Thứ ba, 09/10/2018 - 08:15

Giải mã khả năng tàng hình ấn tượng của máy bay ném bom B-2

Dân trí

Dù tuổi đời đã lên tới vài chục năm nhưng B-2 vẫn được coi là một trong những máy bay ném bom uy lực nhất trong kho vũ khí Mỹ nhờ khả năng ẩn mình ấn tượng, tàng hình với hầu hết các thế thống radar trên thế giới.

Giải mã khả năng tàng hình ấn tượng của máy bay ném bom B-2


Máy bay ném bom B-2 (Ảnh: US Air National Guard)

Máy bay ném bom B-2 (Ảnh: US Air National Guard)

B-2 Spirit là một trong những máy bay bí ẩn và đặc biệt nhất thế giới. Tính tới hiện tại, chỉ có 21 chiếc được sản xuất và dù có kích thước lớn với sải cánh 5m, B-2 vẫn thể hiện khả năng tàng hình ấn tượng, khó bị phát hiện khi bay trên trời.

Tính năng tàng hình của B-2 được tính toán và thiết kế dựa trên các siêu máy tính nhằm đảm bảo rằng nó không có bề mặt phẳng có thể phản xạ lại sóng phát ra từ các hệ thống radar để truy tìm mục tiêu. Chính vì điều này, chi phí sản xuất B-2 đã bị đội lên khá cao, nhưng hiệu quả mang lại rất tích cực.

Nếu B-2 bay thẳng tới hệ thống radar, hầu hết các sóng radar sẽ bị “bẻ” theo góc 90 độ và không thể quay trở về hệ thống thu sóng. Vì vậy, các quân nhân vận hành radar sẽ không thấy dấu hiệu của máy bay B-2 trên màn hình theo dõi.

Ngoài ra, các nhà sản xuất B-2 còn giấu các động cơ của máy bay này vào bên trong và thiết kế cơ chế đặc biệt để xả thoát khí thải nhưng không phản xạ sóng radar trở lại hệ thống thu sóng. Theo các chuyên gia, lượng khí thải cũng sẽ được xử lý kín bên trong và khí thoát ra ngoài môi trường sẽ được làm lạnh về mức tương đương với bên ngoài.

B-2 còn được trang bị hệ thống giúp “khuếch tán” hoặc che lấp các phát xạ hồng ngoại từ máy bay ra ngoài. Đây là điểm mấu chốt khiến đối phương không thể phát hiện ra B-2 dù máy bay đã tiếp cận tới khoảng cách rất gần.

Theo Business Insider, máy bay B-2 tạo ra rất ít tiếng ồn khi bay. Các chuyên gia mô tả rằng với những máy bay thông thường, mọi người sẽ nghe thấy tiếng máy bay trước khi nó xuất hiện, nhưng B-2 lại hoàn toàn khác biệt. Người quan sát hầu như không thể phát hiện máy bay đang bay trên đầu họ do khả năng hạn chế tiếng ồn rất tốt của nó.

B-2 thường được điều động thực hiện các vụ tấn công mở màn. Nó có nhiệm vụ phá hủy các hệ thống phòng không mặt đất và mở đường cho các máy bay ném bom hoặc chiến đấu có khả năng tàng hình thấp hơn.

Vì vậy, dù chi phí sản xuất khá cao, số lượng máy bay không nhiều và chi phí vận hành đắt hơn hẳn các máy bay khác trong biên chế, nhưng B-2 vẫn được tin tưởng vì khả năng tàng hình đặc biệt nổi bật cũng như kho vũ khí đầy uy lực của máy bay này.

Đức Hoàng

Theo Business Insider