Giải mã “tượng đài” Putin trong mắt người dân Nga

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin luôn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao và sự yêu mến của người dân trong suốt nhiều năm nắm quyền, thậm chí ông còn được coi là “hiện thân của nước Nga”.
>>Phong cách ngoại giao đời thường của ông Putin
>>Chuyện chưa kể về kỳ nghỉ đặc biệt của Tổng thống Putin tại Siberia
>>Trợ lý thân cận chia sẻ chuyện đời tư của Tổng thống Putin

Giải mã “tượng đài” Putin trong mắt người dân Nga - 1

Tổng thống Putin trong lễ nhậm chức tại Điện Kremlin năm 2018. (Ảnh: Reuters)

 

“Putin có nghĩa là nước Nga”

“Khi ở đó có Putin, ở đó có nước Nga. Khi ở đó không còn Putin, ở đó không còn nước Nga”.

Câu nói trên nhanh chóng nhận được sự đồng tình từ những người ủng hộ Tổng thống Putin. Chủ nhân của câu nói này là Vyacheslav Volodin - Chủ tịch Hạ viện Nga.

Tuy nhiên, việc coi Tổng thống Putin như “hiện thân sống động của nước Nga” không chỉ là suy nghĩ phổ biến trong giới chính trị Nga - những người vốn ủng hộ ông chủ Điện Kremlin. Dựa trên các kết quả khảo sát, nhiều người dân Nga cũng đồng tình với quan điểm này.

Đối với những người dân bình thường, Tổng thống Putin được xem như “người bảo hộ” cho sự ổn định của nước Nga và là người kéo nước Nga xích lại gần nhau sau sự sụp đổ đau thương của Liên bang Xô viết.

“Cần đánh giá cao những gì ông Putin đã làm so với thời kỳ của (tổng thống Nga) Boris Yeltsin. Không thể ngay lập tức nhảy vọt từ hố sâu của thời kỳ hậu cải tổ. Thời gian chưa có nhiều. Tuy nhiên, tủ lạnh của tôi và của các bạn tôi luôn đầy ắp đồ ăn, chúng tôi cũng dành những kỳ nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng, nhiều người đã chuyển tới các căn hộ mới, mọi người đều có xe ô tô. Đó là những điều mà mọi người thậm chí không dám mơ tới trước kỷ nguyên của Putin”, Yury Bakhaev, một hướng dẫn viên du lịch, bình luận trên mạng.

“Chúng ta nên bắt đầu tính đến chuyện tích trữ vì ông Putin sẽ không cầm quyền mãi mãi. Vị tổng thống tiếp theo nhiều khả năng nằm trong số những người thuộc nhóm đối lập tự do và chúng ta có thể quay trở lại “thập niên 90” hoặc tệ hơn thế”, Alexander Rybakov, 57 tuổi, cho biết.

“Mọi người hãy nhớ về thời điểm trước đây khi họ không thể tự nuôi sống chính bản thân họ và gia đình. Chuyện này bây giờ không còn xảy ra nữa và điều đó nên được xem như một thành công vĩ đại, chứ không phải chuyện nghiễm nhiên xảy ra”, Gleb Pavlovsky, chuyên gia về công nghệ chính trị, nói.

Phẩm chất tuyệt vời

Giải mã “tượng đài” Putin trong mắt người dân Nga - 2

Bức họa vẽ Tổng thống Putin mặc võ phục tại Crimea. (Ảnh: AFP)

 

Theo Pavlovsky, có những thời điểm uy tín của Tổng thống Putin tăng cao xuất phát từ những ký ức đau buồn của người dân Nga về thập niên 1990, thời điểm mà họ không được trả lương hay trợ cấp hàng tháng.

Tại Nga, từ “muzhik” được sử dụng để chỉ một người cứng rắn với ý chí mạnh mẽ. Miêu tả ai đó là “muzhik” đồng nghĩa với việc dành lời khen cao nhất cho người đó. Nhiều người Nga đã dùng từ này để nói về Tổng thống Putin.

Khi được hỏi những đặc tính nào thể hiện con người của Tổng thống Putin, nhiều người dân Nga đã nói: “can đảm”, “quyết đoán”, “sức mạnh”, “tự tin”, “dũng cảm”.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 là sự kiện lớn tại Nga. Sau sự kiện này, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin vẫn ở mức 80% và tăng lên trong suốt thời gian dài. Tỷ lệ này tăng lên mức lịch sử là 90% vào năm 2015 khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria.

Cả hai sự kiện trên đã biến Tổng thống Putin thành người “muzhik” thực sự trong mắt người dân Nga.

“Với việc lấy lại Crimea, chúng ta đã phản kháng cộng đồng quốc tế và hành xử ngược lại với quan điểm của phương Tây. Người dân Nga có cảm giác rằng đất nước của họ đối đầu với cả thế giới. Trong mắt phần lớn người Nga, điều đó khiến Nga trở thành một cường quốc và ông Putin trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người không bao giờ bỏ cuộc”, Alexey Levinson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu văn hóa - xã hội tại Trung tâm Levada, cho biết.

Không mắc sai lầm

Giải mã “tượng đài” Putin trong mắt người dân Nga - 3

Ông Putin phát biểu trước những người ủng hộ tại Moscow năm 2018. (Ảnh: Reuters)

 

Liệu một người nào đó như Tổng thống Putin có thể mắc sai lầm trong mắt công chúng không? Khả năng cao là có. Tuy nhiên, nhiều người Nga dường như không nghĩ như vậy.

Gần 20 năm nắm quyền, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin hiếm khi bị sụt giảm bởi các cuộc khủng hoảng chính trị trong nước. Thay vào đó, người dân thường quy trách nhiệm cho nội các gồm các bộ trưởng của ông vì “không thực hiện” theo chỉ đạo của tổng thống.

Theo kết quả một số cuộc khảo sát, khuyết điểm lớn nhất của Tổng thống Putin trong mắt công chúng là ông “không biết người dân bình thường sống như thế nào”. Tổng thống Putin không dùng internet, mạng xã hội, thậm chí không có điện thoại di động cá nhân. Ông tiếp nhận các thông tin trong tập tài liệu được các trợ lý chuẩn bị. Do vậy, nhiều người cho rằng nếu Tổng thống Putin không biết chuyện gì, thì đó là do các trợ lý không nói với ông ấy.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin chỉ bị sụt giảm 5 lần trong những năm qua. Tuy nhiên, 4 lần sụt giảm đầu tiên không mạnh như lần sụt giảm gần đây nhất.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng bởi vì Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch cải cách tiền lương gây tranh cãi trong khi đây lại là vấn đề cực nhạy cảm đối với người dân Nga. Do vậy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông mới bị giảm.

Tuy vậy, sự sụt giảm gần đây được cho là chỉ mang tính tạm thời. “Đã từng có nhiều câu chuyện tương tự xảy ra, nhưng ông ấy vẫn bình an vô sự”, nhà phân tích chính trị Mikhail Vinogradov nói.

Thành Đạt

Theo RBTH

MỚI NHẤT
Thái Lan kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi giữa biển ra đầu thú
Thái Lan kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi giữa biển ra đầu thú

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của chính phủ Thái Lan đã kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi trong vùng biển của nước này mà không xin phép sớm ra đầu thú. Hiện họ đang phải lẩn trốn vì đối diện với mức án tử hình cho tội danh xâm phạm lãnh hải Thái Lan.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:42

Mỹ kêu gọi các nước đóng không phận với máy bay Nga đến Venezuela
Mỹ kêu gọi các nước đóng không phận với máy bay Nga đến Venezuela

(Dân trí) - Mỹ đã kêu gọi các nước đóng cửa không phận với các máy bay quân sự Nga trên đường đến Venezuela sau khi hai máy bay quân sự của Moscow xuất hiện ở Caracas hồi tháng trước giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Venezuela leo thang.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:34

Ông Kim Jong-un đánh tiếng hợp tác với ông Putin giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Ông Kim Jong-un đánh tiếng hợp tác với ông Putin giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc mối quan hệ với Mỹ đang gặp căng thẳng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:50

Mỹ bắt cựu quân nhân đột nhập đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha
Mỹ bắt cựu quân nhân đột nhập đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 18/4 đã bắt giữ cựu lính Thủy quân Lục chiến bị cáo buộc là thành viên của nhóm đã đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 để lấy đi các thiết bị điện tử.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:20

“Tổng thống tự phong” kêu gọi biểu tình lớn nhất lịch sử Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro
“Tổng thống tự phong” kêu gọi biểu tình lớn nhất lịch sử Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro

(Dân trí) - “Tổng thống tự phong” Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường để tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nhằm gây sức ép buộc tổng thống đương nhiệm từ chức.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:58

Mỹ thẳng thừng bác điều kiện của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân
Mỹ thẳng thừng bác điều kiện của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Sau khi bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc phải "linh hoạt hơn trong cách thức đàm phán", Washington tiếp tục từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng về việc thay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng một trưởng đoàn đàm phán hạt nhân "thận trọng và chín chắn hơn".

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:41

IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới
IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới

Sau khi để mất lãnh thổ ở Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã thành lập một tỉnh mới ở miền Trung châu Phi.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:47

Ấn Độ tịch thu lô vũ khí do Trung Quốc sản xuất tại "điểm nóng" Kashmir
Ấn Độ tịch thu lô vũ khí do Trung Quốc sản xuất tại "điểm nóng" Kashmir

(Dân trí) - Các lực lượng Ấn Độ đã thu giữ một lô vũ khí và đạn dược lớn - tất cả đều do Trung Quốc chế tạo - tại khu vực Kashmir, nơi các vụ tấn công khủng bố gia tăng gần đây liên quan tới các lựu đạn nổ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:40

Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Kim Jong-un gửi lời cảm ơn và chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sức khỏe, thành công.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:03

Malaysia “hồi sinh” dự án 34 tỷ USD với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng
Malaysia “hồi sinh” dự án 34 tỷ USD với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia xác nhận nước này sẽ nối lại dự án phát triển nhà ở và giao thông trị giá 34 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng để xem xét các vấn đề mâu thuẫn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:15

Tên lửa cuồng nộ của Israel đang gây sốc ở chiến trường Trung Đông
Tên lửa cuồng nộ của Israel đang gây sốc ở chiến trường Trung Đông

Theo xu thế chung, tên lửa Rampage (Cuồng nộ) của Israel được chuyển từ “đất đối đất” thành “không đối đất” nhằm tạo ra năng lực tấn công vượt trội.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:13

Các chuyên gia tên lửa Triều Tiên thiệt mạng trong cuộc không kích tại Syria
Các chuyên gia tên lửa Triều Tiên thiệt mạng trong cuộc không kích tại Syria

(Dân trí) - Truyền thông Israel đưa tin các chuyên gia tên lửa Triều Tiên đã thiệt mạng và bị thương trong một cuộc không kích do Israel tiến hành tại Syria gần đây.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên đi nước cờ mới trong đàm phán hạt nhân với Mỹ?
Triều Tiên đi nước cờ mới trong đàm phán hạt nhân với Mỹ?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, vụ thử nghiệm vũ khí mới đây của Triều Tiên cho thấy dường như Bình Nhưỡng đang và sẽ sử dụng nước cờ mới trong các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ sau hai hội nghị đầu tiên.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:46

Tìm ra nhân vật trong bức ảnh gây "sốt" trước Nhà thờ Đức Bà Paris
Tìm ra nhân vật trong bức ảnh gây "sốt" trước Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Bức ảnh một người cha và con gái nhỏ vui đùa trước Nhà thờ Đức Bà Paris đã gây “sốt” cộng đồng mạng những ngày qua khi bức ảnh chụp lại khoảnh khắc không lâu trước vụ hỏa hoạn khiến nhà thờ không còn nguyên vẹn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:45

Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng
Tổng thống Trump trở thành "khách VIP" nước ngoài đầu tiên của tân Nhật Hoàng

(Dân trí) - Hoàng đế mới của Nhật Bản chưa chính thức lên ngôi, nhưng ông đã có một vị khách nước ngoài đầu tiên trong danh sách chờ: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:28

Cuộc sống "hai mặt" của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc
Cuộc sống "hai mặt" của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc

(Dân trí) - Quan hệ đồng giới tại xã hội Hàn Quốc là hành vi hợp pháp. Tuy nhiên, trong quân đội, việc quan hệ tình dục giữa các quân nhân là phạm pháp và những binh sĩ “giới tính thứ 3” phải chịu đựng cuộc sống "hai mặt" để không bị phát hiện.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:11

Thượng đỉnh Nga - Triều: Nước cờ nhiều toan tính của các bên
Thượng đỉnh Nga - Triều: Nước cờ nhiều toan tính của các bên

(Dân trí) - Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này, Moscow dường như đang tìm cách thể hiện vai trò quan trọng tại một “điểm nóng” toàn cầu.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:31

“Tố” thầy hiệu trưởng quấy rối tình dục, nữ sinh Bangladesh bị thiêu chết
“Tố” thầy hiệu trưởng quấy rối tình dục, nữ sinh Bangladesh bị thiêu chết

(Dân trí) - Một nữ sinh 19 tuổi ở Bangladesh đã bị đám đông dùng dầu hỏa và châm lửa thiêu chết sau khi cô từ chối rút lại cáo buộc bị thầy giáo hiệu trưởng tấn công tình dục.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:53

Pháp triển khai binh sĩ, xe tăng sát biên giới Nga
Pháp triển khai binh sĩ, xe tăng sát biên giới Nga

(Dân trí) - Pháp sẽ triển khai một đơn vị quân sự tại Estonia, cách biên giới Nga chỉ khoảng 140km trong một nỗ lực nhằm tăng cường hiện diện của NATO ở các quốc gia Baltic bất chấp sự chỉ trích của Moscow.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:38

Trung Quốc lên tiếng về các tranh cãi quanh “Vành đai, con đường” trước thượng đỉnh
Trung Quốc lên tiếng về các tranh cãi quanh “Vành đai, con đường” trước thượng đỉnh

(Dân trí) - Trước hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc hôm nay nói rằng dự án “Vành đai và Con đường” không phải là một “công cụ địa chính trị” hay một cuộc khủng hoảng nợ cho các quốc gia tham gia, nhưng Bắc Kinh hoan nghênh các gợi ý mang tính xây dựng nhằm giải quyết các lo ngại về sáng kiến này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:37

Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết”
Ra mắt viên kim cương xanh “đẹp không tì vết”

(Dân trí) - Botswana ngày 18/4 đã ra mắt viên kim cương màu xanh 20,46 carat có tên gọi Okavango Blue được coi là "gần như không tì vết".

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:45

Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân
Giáo hoàng rửa và hôn chân tù nhân

(Dân trí) - Giáo hoàng Francis ngày 18/4 đã thực hiện nghi lễ rửa và hôn chân cho 12 tù nhân ở một nhà tù phía nam thủ đô Rome (Italy) và kêu gọi họ giúp đỡ lẫn nhau.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:06

"Thâm cung bí sử" Nhà Trắng được tiết lộ trong báo cáo của công tố viên đặc biệt
"Thâm cung bí sử" Nhà Trắng được tiết lộ trong báo cáo của công tố viên đặc biệt

(Dân trí) - Cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 đã hé lộ ra những chuyện “thâm cung bí sử” trong Nhà Trắng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:58

Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc
Lời chúc mừng Tổng thống Trump gửi Triều Tiên giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump gửi lời chúc mừng ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành nhằm thể hiện mong muốn của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:46