"Giải mã" chiến lược của ông Trump với Iran

Dân trí Giới quan sát đánh giá rằng ông Trump đang “bổn cũ soạn lại” và áp dụng chiến lược ông từng dùng với Triều Tiên sang cho Iran.
>>Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”
>>Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran
>>Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm họa cho cả Mỹ và Iran cùng “động binh”

Giải mã chiến lược của ông Trump với Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn lời các cựu quan chức Mỹ và các nhà nghiên cứu cho rằng ông Trump dường như đang sử dụng lại những “chiêu bài” ông từng dùng để đối phó với Triều Tiên để áp dụng sang Iran.

Sau những chỉ trích và tranh cãi với Bình Nhưỡng đến các cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump lần này tiếp tục đưa ra những cảnh báo cứng rắn nhằm vào Iran. Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã bắt đầu xuất hiện từ năm ngoái khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và tiếp tục leo thang mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia, chiến lược của ông Trump thường bao gồm các bước: gây áp lực tối đa, đàm phán để có được điều Mỹ muốn sau khi đẩy đối thủ với những lời cảnh báo gia tăng, sau đó tuyên bố căng thẳng đã xuống thang là “chiến thắng về mặt ngoại giao”. Cụ thể, ông Trump dường như muốn tạo nên một bầu không khí áp lực để dành được lợi thế cho Mỹ khi 2 hai bên cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Trong trường hợp của Bình Nhưỡng, ông Trump đã từng tuyên bố: “Triều Tiên tốt nhất là không nên đưa ra bất cứ đe dọa nào tới Mỹ. Họ sẽ phải đối mặt với lửa giận dữ mà thế giới chưa từng bao giờ được chứng kiến".

Lần này, ông Trump tiếp tục cảnh báo Iran vào cuối tuần qua: “Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là hồi kết chính thức cho họ. Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ lần nữa”.

Thomas Wright, chuyên gia của Viện Brookings (Mỹ), nhận định rằng ông Trump có thể đang áp dụng lại những gì đã làm với Triều Tiên với Iran và việc tuyên bố cân nhắc phương án sử dụng quân sự với Tehran là một phần của chiến lược này.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng mô tả bản thân với các cử tri rằng ông là một nhà đàm phán tài giỏi và giới quan sát cũng thừa nhận rằng ông biết cách đối mặt với những đối thủ và thương thảo các điều kiện để đưa ra được thỏa thuận.

“Tôi nghĩ ông Trump đang tìm kiếm một kết quả có lợi cho Mỹ để chứng minh rằng ông ấy có thể đàm phán các vấn đề “gai góc” mà Mỹ phải đối mặt trong khi những người tiền nhiệm của ông không thành công”, bà Sanam Vakil, chuyên gia tại tổ chức Chatham House (Ảnh), nhận định.

Những rủi ro

Giải mã chiến lược của ông Trump với Iran - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Jerusalem Post)

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc áp dụng chiến lược Triều Tiên lên Iran có thể sẽ gây tác động ngược vì Triều Tiên và Iran là hai quốc gia khác nhau về nhiều mặt, cũng như tình hình hiện tại đã có sự thay đổi nhất định so với quá khứ.

Theo ông Thomas Wright, khi căng thẳng Mỹ - Triều Tiên leo thang, các cố vấn và trợ lý của ông Trump không muốn Mỹ tham gia vào cuộc chiến, nhưng với thời điểm hiện tại, các quan chức có quan điểm cứng rắn như John Bolton lại ủng hộ cách tiếp cận can thiệp quân sự vào Tehran. Đây là yếu tố có thể khiến ý định ban đầu của ông Trump lệch hướng và có thể đẩy Mỹ “sa lầy” vào cuộc chiến tranh với Iran.

Ngoài ra, theo bà Vakil, Iran cũng theo dõi sát sao quá trình Mỹ và Triều Tiên leo thang căng thẳng và tiến tới bàn đàm phán trong 2 năm qua, và họ có thể hiểu được cách thức của ông Trump. Chính vì vậy, nếu tiếp tục áp dụng chiến lược Triều Tiên, Mỹ và Iran có thể sẽ không đạt được đột phá trong đàm phán và ngoại giao.

Trên thực tế, Iran từng cảnh báo Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng không nên tin tưởng Mỹ hoàn toàn sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Chính vì vậy, giới quan sát nhận định Iran có thể sẽ là bài toán khác và Mỹ sẽ cần một cách giải khác so với Triều Tiên.

Mặc dù, ông Trump trước đó đã “đánh tiếng” về triển vọng đàm phán với Tehran, nhưng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố rằng: “Hiện tại không phải là thời gian thích hợp để đàm phán”, nhấn mạnh rằng Washington đã yêu cầu Tehran đàm phán ít nhất 8 lần.

Tuy nhiên, The Atlantic dẫn lời chuyên gia Gary Samore, cựu quan chức dưới thời ông Barack Obama và giáo sư Đại học Brandeis (Mỹ), cho hay hoàn toàn có khả năng là Iran sẽ chịu đựng kém hơn so với Triều Tiên trước áp lực kinh tế mà Mỹ đang áp dụng.

Chuyên gia này nhận định rằng Triều Tiên dù bị cộng đồng quốc tế cấm vận nhưng dường như vẫn có sự hỗ trợ nhất định từ Trung Quốc nếu khó khăn vượt ngoài tầm kiểm soát. Trong khi đó, Iran được cho là dễ tổn thương hơn Triều Tiên khi mặt hàng dầu mỏ chủ lực của họ bị cấm vận triệt để.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ nghi ngờ Syria tấn công hóa học, dọa đáp trả thích đáng
Mỹ nghi ngờ Syria tấn công hóa học, dọa đáp trả thích đáng

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ có động thái đáp trả thích đáng sau khi nghi ngờ quân đội Syria tiến hành một vụ tấn công hóa học tại khu vực phía tây bắc nước này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:15

Bùng phát biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Indonesia, 20 người bị bắt
Bùng phát biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Indonesia, 20 người bị bắt

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia đã phải sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình tại thủ đô Jakarta nhằm phản đối kết quả bầu cử, trong đó Tổng thống Indonesia Joko Widodo được tuyên bố là người giành chiến thắng. Ít nhất 20 người biểu tình đã bị bắt.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:03

Đại sứ Trung Quốc đổ lỗi Mỹ hay thay đổi lập trường đàm phán thương mại
Đại sứ Trung Quốc đổ lỗi Mỹ hay thay đổi lập trường đàm phán thương mại

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói Bắc Kinh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng đổ lỗi cho phía Washington thường xuyên “đổi ý” về các thỏa thuận dự kiến nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:56

Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức
Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo bất thường tại Liên Hợp Quốc (LHQ) để yêu cầu Mỹ ngay lập tức trả lại tàu hàng bắt giữ trước đó của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:36

Rủi ro bùng phát chiến tranh hạt nhân cao nhất từ Thế chiến II
Rủi ro bùng phát chiến tranh hạt nhân cao nhất từ Thế chiến II

(Dân trí) - Một chuyên gia an ninh cấp cao của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng mối đe dọa vũ khí hạt nhân được sử dụng trong các cuộc chiến hiện tại ở mức cao nhất kể từ Thế chiến II.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:27

Mỹ chuẩn bị áp lệnh trừng phạt Venezuela do nghi ngờ “rửa tiền”
Mỹ chuẩn bị áp lệnh trừng phạt Venezuela do nghi ngờ “rửa tiền”

(Dân trí) - Mỹ được cho là sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela do nghi ngờ hành vi của các quan chức nước này trong việc lợi dụng chương trình viện trợ lương thực để rửa tiền.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:39

Mỹ ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thương vụ mua S-400 với Nga
Mỹ ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thương vụ mua S-400 với Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã ra thời hạn cuối cùng với Thổ Nhĩ Kỳ để hủy vụ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, bằng không Ankara sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:38

Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục
Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không bao giờ “khuất phục trước sự bắt nạt” của Mỹ trong khi Ngoại trưởng Iran nói rằng Tehran sẽ không đàm phán nếu Washington không tôn trọng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:49

Iraq tuyên bố làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran
Iraq tuyên bố làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iraq tuyên bố nước này sẽ cử phái đoàn tới Mỹ và Iran nhằm giúp xuống thang căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:30

Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc
Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại đang leo thang dồn dập giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tiền đề cho thành công bất ngờ của một ca khúc nhạc Pop Trung Quốc mang tên “Chiến tranh thương mại”, thể hiện quan điểm chống Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:25

Nga cảnh báo 5.000 tàn quân IS âm mưu lập sào huyệt mới ở Afghanistan
Nga cảnh báo 5.000 tàn quân IS âm mưu lập sào huyệt mới ở Afghanistan

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga cảnh báo rằng có khoảng 5.000 phiến quân IS, phần lớn trong số đó từng hoạt động ở Syria, đã tập hợp ở Afghanistan, âm mưu thiết lập hang ổ mới.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:13

Ông Trump nói sẽ làm tổng thống Mỹ 5 nhiệm kỳ
Ông Trump nói sẽ làm tổng thống Mỹ 5 nhiệm kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại một sự kiện vận động tranh cử rằng ông có thể làm tới 5 nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La
Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore năm nay, ban tổ chức cho biết hôm 20/5. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Bắc Kinh mới cử quan chức cấp này đến diễn đàn, sự kiện diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng về thương mại và an ninh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:50

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko mất cả chức lẫn danh hiệu tỷ phú
Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko mất cả chức lẫn danh hiệu tỷ phú

(Dân trí) - Ngoài mất ghế tổng thống sau thất bại với tỷ lệ cách biệt trước một danh hài trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, ông Petro Poroshenko còn mất cả danh hiệu tỷ phú khi rời nhiệm sở.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:22

Tổng thống Iran tuyên bố không đàm phán, chỉ còn cách phản kháng Mỹ
Tổng thống Iran tuyên bố không đàm phán, chỉ còn cách phản kháng Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Mỹ đã đề nghị đàm phán ít nhất 8 lần nhưng hiện tại không phải là thời điểm để Tehran cân nhắc tới phương án này.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:06

Nguy cơ sa lầy của quân đội Mỹ nếu “động binh” với Iran
Nguy cơ sa lầy của quân đội Mỹ nếu “động binh” với Iran

(Dân trí) - Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài không lối thoát, thậm chí phức tạp hơn cuộc chiến Iraq, nếu quyết định phát động chiến tranh với Iran.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:45

Cựu luật sư Cohen khai được chỉ đạo nói dối về dự án tháp Trump ở Nga
Cựu luật sư Cohen khai được chỉ đạo nói dối về dự án tháp Trump ở Nga

Cựu luật sư của Tổng thống Trump nói rằng, ông Jay Sekulov đã chỉ đạo ông nói dối về lịch trình các cuộc đối thoại dự án xây tháp Trump ở Moscow.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:39

Tổng thống Indonesia chính thức tái đắc cử
Tổng thống Indonesia chính thức tái đắc cử

Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đánh bại đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bỏ phiếu có quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới, theo trang Channel News Asia (CNA).

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:38

Hải quân Mỹ quá tải vì căng mình hoạt động ở nhiều điểm nóng
Hải quân Mỹ quá tải vì căng mình hoạt động ở nhiều điểm nóng

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang dàn trải hoạt động để đối phó với nhiều điểm nóng trên thế giới như Vùng Vịnh, Địa Trung Hải, Biển Đen. Tại Biển Đông, các quốc gia trong khu vực và thế giới đang tăng cường phối hợp với Mỹ để thúc đẩy các hoạt động tự do hàng hải.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:26

Tổng thống Trump thua kiện Hạ viện Mỹ, buộc phải công bố hồ sơ tài chính
Tổng thống Trump thua kiện Hạ viện Mỹ, buộc phải công bố hồ sơ tài chính

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành trát yêu cầu các bên cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:56

Sau Huawei, Mỹ cảnh báo mối đe dọa an ninh từ thiết bị bay Trung Quốc
Sau Huawei, Mỹ cảnh báo mối đe dọa an ninh từ thiết bị bay Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã cảnh báo các công ty về mối đe dọa an ninh gây ra bởi các thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất sau những lo ngại tương tự liên quan tới tập đoàn viễn thông Huawei.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:23

Xung đột Nga-Israel ở Syria có thể trở thành ác mộng của Trung Đông
Xung đột Nga-Israel ở Syria có thể trở thành ác mộng của Trung Đông

Giới quan sát cho rằng, nếu Nga và Israel không tránh được những va chạm không đáng có ở Syria, Trung Đông sẽ lại chứng kiến một cơn ác mộng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:05

Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran
Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran

(Dân trí) - Các nghị sĩ từ 2 chính đảng Cộng hòa và Dân chủ đang thể hiện sự bất đồng quan điểm về các thông tin tình báo liên quan tới động thái của Iran tại khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:01

Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt
Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt

(Dân trí) - Tòa nhà 21 tầng có tên tháp Martin tại Mỹ đã đổ sập thành tro bụi vì thuốc nổ khi người chủ mới quyết định kéo sập hoàn toàn để xây công trình mới thay thế.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:52