Chủ nhật, 01/12/2019 - 11:37

“Giải mã” phong cách thời trang mới của ông Kim Jong-un

Dân trí

Sự thay đổi trong phong cách thời trang của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây có thể xuất phát từ mong muốn xây dựng hình ảnh cá nhân sau 8 năm cầm quyền.

“Giải mã” phong cách thời trang mới của ông Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử bệ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 28/11. (Ảnh: KCNA)

Khi giám sát một vụ thử nghiệm bệ phóng tên lửa siêu lớn của Triều Tiên vào ngày 28/11, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mặc một áo khoác da dáng dài màu đen. Phong cách này của ông Kim Jong-un cho thấy sự khác biệt hoàn toàn với phong cách của cha và ông nội trước đây.

Trước đó vài ngày, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên cũng mặc một áo khoác dài màu nhạt trong chuyến thăm tới một cơ sở quân sự trên đảo biên giới Changrin.

Sự thay đổi bất ngờ về phong cách thời trang của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng, ông Kim Jong-un có thể đang tìm cách xây dựng hình ảnh cá nhân để biến ông trở nên khác biệt hơn so với các lãnh đạo tiền nhiệm, đặc biệt trong bối cảnh quyền lực của ông ngày càng được củng cố trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.

“Ông Kim dường như đang nỗ lực để xây dựng hình ảnh và tầm ảnh hưởng cá nhân nhiều nhất có thể”, Kim Yong-hyun, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk, cho biết.

Chỉ với vài năm chuẩn bị, ông Kim Jong-un đã tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước Triều Tiên từ cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il, vào tháng 12/2011 sau khi ông Kim Jong-il qua đời. Kể từ đó, nhà lãnh đạo non trẻ của Triều Tiên đã điều hành mọi công việc theo đường lối do cha và ông nội để lại.

“Giải mã” phong cách thời trang mới của ông Kim Jong-un - 2

Ông Kim Jong-un thăm một cơ sở quân sự trên đảo Changrin ngày 25/11 (Ảnh: Yonhap)

Trong thời gian đầu nắm quyền, ngoại hình với kiểu tóc cắt cao, gọn gàng xung quanh và chải ngược về phía sau, cặp kính có gọng làm bằng sừng và trang phục tối màu theo “kiểu Mao Trạch Đông”của ông Kim Jong-un được cho là rất giống với phong cách của ông nội Kim Nhật Thành - nhà lập quốc vĩ đại được người dân Triều Tiên vô cùng tôn kính.

Theo giới quan sát, nỗ lực của ông Kim Jong-un trước đây trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân được ví như “bản sao” của cha và ông nội là điều dễ hiểu, bởi khi đó ông Kim Jong-un phải tập trung vào việc củng cố quyền lực của ông trong nội bộ đảng cầm quyền, chính phủ và quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, vị thế của ông Kim Jong-un đã thay đổi.

Các nhà phân tích cho rằng, sự chuyển biến gần đây về diện mạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lẽ liên quan nhiều hơn tới sở thích cá nhân của ông, trong khi giảm bớt yếu tố chính trị nhằm thể hiện mong muốn xây dựng hình ảnh tươi mới hơn của một nhà lãnh đạo đất nước.

“Giải mã” phong cách thời trang mới của ông Kim Jong-un - 3

Ông Kim Jong-un mặc áo khoác dài khi thị sát cơ sở quân sự (Ảnh: KCNA)

Ngoài sự đổi mới về phong cách thời trang, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cho thấy sự thay đổi về phong cách lãnh đạo, khác so với các thế hệ tiền nhiệm. Điều này được thể hiện trong chính sách ngoại giao của chính quyền Kim Jong-un với Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un đã tổ chức 3 cuộc gặp song phương, trong đó có cuộc gặp lịch sử tại khu phi quân sự chia tách biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên hồi tháng 6. Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng để ngỏ con đường ngoại giao hòa bình với Hàn Quốc dù trên danh nghĩa, hai quốc gia láng giềng vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do chưa ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Tuy vậy, hiện vẫn còn nhiều hoài nghi về việc, liệu sự thay đổi về phong cách thời trang của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có báo hiệu một sự chuyển biến lớn trong các chính sách đối ngoại và quân sự của Triều Tiên hay không.

Thành Đạt

Theo Yonhap