Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:11

Gần 100.000 người chết vì Covid-19, ông Trump hối thúc mở cửa trở lại

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các bang mở cửa trở lại để khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội khi cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 đã qua.

Gần 100.000 người chết vì Covid-19, ông Trump hối thúc mở cửa trở lại - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều 23/5 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận gần 98.700 ca tử vong do Covid-19, tăng hơn 1.000 ca so với một ngày trước đó. Số người mắc Covid-19 tại nước này cũng lên gần 1,67 triệu ca, tăng gần 22.000 ca mới so với một ngày trước đó.

Mỹ tiếp tục là tâm dịch lớn nhất thế giới xét cả về số ca mắc bệnh và số người tử vong. Các mô hình phân tích dự báo, số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ có thể lên 147.000 ca vào đầu tháng 8 tới.

Mặc dù vậy, chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến khích các bang nhanh chóng mở cửa trở lại nhằm khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Trong một động thái được cho là nhằm thể hiện cuộc sống đã trở lại bình thường, ông Trump hôm qua đã lần đầu tiên rời Nhà Trắng để chơi golf kể từ khi chính phủ Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19 hồi tháng 3.

Đoàn xe của ông Trump được nhìn thấy xuất phát từ Nhà Trắng và di chuyển đến Câu lạc bộ golf quốc gia ở ngoại ô Washington. Ông Trump mặc áo phông trắng và đội một chiếc mũ lưỡi trai trắng.

Trong tuần này, ông Trump cũng kêu gọi các bang mở cửa nhà thờ trở lại ngay lập tức vì đây là một trong những hoạt động thiếu yếu trong cuộc sống của người Mỹ.

“Đây là những nơi gắn kết xã hội chúng ta lại với nhau và củng cố đoàn kết. Thật không đúng đắn khi một số bang coi các cửa hàng rượu và phòng khám phụ sản là cần thiết tiếp tục mở cửa hoạt động hơn việc thờ phụng. Bất kỳ thống đốc nào thắc mắc về yêu cầu này đều có thể liên hệ thẳng với tôi. Nếu họ không thực hiện ngay lập tức thì cuối tuần này, tôi sẽ tự làm việc đó”, ông Trump nói hôm 22/5.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm