Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 1

Tây Ban Nha cho đến nay đã ghi nhận 10.935 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm cũng tăng lên tới 117.710 người, biến nước này trở thành ổ dịch lớn thứ 2 tại châu Âu sau Italia và thứ 3 thế giới. Trong ảnh: Một nhân viên kiểm tra các quan tài, phần lớn chứa thi thể người tử vong vì Covid-19 tại nhà tang lễ ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 2/4.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 2

Các bệnh viện và nhà xác tại Tây Ban Nha đều rơi vào tình trạng quá tải do số ca nhiễm và tử vong tăng nhanh trong những ngày gần đây. Trong ảnh: Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân tại viện dưỡng lão ở Leganes Madrid, Tây Ban Nha.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 3

Để giảm áp lực cho các bệnh viện, quân đội Tây Ban Nha đã thiết lập một bệnh viện dã chiến tại trung tâm triển lãm IFEMA ở Madrid với 1.500 giường bệnh. Bệnh viện này có thể sẽ được mở rộng lên tới 5.500 giường và trở thành bệnh viện lớn nhất tại Tây Ban Nha. Trong ảnh: Các y bác sĩ làm việc bên trong bệnh viện dã chiến IFEMA.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 4

Ngày 30/3, một nhà xác tạm thời thứ 2 đã đi vào hoạt động ở Madrid sau khi thành phố này trước đó biến một sân băng thành nơi đặt thi thể nạn nhân Covid-19. Trong ảnh: Nhân viên tang lễ chuyển quan tài bệnh nhân qua đời tại một viện dưỡng lão ở Madrid.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 5

Tây Ban Nha hiện đối mặt với tình trạng thiếu trầm trọng vật tư và thiết bị bảo hộ y tế để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Trong ảnh: Các bệnh nhân phải nằm ở hành lang bệnh viện ở Getafe, ngoại ô Madrid do số lượng quá tải.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 6

Những người già là nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương trong đại dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha. Trong ảnh: Các nhân viên y tế hỗ trợ đưa một phụ nữ lớn tuổi lên xe cấp cứu tại Madrid - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha. 

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 7

Tây Ban Nha đã phải tận dụng một số tòa nhà và công trình để làm nhà xác tạm thời vì số ca tử vong tăng quá cao mỗi ngày, dẫn tới các nhà tang lễ không thể đáp ứng kịp nhu cầu dù đã hoạt động hết công suất. 

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 8

Do phải điều trị cho số lượng bệnh nhân quá đông, hơn 12.300 nhân viên y tế tại Tây Ban Nha đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chiếm khoảng 14% tổng số ca nhiễm tại nước này. Trong ảnh: Các nhân viên y tế ôm nhau ở bên ngoài phòng cấp cứu tại bệnh viện Severo Ochoa ở Leganes.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 9

Tây Ban Nha đã thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên phạm vi toàn quốc từ ngày 14/3. Lệnh phong tỏa có thể sẽ được kéo dài tới ngày 11/4 do tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 10

Số ca tử vong và nhiễm bệnh tại Tây Ban Nha tăng lên đáng kể sau khi nước này đẩy mạnh việc xét nghiệm trên cả nước và đặt mua hàng triệu bộ xét nghiệm mới trên toàn thế giới.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 11

Các giường bệnh được chuẩn bị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại bệnh viện dã chiến do quân đội thiết lập ở trung tâm triển lãm IFEMA.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 12

Ca sĩ người Tây Ban Nha Beatriz Berodia "Betta" hát từ ban công trong chương trình ca nhạc mỗi buổi tối để hỗ trợ tinh thần cho các y bác sĩ và giải tỏa căng thẳng cho những người hàng xóm trong lúc thành phố Madrid bị phong tỏa.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 13

Dịch vụ tang lễ thành phố Madrid ngày 23/3 tuyên bố sẽ ngừng nhận thi thể của các nạn nhân Covid-19 vì các công nhân tại đây không có đủ thiết bị bảo hộ cần thiết. Trong ảnh: Người thân bật khóc khi đứng cạnh quan tài của một bệnh nhân chết vì Covid-19.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 14

Thủ tướng Tây Ban Nha cuối tuần trước thông báo áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn nhằm kiểm soát sự lây lan của virus corona, bao gồm yêu cầu toàn bộ người lao động làm các công việc không thiết yếu phải ở nhà trong 14 ngày tới. Trong ảnh: Bệnh nhân được chuyển từ xe cấp cứu tới bệnh viện La Princesa ở Madrid.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 15

Tây Ban Nha đã huy động quân đội tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đơn vị Khẩn cấp Quân đội (MEU) có nhiệm vụ khử trùng hàng loạt nhà dưỡng lão cho người cao tuổi và các khu vực công cộng, đồng thời vận chuyển thi thể nạn nhân. Trong ảnh: Các binh sĩ MEU dựng lều để làm bệnh viện dã chiến tại khu đỗ xe ở Oviedo.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 16

Do lệnh hạn chế đi lại, khu vực nhà ga tại Madrid gần như không có bóng người. Tuy vậy, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng tại Tây Ban Nha bất chấp lệnh phong tỏa.

Gần 11.000 người chết, Tây Ban Nha quay cuồng trong cuộc chiến chống dịch - 17

Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết số nhân viên y tế bị nhiễm virus corona tại nước này hiện ở mức cao nhất thế giới. Để đối phó với tình trạng thiếu vật tư y tế, hai máy bay chở khẩu trang, chất kháng khuẩn từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh xuống sân bay quân sự gần Madrid hôm 1/4. Trong ảnh: Nhân viên y tế chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện quân sự ở Madrid.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters