chung nhấn mạnh.

Cuộc họp của các ngoại trưởng G7 tuần trước được tổ chức để đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra từ ngày 24-26/8 tới tại Biarritz, Pháp.

Thành Đạt

Theo SCMP, Kyodo

MỚI NHẤT
Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia
Trung Quốc bị nghi “nhúng tay” vào cuộc điều tra can thiệp chính trường Australia

(Dân trí) - Truyền thông Australia đưa tin các đặc vụ Trung Quốc được cho là đã gây sức ép buộc hai người Australia gốc Trung phải cung cấp các thông tin về cuộc điều tra nghi vấn Bắc Kinh can thiệp vào chính trường Canberra.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:40

Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất
Nga có thể "khai tử" tàu sân bay duy nhất

(Dân trí) - Hải quân Nga có thể ngừng biên chế tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của nước này nếu không khắc phục được vấn đề với ụ nổi PD-50.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:59

Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump
Nhà báo Phần Lan mất giải thưởng của Mỹ vì từng chỉ trích ông Trump

(Dân trí) - Một nữ nhà báo Phần Lan cho biết cô bị hủy bỏ một giải thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ dường như vì cô từng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, sau khi ông chủ Nhà Trắng gọi giới truyền thông là “gian lận”, “tham nhũng”, “kẻ thù của mọi người”.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:46

Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp
Nhật Bản bắt hai người Việt Nam trong đường dây trộm cắp

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Tochigi đã bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ Việt Nam bị nghi ngờ có liên quan tới đường dây trộm cắp quy mô lớn tại Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:20

Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại "điểm nóng" ở Nhật Bản
Mạng lưới ngăn chặn nạn tự tử tại "điểm nóng" ở Nhật Bản

(Dân trí) - Để giảm thiểu tình trạng tự tử nghiêm trọng, một tỉnh ở Nhật Bản đã đưa ra nhiều sáng kiến để giúp đỡ cộng đồng và những đối tượng có nguy cơ kết liễu đời mình thông qua hàng loạt chương trình trong đó có sáng kiến mạng lưới người "gác cổng".

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:29

Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO
Sự kiên quyết “kỳ lạ” của Trung Quốc khi chỉ nhận là nước đang phát triển trong WTO

(Dân trí) - Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục được hưởng những quyền lợi đặc biệt dành cho nước đang phát triển trong WTO dù đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này khiến Mỹ không hài lòng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:56

Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?
Điều gì xảy ra nếu Mỹ tuyên bố quân đội Iran là nhóm khủng bố?

Hôm nay, 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ công bố Lực lượng vệ binh cách mạng Iran là nhóm khủng bố nước ngoài vì Iran hỗ trợ các nhóm quân sự tại Syria, Lebanon, Iraq, Yemen cũng như các nhóm chống lại Israel.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:53

Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO
Tổng thống Putin tiết lộ từng tìm cách để Nga gia nhập NATO

(Dân trí) - Tháng 1/2001, không lâu sau khi trở thành Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin cho biết ông đã ngỏ ý để Nga trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm trước đó. Tuy nhiên, phương Tây đã từ chối đề nghị này của ông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:39

Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất
Philippines khẳng định Mỹ là đồng minh quân sự duy nhất

(Dân trí) - Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 7/4 khẳng định trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:53

Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream
Khách thuê phòng phát hiện camera giấu kín livestream

Chủ một căn nhà cho thuê ở Ireland bí mật lắp camera giả làm thiết bị báo khói trên trần nhà để livestream (phát hình trực tiếp), nhưng lại gặp đúng khách thuê phòng là chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:26

Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên
Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát các công trình xây dựng lớn và nhà máy tại Triều Tiên trước thềm một loạt sự kiện quan trọng trong tháng 4.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:18

Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump
Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát vừa chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt được quốc hội trong vấn đề ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình
Các nghị sĩ Nam Phi "choảng" nhau trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Một cuộc tranh luận giữa đại diện các đảng phái chính trị ở Nam Phi đã nhanh chóng biến thành một cuộc hỗn chiến khi họ bắt đầu ném ghế vào nhau ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:14

Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài
Tiệm café trứng nổi tiếng Việt Nam lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã viết về tiệm café độc đáo nằm ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội, nơi phục vụ những món đồ uống lạ nhưng hương vị rất ngon và nổi tiếng như café trứng hay bia trứng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:56

Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump
Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump

(Dân trí) - Bất chấp việc Hạ viện Mỹ đề nghị Tổng thống Donald Trump công khai tài chính cá nhân, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, đảng Dân chủ sẽ "không bao giờ" được nhìn thấy bản kê khai thuế của ông Trump.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:23

"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức
"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, người được coi là “gương mặt đại diện” cho chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ từ chức.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:06

Tổng thống Venezuela “tố” đích danh Mỹ tấn công hệ thống điện
Tổng thống Venezuela “tố” đích danh Mỹ tấn công hệ thống điện

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela cho biết hệ thống sản xuất và phân phối điện của nước này bị Mỹ cùng một số nước Nam Mỹ tấn công, gây ra tình trạng hỗn loạn trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:33

Chiến sự Libya "nóng" trở lại, Mỹ rút quân khẩn cấp
Chiến sự Libya "nóng" trở lại, Mỹ rút quân khẩn cấp

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho rằng, việc duy trì lực lượng quân sự trên mặt đất lúc này tại Libya là quá nguy hiểm cho binh sĩ Mỹ khi các cuộc giao tranh ở Libya bùng phát dữ dội trở lại.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:11

Tổng thống Trump: “Mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un rất tốt”
Tổng thống Trump: “Mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong-un rất tốt”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn “rất tốt” mặc dù cả hai không đạt được thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh gần đây.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:41

Triều Tiên cảnh báo "hậu quả thảm khốc" khi Hàn Quốc quyết định triển khai F-35
Triều Tiên cảnh báo "hậu quả thảm khốc" khi Hàn Quốc quyết định triển khai F-35

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã chỉ trích việc Hàn Quốc quyết định triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 do Mỹ sản xuất vào cuối năm nay, cho rằng đây là một động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:31

Bầu cử Ukraine: Ông Zelenskiy thách ông Poroshenko thử ma túy
Bầu cử Ukraine: Ông Zelenskiy thách ông Poroshenko thử ma túy

Phiên tranh luận giữa hai ứng viên được lên lịch vào ngày 19-4, hai ngày trước vòng bỏ phiếu thứ hai (21-4).

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:24

Nam Phi: Kẻ săn trộm sừng tê giác bị voi dẫm chết, sư tử ăn thịt
Nam Phi: Kẻ săn trộm sừng tê giác bị voi dẫm chết, sư tử ăn thịt

(Dân trí) - Một kẻ đột nhập vào khu bảo tồn động vật hoang dã của Nam Phi âm mưu ăn trộm sừng tê giác đã gặp phải kết cục bi thảm khi bị voi dẫm chết và sư tử ăn thịt.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:19

Năm quốc gia sở hữu kho vàng dự trữ “khủng” nhất thế giới
Năm quốc gia sở hữu kho vàng dự trữ “khủng” nhất thế giới

(Dân trí) - Nga, Pháp, Italy, Đức và Mỹ là 5 quốc gia có lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới khi mỗi nước sở hữu hàng nghìn tấn kim loại quý hiếm.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 03:22

3 tuần trải nghiệm thế giới điệp viên 007 của hoàng tử William
3 tuần trải nghiệm thế giới điệp viên 007 của hoàng tử William

Hoàng tử William vừa trải qua 3 tuần đắm mình trong thế giới của các điệp viên MI6 và tình báo Anh.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:27