Gây thiệt hại dân sự lớn, Mỹ đang "lạc lối" ở Mosul, Iraq?

Chiến dịch giải phóng Mosul, Iraq khỏi IS đang vấp phải khó khăn mới khi liên quân bị cáo buộc gây ra cái chết của gần 200 thường dân ở khu vực này.
>>Đặc nhiệm Iraq tiến sâu vào Tây Mosul, IS bắt đầu sụp đổ
>>IS thực hiện một cuộc tử chiến chống quân đội Iraq ở Tây Mosul

Cư dân thành phố Mosul, Iraq cáo buộc, một loạt các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu vào khu vực này vài tuần gần đây có thể đã giết chết gần 200 dân thường – con số thương vong cao kỷ lục kể từ khi Mỹ và liên quân bắt đầu cuộc chiến ở Iraq.

Cảnh sát Liên bang Iraq trợ giúp một người dân Mosul bị thương sau các cuộc giao tranh. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Liên bang Iraq trợ giúp một người dân Mosul bị thương sau các cuộc giao tranh. (Ảnh: Reuters)

Khi các nhân viên cứu hộ Iraq vẫn đang tìm kiếm trong đống đổ nát của một tòa nhà ở Mosul – nơi người dân địa phương cho rằng có tới 137 người thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân thì quân đội Mỹ cho biết, họ đang điều tra “các báo cáo mâu thuẫn” về hai cuộc không kích vào các ngày 17 và 23/3 ở Mosul.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các cáo buộc và xác định những gì đã xảy ra cũng như xem xét những khía cạnh có thể có liên quan đến hoạt động của liên quân trong khu vực đó”, tuyên bố của quân đội Mỹ nêu rõ.

Trong khi đó, Tướng Mohammed Mahmoud, chỉ huy lực lượng bảo vệ dân sự Mosul nói với tờ Washington Post khẳng định, thông tin về thiệt hại dân sự trong các cuộc không kích của liên quân là có thật.

“Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực này. Chúng tôi biết đó là lực lượng liên quân. Chúng tôi yêu cầu điều tra rõ vụ việc”, Tướng Mahmoud nói.

Điều đáng nói là các cuộc không kích này của liên quân cũng đã chặn đà tiến của lực lượng Iraq vào hang ổ của IS ở Mosul với việc người phát ngôn Cảnh sát Liên bang Iraq cho biết, họ sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động chiến đấu nào mới vì cần phải cân nhắc thương vong dân sự nếu tấn công.

“Chúng tôi cần phải đảm bảo rằng, việc loại bỏ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Mosul sẽ không gây tổn hại cho dân thường. Chúng tôi cần các hoạt động quân sự nhằm chính xác vào mục tiêu khủng bố và không gây thêm đau thương cho người dân vô tội”, người phát ngôn Cảnh sát Liên bang Iraq nói với Reuters.

Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ việc khi Điều phối viên Nhân đạo Liên Hợp Quốc về Iraq, bà Lise Grande nói rằng, tổ chức này bị “choáng váng vì những cái chết của dân thường vô tội” ở Mosul, Iraq trong thời gian gần đây.

Con số thương vong dân sự tăng với tốc độ “phi mã” cũng làm dấy lên câu hỏi về việc liệu quân đội Mỹ có thay đổi các quy tắc đã cam kết của mình trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Thiệt hại dân sự tăng do Mỹ thay đổi cách thức hành động?

Chris Woods, Giám đốc Airwars - một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi thiệt hại dân sự do liên quân gây ra trong các cuộc không kích ở Iraq và Syria - nói với New York Times rằng, con số dân thường ở Iraq và Syria chết hoặc bị thương trong các cuộc không kích của liên quân có dấu hiệu tăng mạnh so với trước đó dưới thời của ông Obama có thể không phải là ngẫu nhiên.

Cột khói bốc lên sau các cuộc giao tranh dữ dội ở Mosul, Iraq. (Ảnh: Reuters)
Cột khói bốc lên sau các cuộc giao tranh dữ dội ở Mosul, Iraq. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không biết liệu đó có phải là hệ quả của việc đẩy nhanh tiến độ chiến dịch chống khủng bố hay là sự phản ánh những thay đổi trong các cam kết, quy tắc can dự của liên quân. Tuy nhiên, dường như chắc chắn đã có một cái gì đó thay đổi”, ông Woods nói.

Cho đến nay, các quan chức quân đội Mỹ vẫn phủ nhận bất kỳ thay đổi nào trong nguyên tắc can dự đối với cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria, đồng thời cho biết, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở hai chiến trường này đã được tăng cường.

Cả Mỹ và Iraq đều thừa nhận, các hoạt động ở khu vực phía Tây Mosul, Iraq đã vấp phải một số khó khăn khi IS sử dụng “chiến thuật bẩn”, lấy dân thường làm lá chắn, trà trộn vào những khu vực dân cư.

Trung tướng Abdul Ghani al-Assadi, chỉ huy lực lượng chống khủng bố của Iraq cho biết: “IS sử dụng cách thức chiến đấu mới rất tàn độc. Chúng gom dân thường vào một địa điểm mà chúng cố thủ, vì vậy khi chúng tôi yêu cầu được liên quân không kích yểm trợ, thương vong dân sự sẽ xảy ra”.

Giới chuyên gia cho rằng, với những thay đổi gần đây như việc một cố vấn quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở cấp lữ đoàn có thể cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho những cuộc không kích và pháo kích của các đơn vị họ đang hợp tác ở Iraq mà không cần phải thông qua chính quyền Baghdad, cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến thương vong dân sự gia tăng.

Đại tá John Dorrian, người phát ngôn của liên quân chống IS cho rằng, quyết định của những chỉ huy trực tiếp có mặt ở tiền tuyến đáp ứng được yêu cầu cấp bách thực tế, nhưng nếu IS lấy dân thường làm “tốt thí” thì thiệt hại cũng sẽ nặng nề hơn.

Mặc dù vậy, Chính quyền Tổng thống Trump vẫn cho thấy ý định theo đuổi chiến lược ủy quyền nhiều hơn cho các cơ quan tình báo và quân đội trong các cuộc không kích chống khủng bố, giảm sự lệ thuộc quá nhiều vào chính quyền Trung ương.

Các nguồn tin thân cận xác nhận với NBC News rằng, Chính quyền của ông Trump đang xem xét cho phép CIA và các chỉ huy quân sự của Mỹ nhằm đến các mục tiêu và tiêu diệt những phần tử khủng bố Al-Qaeda và IS ở Yemen, Somalia, Iraq, Syria, Libya và Afghanistan mà không cần lệnh của Tổng thống.

Một quan chức cấp cao giấu tên nói với Washington Post: “Một mục tiêu lớn là đưa Nhà Trắng thoát ra khỏi lối mòn cũ. Tổng thống tin rằng, có quá nhiều việc tập trung ở Nhà Trắng và ông ấy muốn các cơ quan chuyên môn tự quyết định”./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

MỚI NHẤT
Hội thảo về an ninh Biển Đông tại Ba Lan
Hội thảo về an ninh Biển Đông tại Ba Lan

(Dân trí) - Hội thảo An ninh Biển Đông đã diễn ra tại Đại học Civitas ở thủ đô Warsaw của Ba Lan với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, các sinh viên, đại điện các đoàn thể người Việt tại Ba Lan.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:49

Philippines thuê 2 máy bay Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 2 máy bay Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines hôm nay 27/3 đã tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 mà nước này thuê của Nhật Bản nhằm giúp nâng cao năng lực tuần tra hàng hải của Manila.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:22

Nga thử nghiệm tên lửa nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh
Nga thử nghiệm tên lửa nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Với tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tên lửa hành trình siêu tanh Zircon của Nga được được cho là có thể đánh chìm một tàu sân bay của Hải quân Anh, báo The Sun cho biết.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:19

Thanh niên Trung Quốc liều mạng phi thân từ tầng 41 xuống đất
Thanh niên Trung Quốc liều mạng phi thân từ tầng 41 xuống đất

Nhiều người chứng kiến ngỡ rằng đây là một vụ tự tử đau đớn khi thanh niên lao từ tầng 41 xuống đất.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:00

Cách nghỉ hưu không giống ai của ông Obama
Cách nghỉ hưu không giống ai của ông Obama

(Dân trí) - Trong khi những người tiền nhiệm hạn chế tối đa liên quan đến các vấn đề chính trường sau khi rời nhiệm sở thì cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dường như vẫn nỗ lực cho kế hoạch còn dở dang.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:28

Nghị sĩ Mỹ đòi ông Trump công khai khách mời tại “Nhà Trắng mùa đông”
Nghị sĩ Mỹ đòi ông Trump công khai khách mời tại “Nhà Trắng mùa đông”

(Dân trí) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ vừa đề xuất một dự thảo luật yêu cầu Tổng thống Donald Trump phải công khai thời gian và địa điểm của các cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ với các vị khách ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông ở bang Florida - nơi được mệnh danh là “Nhà Trắng mùa đông”.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:23

Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi vai trò lãnh đạo của Mỹ và châu Âu
Thượng nghị sĩ McCain kêu gọi vai trò lãnh đạo của Mỹ và châu Âu

(Dân trí) - Rất khó để thiết lập trật tự thế giới mới nếu không có sự lãnh đạo của châu Âu và Mỹ. Đây là khẳng định được Thượng nghị sĩ John McCain đưa ra hồi cuối tuần qua trong bối cảnh Washington và các đồng minh châu Âu chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuối tháng 5 tới.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:17

"Hố tử thần" suýt nuốt chửng xe buýt chở 21 khách
"Hố tử thần" suýt nuốt chửng xe buýt chở 21 khách

Nhiều người chắn hẳn sẽ đứng tim khi chứng kiến khoảnh khắc một "hố tử thần" khổng lồ xuất hiện ngay giữa một con phố đông đúc.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:00

Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm con rể vào vị trí mới
Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm con rể vào vị trí mới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp thông báo bổ nhiệm con rể Jared Kushner đứng đầu một văn phòng mới tại Nhà Trắng nhằm tìm cách cải thiện các chức năng của chính phủ, sử dụng các ý tưởng từ lĩnh vực kinh doanh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:44

Tiêm kích Su-35 phóng rocket rực trời Hama
Tiêm kích Su-35 phóng rocket rực trời Hama

Để chặn đứng đợt tiến công của phiến quân Hồi giáo ở tỉnh Hama, tiêm kích Su-35 của Nga đã chi viện hỏa lực bằng cách phóng rocket.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:30

Ông Joe Biden vẫn tự tin có thể đắc cử tổng thống Mỹ
Ông Joe Biden vẫn tự tin có thể đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, có thể ông đã đánh bại tỷ phú Donald Trump nếu tham gia vào cuộc chạy đua tranh cử tổng thống năm ngoái.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:15

Bé gái Việt Nam bị sát hại ở Nhật có dấu hiệu tổn thương trên cơ thể
Bé gái Việt Nam bị sát hại ở Nhật có dấu hiệu tổn thương trên cơ thể

Dự kiến chiều nay (27/3) sẽ có kết quả điều tra, khám nghiệm tử thi.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ diễn tập ném bom trên bán đảo Triều Tiên
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ diễn tập ném bom trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ đã tiến hành diễn tập ném bom chính xác trên bán đảo Triều Tiên vào tuần trước nhằm hỗ trợ cuộc tập trận chung giữa lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:33

Xôn xao chuyện thiếu nữ bị cấm lên máy bay Mỹ vì mặc quần bó
Xôn xao chuyện thiếu nữ bị cấm lên máy bay Mỹ vì mặc quần bó

(Dân trí) - Hãng hàng không United Airlines của Mỹ đã hứng “bão” chỉ trích sau khi cấm 5 thiếu nữ lên máy bay chỉ vì họ mặc quần bó, BBC đưa tin. Câu chuyện cũng gây xôn xao báo chí Mỹ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:08

Mỹ bí mật đưa "vũ khí chiến lược" tới Hàn Quốc đe dọa Triều Tiên
Mỹ bí mật đưa "vũ khí chiến lược" tới Hàn Quốc đe dọa Triều Tiên

PressTV.com đưa tin báo The Korea Times ngày 26/3 dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ giấu tên tiết lộ rằng Washington đang bí mật đưa vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc để đe dọa Triều Tiên.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:00

Nhật - Mỹ tính tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa
Nhật - Mỹ tính tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa

(Dân trí) - Nguồn tin chính phủ Nhật Bản mới đây cho biết nước này dự kiến sẽ đề xuất việc ưu tiên tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa tại cuộc đối thoại an ninh với Mỹ vào cuối tháng 4 tới.

Thứ hai, 27/03/2017 - 11:24

Lở tuyết ở Nhật Bản, 8 người có thể đã chết, 30 người bị thương
Lở tuyết ở Nhật Bản, 8 người có thể đã chết, 30 người bị thương

(Dân trí) - Một trận lở tuyết đã xảy ra tại một khu trượt tuyết ở phía bắc thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm nay 27/3 khiến nhiều người được cho là đã thiệt mạng và bị thương, trong đó có các học sinh cấp 3.

Thứ hai, 27/03/2017 - 11:13

Máy bay Syria hạ cánh tại căn cứ Kuweiris lần đầu tiên trong 5 năm
Máy bay Syria hạ cánh tại căn cứ Kuweiris lần đầu tiên trong 5 năm

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, một chiếc máy bay chở hàng của Syria đã cất cánh từ sân bay tại căn cứ không quân Kuweiris và quay trở về an toàn không lâu sau đó.

Thứ hai, 27/03/2017 - 11:00

Công tố viên đề nghị bắt cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Công tố viên đề nghị bắt cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Theo hãng thông tấn Yonhap, các công tố viên Hàn Quốc ngày 27/3 thông báo họ sẽ xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye với một loạt cáo buộc về tham nhũng vốn dẫn đến việc bà bị phế truất.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:35

Thái Lan thay đổi hình ảnh của “thủ phủ tình dục” Pattaya
Thái Lan thay đổi hình ảnh của “thủ phủ tình dục” Pattaya

(Dân trí) - Buồn phiền trước việc Pattaya bị gán mác “thủ phủ du lịch tình dục” của thế giới, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực thay đổi hình ảnh của thành phố này.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:16

Syria: Cuộc tấn công nguy hiểm của phiến quân ở Hama đã thất bại
Syria: Cuộc tấn công nguy hiểm của phiến quân ở Hama đã thất bại

Sham đã gặp thất bại, sau khi phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào các phòng thủ của quân đội Syria tại thị trấn then chốt Qomhana, ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:00

Triều Tiên dọa “giáng đòn chí mạng” vào quân đội Mỹ - Hàn
Triều Tiên dọa “giáng đòn chí mạng” vào quân đội Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết nước này có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công “không báo trước” nhằm vào lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tham gia tập trận quân sự chung vì cho rằng đây là vỏ bọc để che đậy ý đồ đe dọa Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:35

Nhật Bản điều tra vụ sát hại bé gái người Việt
Nhật Bản điều tra vụ sát hại bé gái người Việt

(Dân trí) - Bé gái người Việt, người được tìm thấy tử vong gần một kênh thoát nước ở tỉnh Chiba ngày 26/3, dường như đã bị bóp cổ đến chết, cảnh sát Nhật Bản hôm nay cho biết, trong khi họ tiếp tục điều tra vụ án mạng.

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:18

Pháo Mỹ yểm trợ, chiến binh Kurd đột nhập sân bay Tabqa ở Bắc Syria
Pháo Mỹ yểm trợ, chiến binh Kurd đột nhập sân bay Tabqa ở Bắc Syria

Ngày 26/3, các tay súng thuộc tổ chức Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn, đã vào được một sân bay quân sự do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:00