Thứ hai, 09/02/2015 - 13:40

Gặp mặt bà con Việt kiều mừng Xuân tại Australia

Ngày 8/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể buổi gặp mặt mừng Xuân Ất Mùi 2015 tại trung tâm văn hóa, hội nghị Albert Hall ở thủ đô Canberra.

Đông đảo bà con Việt kiều, bạn bè quốc tế, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại Australia đã tới tham dự.
 
Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại cuộc gặp mặt (Ảnh: Võ Giang - Sơn Hà, P/v TTXVN tại Sydney)
Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại cuộc gặp mặt (Ảnh: Võ Giang - Sơn Hà, P/v TTXVN tại Sydney)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị đã điểm lại những thành tựu quan trọng về nhiều mặt mà Việt Nam đạt được trong năm 2014, đồng thời thông báo các mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đặt ra cho năm 2015. Nhấn mạnh tới chủ trương của Đảng và Nhà nước phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ sự trân trọng đối với những tình cảm và đóng góp quý báu của bà con người Việt tại Australia hướng về quê hương đất nước thông qua sự tham gia tích cực vào các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trọng đại của đất nước, hoạt động từ thiện, nhân đạo, chia sẻ với đồng bào gặp khó khăn ở trong nước, ủng hộ gia đình các ngư dân, các chiến sỹ đang trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đại sứ bày tỏ tin tưởng bà con người Việt tại Australia sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, chung tay xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, đồng thời là cầu nối thân thiện, góp phần tăng cường mạnh mẽ Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã điểm lại những mốc son trong quan hệ hai nước, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia đối với mỗi nước nói riêng và trong quan hệ quốc tế nói chung. Đại sứ cho biết trong năm 2014, quan hệ Việt Nam-Australia đã có bước phát triển tích cực và thực chất trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế- thương mại- đầu tư, giao lưu nhân dân. Hai bên đang hợp tác chặt chẽ để làm sâu sắc hơn nội hàm quan hệ Đối tác toàn diện và xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2015-2017. Trong khi đó, giao lưu nhân dân tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ giữa hai nước, với gần 30.000 lượt lưu học sinh Việt Nam đăng ký nhập học tại Australia - đứng thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ. Chương trình học bổng Colombo mới cũng dự kiến đưa khoảng 160-170 sinh viên Australia đến Việt Nam trong năm 2015.
 
Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại cuộc gặp mặt (Ảnh: Võ Giang - Sơn Hà, P/v TTXVN tại Sydney)
Đại sứ Lương Thanh Nghị trao quà cho du học sinh tiêu biểu (Ảnh: Võ Giang - Sơn Hà, P/v TTXVN tại Sydney)

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng khẳng định trong vấn đề biển Đông, lập trường của Australia là rõ ràng và nhất quán, ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thúc đẩy việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Bà con Việt kiều cùng bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm hân hoan, vinh dự và cảm động khi tham dự buổi gặp mặt. Thay mặt bà con Việt kiều, ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia - đã cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung đối với cộng đồng người Việt tại Australia, đồng thời cam kết sẽ là cầu nối gắn kết mối quan hệ Việt Nam- Australia ngày càng bền chặt. Bạn bè quốc tế cũng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia, bày tỏ tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu mới.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng trao bằng khen cho các du học sinh Việt Nam tiêu biểu đã có những đóng góp tích cực trong sinh hoạt cộng đồng. Khách mời đã được thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam mỗi dịp Xuân về, đồng thời hòa mình vào không khí vui tươi, tràn đầy bản sắc trong các tiết mục văn nghệ do các sinh viên, du học sinh Việt Nam tại Australia biểu diễn.

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!

Cũng trong ngày 8/2 tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức buổi gặp mặt chào mừng Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Tới dự buổi gặp mặt mừng Xuân có khoảng 400 bà con Việt kiều, nghiên cứu sinh và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm ăn, học tập và nghiên cứu tại New Zealand, một số bạn bè New Zealand cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và gia đình.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand nhân dịp năm mới, đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi đồng bào định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đại sứ bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand tiếp tục đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, giữ gìn văn hóa, ngôn ngữ và bản sắc dân tộc, hướng về quê hương đất nước, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh đồng thời làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và New Zealand.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng thông báo về những tiến triển đáng kể của Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand khi hai nước đang tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu được đề ra trong chương trình hành động 2013-2016 trên các lĩnh vực ưu tiên và bày tỏ tin tưởng rằng năm 2015 sẽ chứng kiến nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đặc biệt là phấn đấu đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào cuối năm nay, thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1975-2015).

Giáo sư Frazer Allan, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Victoria, thay mặt những người bạn New Zealand đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến đất nước Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand; bày tỏ mong muốn và quyết tâm của những người bạn New Zealand góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước nói chung và sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nói riêng.

Theo TTXVN/baotintuc

Tin liên quan

Mới nhất