Giả thuyết nguyên nhân có thể khiến máy bay Indonesia rơi xuống biển

Dân trí Các chuyên gia đã đặt ra hàng loạt giả thuyết từ yếu tố thời tiết cho tới lỗi của máy bay để giải thích cho vụ rơi máy bay chở 189 người tại Indonesia hôm 29/10.
>>Indonesia xác định được vị trí thân máy bay chở 189 người rơi xuống biển
>>2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể
>>Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn

2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt 34 túi thi thể


Đội tìm kiếm cứu hộ phân loại các vật dụng được cho là của các nạn nhân vụ rơi máy bay JT610. (Ảnh: Reuters)

Đội tìm kiếm cứu hộ phân loại các vật dụng được cho là của các nạn nhân vụ rơi máy bay JT610. (Ảnh: Reuters)

Máy bay mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Lion Air gặp nạn hôm 29/10 là một trong những máy bay mới nhất và hiện đại nhất của hãng Boeing. Máy bay mới chỉ có tuổi đời 2 tháng và thực hiện 800 giờ bay, điều này khiến các chuyên gia không khỏi hoài nghi về lý do thực sự khiến chiếc Boeing 737 MAX 8 rơi ngoài biển Indonesia.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân khiến máy bay JT610 rơi sau 13 phút cất cánh từ sân bay ở thủ đô Jakarta, song trang FlightRadar 24 đã công bố dữ liệu cho thấy máy bay này đã di chuyển một cách bất thường trong quá trình cất cánh. Một máy bay bình thường sẽ tăng dần độ cao trong vài phút đầu tiên sau khi cất cánh, trong khi đó chiếc JT610 của Lion Air đã giảm độ cao tới 221m chỉ trong 21 giây.

Chuyên gia hàng không Philip Butterworth-Hayes nói với CNN rằng dữ liệu do FlightRadar 24 cung cấp đã cho thấy sự bất thường, đặc biệt khi quá trình cất cánh thường sẽ do hệ thống lái tự động trên máy bay điều khiển.

“Dữ liệu này là bất thường đối với chuyến bay được thực hiện bằng hệ thống lái tự động, trừ khi máy bay tự điều chỉnh các thông số vào khoảng thời gian đó vì nhiều lý do khác nhau. Đúng vào thời điểm tốc độ của máy bay tăng lên, độ cao của máy bay lại giảm xuống. Điều này có nghĩa vào thời điểm đó, máy bay có thể đã bị mất kiểm soát”, chuyên gia Butterworth-Hayes nhận định.

Theo Peter Goelz, cựu điều tra viên về máy bay rơi tại Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ đồng thời là nhà phân tích hàng không của CNN, những dữ liệu của FlightRadar 24 cho thấy máy bay JT610 đã gặp vấn đề cả về tốc độ lẫn độ cao.

“Rõ ràng đã có điều gì đó bất thường cả về tốc độ lẫn độ cao của máy bay mà có liên quan tới hệ thống kiểm soát máy bay. Đây là hệ thống điều khiển điện tử có mức độ tự động hóa cao và phi công có thể đã không khắc phục các sự cố kịp thời”, ông Goelz nhận định.

Chuyên gia Butterworth-Hayes cho rằng máy bay JT610 mới chỉ được đưa vào hoạt động 2 tháng, do vậy lý do khiến máy bay rơi “nhiều khả năng” không phải do lỗi kỹ thuật.

“Máy bay không bỗng nhiên từ trên trời rơi xuống. Tôi không nghĩ ra bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào ngoại trừ khả năng xảy ra sự cố mất điện toàn bộ hoặc động cơ mất năng lượng đột ngột và không thể giải thích được”, chuyên gia Butterworth-Hayes cho biết.

Cũng theo ông Butterworth-Hayes, yếu tố môi trường cũng là một giả thuyết cần tính đến, chẳng hạn “bom mưa” - hiện tượng thời tiết hiếm hoi xảy ra khi bão xoáy hút không khí từ trên cao, tạo ra luồng gió trút xuống dưới với tốc độ cao, dẫn đến lượng mưa khổng lồ. Một giả thuyết khác là máy bay đâm phải một đàn chim.

“Bom mưa rất khó phát hiện, chúng là hiện tường gió xoáy đột ngột, giống như một cơn lốc và bạn thực sự không thể nhìn thấy chúng. Bạn đâm phải chúng và máy bay của bạn không vận hành như bình thường. Bạn bắt đầu làm mọi cách để khắc phục sự cố nhưng đã quá muộn”, ông Butterworth-Hayes nói.

Lỗi do máy bay?


Thi thể các nạn nhân được tìm thấy sau vụ rơi máy bay ở Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Thi thể các nạn nhân được tìm thấy sau vụ rơi máy bay ở Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin từ phát ngôn viên của cơ quan giám sát hàng không Indonesia, sau khi cất cánh khoảng 19km, máy bay JT610 đã đề nghị trạm kiểm soát không lưu cho phép quay lại sân bay. Tuy nhiên máy bay này không phát tín hiệu khẩn cấp. Trong khi đó, các dữ liệu radar cho thấy máy bay rốt cuộc không quay đầu lại và trạm kiểm soát không lưu Indonesia đã mất liên lạc với chiếc Boeing xấu số không lâu sau đó.

Chuyên gia Butterworth-Hayes cho rằng việc các phi công không thông báo sự cố khẩn cấp trên máy bay cho thấy họ có thể đã tìm cách xử lý một sự cố nhỏ mà họ cho là tự kiểm soát được.

“Cuộc gọi cho thấy đó là sự cố nhỏ và họ đã kiểm soát được. Họ không cần tới sự trợ giúp. Đã xảy ra việc máy bay hạ thấp độ cao (trước khi rơi) và sau đó rõ ràng đã có một số điều chỉnh”, ông Butterworth-Hayes nói khi phân tích dữ liệu của FlightRadar 24.

Trước khi gặp nạn, máy bay Boeing 737 Max 8 đã thực hiện một chuyến bay khác từ Denpasar tới Jakarta. Các phi công trên chuyến bay này đã báo cáo về các vấn đề kỹ thuật và cho rằng máy bay có tốc độ không ổn định. Các kỹ sư đã kiểm tra và khắc phục sự cố này trước khi cho phép máy bay tiếp tục cất cánh.

Khi được hỏi về vấn đề tốc độ bay không ổn định, chuyên gia Butterworth-Hayes cho biết các phi công có thể đã nhận ra vấn đề với các ống Pitot dùng để đo tốc độ. Các ống Pitot từng là nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay của hãng hàng không Air France vào năm 2009 trên Đại Tây Dương. Khi đó, các tinh thể băng đã bịt chặt các ống Pitot của máy bay khiến hệ thống lái tự động bị ngắt kết nối và phi công không biết xử lý tình huống ra sao.

“Điều này khiến tôi nhớ lại vụ rơi máy bay ở Đại Tây Dương khi chúng ta cũng chứng kiến hiện tượng tốc độ tăng nhưng độ cao lại giảm, đồng nghĩa với việc có sự mất kiểm soát đột ngột trên máy bay. Nhưng nếu bạn nhìn vào tốc độ (từ dữ liệu của FlightRadar 24), bạn sẽ thấy chúng khá ổn định. Ống Pitot cũng chỉ là một phần của vấn đề”, ông Butterworth-Hayes cho biết.

Theo David Soucie, cựu điều tra viên về an toàn thuộc Hiệp hội Hàng không Liên bang Mỹ, 800 giờ bay là khoảng thời gian đủ để một máy bay như Boeing 737 Max 8 được thử nghiệm và chứng minh năng lực vận hành. Ông Soucie cho rằng Max 8 là máy bay hàng đầu thế giới và là một trong những máy bay tốt nhất mà các hãng hàng không có thể mua. Do vậy, việc máy bay này bị rơi là một sự cố “rất bất thường”.

Theo ông Soucie, bởi vì cả cơ trưởng và cơ phó trên chuyến bay JT610 đều là những người có kinh nghiệm với 6.000 và 5.000 giờ bay, trong khi thời tiết không phải là yếu tố gây cản trở, nên các nhà điều tra có thể tập trung tìm hiểu nguyên nhân từ chính máy bay này.

Giới chức Indonesia cho biết sẽ kiểm tra toàn bộ các máy bay Boeing 737 Max 8 thuộc các hãng hàng không thương mại của nước này. Tuy vậy, cho đến khi các hộp đen được tìm thấy, nguyên nhân dẫn tới thảm kịch rơi máy bay tại Indonesia vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Trump có thể ký lệnh ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra trên đất Mỹ?
Ông Trump có thể ký lệnh ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra trên đất Mỹ?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể ký một sắc lệnh nhằm cắt quyền được cấp quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh ra tại Mỹ dường như đi ngược lại hiến pháp và khó lòng thực hiện.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:37

MH370 có thể bị tiêm kích đánh chặn trước khi rơi
MH370 có thể bị tiêm kích đánh chặn trước khi rơi

Theo một chuyên gia quân sự, chiếc máy bay MH370 xấu số có thể đã bị không tặc tấn công, buộc quân đội phải cho xuất kích chiến đấu cơ để ngăn chặn mối đe doạ đối với không phận Malaysia.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:46

Indonesia xác định được vị trí thân máy bay chở 189 người rơi xuống biển
Indonesia xác định được vị trí thân máy bay chở 189 người rơi xuống biển

(Dân trí) - Tư lệnh quân đội Indonesia cho biết đội tìm kiếm cứu hộ đã định vị được thân của chiếc máy bay Lion Air xấu số chở 189 người rơi xuống biển hôm 29/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:39

Chuyến bay bất thường của máy bay Lion Air trước tai nạn thảm khốc
Chuyến bay bất thường của máy bay Lion Air trước tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Các hành khách đã vô cùng hoảng hốt khi máy bay của Lion Air có những dấu hiệu bất thường trong chuyến bay vào đêm trước xảy ra vụ tai nạn khiến toàn bộ 189 người trên khoang có thể đã thiệt mạng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:33

Video hé lộ nguyên nhân vụ rơi trực thăng chở Chủ tịch đội bóng Leicester
Video hé lộ nguyên nhân vụ rơi trực thăng chở Chủ tịch đội bóng Leicester

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại khoảnh khắc trực thăng của Chủ tịch đội bóng đá Leicester - tỷ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha cất cánh từ sân vận động King Power cho thấy máy bay dường như đã gặp trục trặc ở cánh quạt, khiến nó bay xoay tròn và lảo đảo trên không trung trước khi rơi và phát nổ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:02

Đài Loan lên kế hoạch mua thêm vũ khí của Mỹ
Đài Loan lên kế hoạch mua thêm vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Đài Loan đang tìm cách mua thêm các vũ khí hiện đại từ Mỹ, đồng thời đưa các công ty của hòn đảo này vào chuỗi cung ứng công nghiệp quốc phòng của Washington, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:57

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, 6 người chết, hàng chục người bị lở đất chôn vùi
Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, 6 người chết, hàng chục người bị lở đất chôn vùi

(Dân trí) - Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác đang mắc kẹt trong đất lở khi cơn bão Yutu đổ bộ vào phía bắc Philippines.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:07

Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO
Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO

(Dân trí) - Nga thông báo sẽ tổ chức cuộc diễn tập tên lửa bắn đạn thật ở khu vực biển quốc tế gần Na Uy, nơi NATO huy động 50.000 quân nhân đang thực hiện cuộc tập trận lớn nhất của khối kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể
2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đã gửi 34 túi đựng thi thể của các nạn nhân sau vụ rơi máy bay chở 189 người của hãng hàng không Lion Air tới nơi kiểm tra ADN để xác định danh tính.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar Assad cuối cùng cũng sẽ phải "tìm cách từ bỏ quyền lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói trong một phiên thảo luận tại Viện nghiên cứu Hòa bình ở Washington.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:57

Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm
Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một nhóm đặc vụ Trung Quốc tìm cách lấy cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ và đây là vụ việc thứ 3 xảy ra trong chưa đầy 2 tháng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:25

CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn
CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn

(Dân trí) - Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 quốc gia thành viên gồm Nhật Bản, Singapore, Mexico, Canada, Australia, New Zealand chính thức phê chuẩn hiệp định.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn
Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn

(Dân trí) - Indonesia đã huy động các thiết bị không người lái và định vị bằng thủy âm để tìm kiếm máy bay thương mại của hãng Lion Air chở 189 hành khách gặp nạn rơi xuống biển.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:35

Những bí ẩn xung quanh vụ rơi máy bay Lion Air chở 189 người
Những bí ẩn xung quanh vụ rơi máy bay Lion Air chở 189 người

(Dân trí) - Hai ngày sau vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air chở 189 người, hy vọng tìm thấy người sống sót gần như không còn, trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp về tai nạn thảm khốc này.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:23

Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ
Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch ký một sắc lệnh nhằm hủy bỏ quyền được cấp quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ. Ông gọi luật này là “điều nực cười và cần phải chấm dứt”.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:38

Một ngày làm việc của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng
Một ngày làm việc của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Một ngày làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump thường kéo dài 9 giờ đồng hồ, và các trợ lý của ông đánh giá ông chủ Nhà Trắng hoàn thành khối lượng công việc khá hiệu quả, Politico đưa tin.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:31

Cốc uống nước gần 1.300 USD gây tranh cãi của Không quân Mỹ
Cốc uống nước gần 1.300 USD gây tranh cãi của Không quân Mỹ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang đối mặt với hàng loạt các thắc mắc từ phía các nghị sĩ nước này về lý do vì sao họ có thể chi gần 1.300 USD để mua một chiếc cốc có khả năng tự làm nóng đồ uống như cà phê hoặc trà cho các phi đội máy bay tiếp dầu hoặc máy bay vận tải.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:43

Vắng bóng bà Merkel, nước Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh?
Vắng bóng bà Merkel, nước Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh?

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 tuyên bố bà sẽ không tranh cử chức Chủ tịch đảng CDU và cũng sẽ không tái tranh cử Thủ tướng vào năm 2021.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:57

Con trai ông Đặng Tiểu Bình: “Trung Quốc nên biết mình đang ở đâu”
Con trai ông Đặng Tiểu Bình: “Trung Quốc nên biết mình đang ở đâu”

(Dân trí) - Con trai cả của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã đưa ra những nhận định về chính sách đối ngoại hiện nay của Bắc Kinh và tìm cách bảo vệ những di sản của cha ông cách đây 40 năm.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:42

Bến nổi chứa tàu sân bay Nga bất ngờ bị chìm
Bến nổi chứa tàu sân bay Nga bất ngờ bị chìm

(Dân trí) - Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga may mắn không gặp bất cứ hư hại nào sau khi bến nổi sửa chữa bất ngờ chìm xuống biển.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:15

Triều Tiên muốn học tập mô hình của Singapore hoặc Thụy Sĩ
Triều Tiên muốn học tập mô hình của Singapore hoặc Thụy Sĩ

(Dân trí) - Triều Tiên hiện đang xem xét thực hiện một kế hoạch quy mô lớn nhằm trở thành điểm trung chuyển vận tải trong khu vực, học tập theo thành công của mô hình Singapore và Thụy Sĩ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:17

Cú rơi khó giải thích của máy bay Lion Air chở 189 người
Cú rơi khó giải thích của máy bay Lion Air chở 189 người

(Dân trí) - Chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Lion Air được cho là đã rơi xuống biển vào sáng 29/10 với tốc độ hàng trăm km/h trong những giây cuối cùng. Đây có thể là chi tiết quan trọng hỗ trợ các nhà điều tra tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:03

Indonesia: Những câu chuyện buồn trên chuyến bay định mệnh
Indonesia: Những câu chuyện buồn trên chuyến bay định mệnh

Mọi người vẫn đang chờ mong những thông tin tìm kiếm cứu nạn tiếp theo và cầu nguyện cho 189 nạn nhân trên chuyến bay  Lion Air JT-610, vừa đâm xuống biển Java hôm 29-10.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:52

Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông
Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức Hải quân Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra trên Biển Đông sau khi xảy ra vụ chạm trán thiếu an toàn giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 9.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:10