Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin dường như đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm đảm bảo những lợi ích của Nga trong mối quan hệ với Triều Tiên.
>>Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un
>>Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử
>>Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin - 1

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hội đàm tại Nga (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay 25/4 đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Vladivostok.

Nhiều ý kiến cho rằng ông Kim Jong-un cần tới sự giúp đỡ của Nga trong việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đang gây khó khăn cho Triều Tiên. Tuy nhiên, về phía Nga, ông Putin cũng có những tính toán nhất định trong chương trình nghị sự khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà phân tích an ninh quốc gia Rebecca Grant tại Washington đã đưa ra một số nhận định về mong muốn của Tổng thống Putin trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuần này.

Đường ống dẫn khí

Hợp tác kinh tế là một trong những vấn đề mà Tổng thống Putin đặt kỳ vọng trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Putin đã chuẩn bị sẵn nhiều thỏa thuận hợp tác với Triều Tiên khi Bình Nhưỡng được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trong đó dự án nhà lãnh đạo Nga mong muốn nhất là xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Vladivostok tới Hàn Quốc.

Hàn Quốc là nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới và tất cả đều được vận chuyển bằng tàu. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây là tuyến đường dẫn khí đốt tối ưu nhất từ Vladivostok tới Hàn Quốc phải đi qua một góc lãnh thổ Triều Tiên.

Thỏa thuận giữa Nga và Triều Tiên về hợp tác trong lĩnh vực này đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh giữa cố lãnh đạo Kim Jong-il và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hồi năm 2011. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ có thể thực hiện nếu Triều Tiên được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

“Lấy lòng” Hàn Quốc

Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã dành 3 ngày ở Moscow để thảo luận với Tổng thống Putin về 9 sáng kiến lớn trên tất cả các lĩnh vực, từ hợp tác thương mại cho tới Bắc Cực.

Đối với cả Nga và Hàn Quốc, cuộc gặp vui vẻ dài ngày giữa hai nhà lãnh đạo là một đòn giáng về ngoại giao với Trung Quốc. Năm 2017, Bắc Kinh từng nổi đóa khi Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Moon Jae-in đã chủ trương thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên. Do vậy, Tổng thống Putin cũng mong muốn thắt chặt quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên để “lấy lòng” Hàn Quốc.

Nâng cao vị thế

Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin - 2

Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên gặp nhau ngày 25/4. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Putin là người yêu thích các cuộc gặp thượng đỉnh và hội họp. Ông mong muốn nâng cao vị thế của Nga trên trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Moscow từng bị các nước phương Tây quay lưng.

Nga đã bị tẩy chay khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển G8 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ từ năm 2014. Nga cũng không còn cơ hội tham gia vào các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ cách đây nhiều năm.

Do vậy, cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên lần này có thể giúp Tổng thống Putin thu hút sự chú ý của thế giới, đồng thời khẳng định vai trò và tiếng nói của Nga trong các vấn đề toàn cầu như giải trừ hạt nhân.

Đối trọng với Trung Quốc

Tổng thống Putin biết rõ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang dõi theo cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Việc đối phó với một Trung Quốc ngày càng trỗi dậy lớn mạnh là điều không dễ dàng với Tổng thống Putin.

Quy mô của nền kinh tế Nga chỉ bằng 10% nền kinh tế Trung Quốc. Nga được cho là có sức mạnh quân sự vượt trội hơn một chút so với Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh đang đuổi kịp Moscow rất nhanh.

Kể từ thập niên 1950, Nga và Trung Quốc đã cạnh tranh nhau để lôi kéo Triều Tiên xích lại gần phía mình. Từ đầu năm đến nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ và tổng thống Nga, song chưa có cuộc gặp nào với chủ tịch Trung Quốc. Do vậy, việc Tổng thống Putin đón tiếp ông Kim Jong-un tại Nga lần này có thể sẽ gửi đi một thông điệp ngầm tới Bắc Kinh.

Nền hòa bình

Trước khi ông Kim Jong-un dừng các vụ thử tên lửa vào tháng 11/2017, Nga và cộng đồng quốc tế từng lo sợ rằng Tổng thống Donald Trump có thể phát động một cuộc chiến tranh nhằm vào Triều Tiên.

Viễn cảnh Triều Tiên quay trở lại tình hình bất ổn như trước đây là tin xấu đối với tất cả các nước, trong đó có Nga. Các tên lửa Triều Tiên hoàn toàn có thể bay sang lãnh thổ Nga, trong khi Nga cũng phải tìm cách bảo vệ đường biên giới của nước này để ngăn làn sóng người Triều Tiên di cư ồ ạt.

Tổng thống Putin chắc chắn không muốn chiến tranh xảy ra ở sát biên giới Nga. Do vậy, an ninh và hòa bình khu vực sẽ là vấn đề ưu tiên trong cuộc gặp lần này giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Triều.

Phi hạt nhân hóa

Tổng thống Putin mong muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Nga cũng tích cực tham gia vào các nỗ lực để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Cho đến nay, Nga vẫn giữ lập trường ủng hộ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi Nga đang là thành viên thường trực, áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Helsinki, Phần Lan năm 2018, Tổng thống Trump đã dành thời gian để thông báo cho Tổng thống Putin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore.

Tuần trước, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Steve Biegun cũng có cuộc họp “mang tính xây dựng” với các nhà ngoại giao Nga tại Moscow. Ông Biegun đã trao đổi với phía Nga về vấn đề phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều.

Thành Đạt

Theo Fox

MỚI NHẤT
“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp
“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp

(Dân trí) - Máy bay vận tải “ngựa thồ” C-17 của Mỹ đã thể hiện kỹ năng cơ động và di chuyển linh hoạt khi lách quả hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” thuộc bang California, Mỹ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:08

Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm
Sri Lanka nói số người chết trong đánh bom giảm xuống 253 vì thống kê nhầm

(Dân trí) - Chính quyền Sri Lanka đã công bố số người chết trong 8 vụ đánh bom liên hoàn gây rung chuyển thủ đô Colombo là 253 người, thấp hơn 100 người so với tuyên bố trước đó do một số thi thể bị tổn thương nặng đã bị đếm nhầm 2 lần.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:04

Ông Kim Jong-un chỉ trích Mỹ "hai mặt" tại thượng đỉnh ở Hà Nội
Ông Kim Jong-un chỉ trích Mỹ "hai mặt" tại thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Cáo buộc Mỹ "hai mặt" tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ trong tương lai của Washington.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:40

Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine
Ông Putin đáp trả chỉ trích về sắc lệnh gây tranh cãi sau bầu cử Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định ông hoàn toàn xuất phát từ mục đích nhân đạo khi công bố sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở đông Ukraine.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:12

Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier
Triều Tiên đề nghị Mỹ trả 2 triệu USD viện phí cho sinh viên Otto Warmbier

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã duyệt chi 2 triệu USD để thanh toán cho Triều Tiên chi phí chăm sóc Otto Warmbier, nam sinh tử vong sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích năm 2017 sau 17 tháng tù khổ sai, Washington Post cho biết.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:43

Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm
Tổng thống Pháp nghi bị diễn viên hài đóng giả Tổng thống đắc cử Ukraine chơi khăm

(Dân trí) - Hai diễn viên hài người Nga nổi tiếng với những màn gọi điện chơi khăm các nhân vật cấp cao tuyên bố họ đã đóng giả thành Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện cuộc gọi với người họ xác định là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:41

Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"
Ông Putin nói về thượng đỉnh với ông Kim: "Chúng tôi không có gì phải giấu giếm Mỹ"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng chia sẻ với Mỹ về kết quả hội đàm giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau gần 4 giờ họp kín.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:36

Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump
Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump

(Dân trí) - Sau nhiều tháng cân nhắc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 25/4 chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống năm 2020 - một cuộc chạy đua mà ông sẽ đối mặt với Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:31

Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung
Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Bình Nhưỡng đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vì thực hiện tập trận không quân chung trên bán đảo Triều Tiên và cảnh báo lực lượng vũ trang nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:13

Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm
Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có sự trùng hợp bất ngờ khi dành tặng cho nhau thanh kiếm quý làm quà lưu niệm sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài gần 4 giờ đồng hồ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:11

Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng
Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng

(Dân trí) - Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chào đón 500 khách mời trong nước và quốc tế tới dự Tiệc sinh nhật lần thứ 93 của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào tối 24/4 tại Hà Nội.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:47

Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan
Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm hoi, một tàu chiến của Pháp trong tháng này đã đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc chỉ trích hành động này của tàu chiến Pháp là "vi phạm lãnh hải".

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga
Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi bổ sung lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Moscow, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:40

UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam
UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) hôm nay đã giới thiệu sáng kiến mới nhằm hỗ trợ cuộc sống của trẻ em gái và phụ nữ tại các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Đây là chiến dịch nhằm nâng cao tiếng nói của 2 nhóm đối tượng trên trong xã hội, giúp họ hiện thực hóa khát vọng tương lai.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:00

Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un
Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã có một cuộc thảo luận tích cực với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều nay 25/4 trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:41

Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un
Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Quyết định của Triều Tiên khi thay thế quan chức cấp cao được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các cuộc đàm phán với Mỹ có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn muốn duy trì động lực đối thoại với Washington.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:38

Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử
Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Các chi tiết từ vẻ bề ngoài đến cử chỉ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử diễn ra hôm nay 25/4 đều thu hút sự chú ý của giới quan sát.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:27

LG thông báo chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam
LG thông báo chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam

(Dân trí) - Công ty LG Electronics hôm nay thông báo sẽ dừng sản xuất điện thoại thông minh tại Hàn Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:45

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ
Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ

(Dân trí) - Vào sáng nay 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên bắt tay nhau tại thành phố Vladivostok trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:18

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận hối lộ trong vụ làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận hối lộ trong vụ làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức ngoại giao kỳ cựu của Mỹ đã thừa nhận tội danh nhận hối lộ hàng chục nghìn USD, nhận quà cáp để đổi lại việc chia sẻ các thông tin có lợi cho phía Trung Quốc.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:14

Ông Kim Jong-un lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài
Ông Kim Jong-un lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông nước ngoài khi ông đặt chân tới nhà ga Khasan ở biên giới Nga hôm 24/4.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:54

Chuyến lưu diễn đặc biệt tại Triều Tiên
Chuyến lưu diễn đặc biệt tại Triều Tiên

Đã hơn một tuần trở về Việt Nam sau chuyến lưu diễn tại Triều Tiên, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa vẫn còn “lâng lâng cảm xúc”…

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:24

Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các mẩu thuốc lá được tìm thấy tại hiện trường cùng những giả thuyết về hệ thống chuông điện và thang máy đều được xem là những nguyên nhân có thể dẫn tới vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:18

Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống
Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine, song khẳng định “không muốn gây khó cho chính quyền mới của Ukraine”. Động thái này diễn ra không lâu sau khi danh hài Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:48