“Giải mã” vũ khí nghi được sử dụng tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

Dân trí Mỹ cho rằng Iran đã sử dụng thủy lôi để tấn công các tàu chở dầu tại vịnh Oman và đây không phải là vũ khí mới của lực lượng quân sự các nước.
>>Lý do Iran khó bất chấp tất cả để tấn công tàu dầu
>>Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu
>>Mỹ "tung" video tố Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu bị tấn công

Mỹ “tung” video Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu trên vịnh Oman
“Giải mã” vũ khí nghi được sử dụng tấn công tàu dầu tại vịnh Oman - 1

Tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị tấn công tại vịnh Oman (Ảnh: Dailymail)

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman hôm 13/6, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) công bố những hình ảnh chụp lại thiệt hại của tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản.

Được chụp từ tàu khu trục USS Baibridge do Mỹ triển khai tới vịnh Oman ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, bức ảnh cho thấy một vật thể được cho là thủy lôi từ trường bám vào thân tàu Kokuka Courageous. Ngoài ra, một lỗ hổng được cho là gây ra bởi thiết bị nổ cũng được nhìn thấy trên thân tàu này, cùng phía với thủy lôi.

Ngoài ảnh, CENTCOM cũng công bố một đoạn video được cho là ghi lại cảnh các thủy thủ Iran di chuyển trên tàu tuần tra và tìm cách tháo gỡ thủy lôi chưa phát nổ trên tàu Kokuka Courageous. Phía Mỹ cho rằng Iran đang tìm cách xóa dấu vết chứng cứ sau vụ tấn công.

Iran đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ. Chủ sở hữu tàu Kokuka Courageous cũng tiết lộ thông tin rằng, các thủy thủ đã nhìn thấy “vật thể bay” khi tàu bị tấn công và thông tin nói tàu dầu Nhật Bản bị tấn công bởi ngư lôi là không chính xác.

“Thiệt hại xảy ra trên mặt nước. Nếu đó là ngư lôi, thiệt hại sẽ ở dưới mặt nước. Vì thế tôi nghĩ thông tin này không chính xác”, đại diện công ty sở hữu tàu Kokuka Courageous cho biết.

“Giải mã” vũ khí nghi được sử dụng tấn công tàu dầu tại vịnh Oman - 2

 Vật thể nghi là thủy lôi và lỗ thủng trên tàu Kokuka Courageous sau vụ tấn công (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Các chuyên gia quân sự đã vào cuộc để phân tích về thủy lôi từ trường, loại vũ khí bị Mỹ nghi là được Iran sử dụng để tấn công tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Thủy lôi từ trường là một loại mìn hải quân, thường được thợ lặn, thủy thủ hoặc người nhái đặt bên dưới thân tàu. Loại thủy lôi này có hình dáng giống sao biển, được thiết kế để bám rất chắc vào mục tiêu nhờ lực hút nam châm.

Không giống các thủy lôi cỡ lớn hơn được đặt dưới đáy biển hoặc thủy lôi nổi được cố định bởi dây xích hay cáp, thủy lôi từ trường thường không được thiết kế để đánh chìm tàu. Thay vào đó, chúng được sử dụng để thực hiện sứ mệnh làm tê liệt tàu đối phương khiến các tàu này không thể hoạt động được.

Thủy lôi từ trường thường chứa một lượng thuốc nổ bên trong và phát nổ thông qua thiết bị gọi là ngòi nổ. Ngòi nổ này được thiết lập bởi người gắn thủy lôi vào tàu đối phương và hoạt động theo cơ chế hẹn giờ, kích hoạt từ xa.

Một số mẫu thủy lôi từ trường có gắn thêm thiết bị chống tháo gỡ. Thiết bị này sẽ kích hoạt ngòi nổ khi có ai đó tìm cách tháo gỡ thủy lôi ra khỏi thân tàu.

Thủy lôi từ trường đã có từ ít nhất sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và hầu hết lực lượng hải quân trên thế giới đều có loại thủy lôi này trong kho vũ khí.

Thủy lôi được gắn như thế nào?

Các tàu chở dầu dân sự vẫn cho phép các tàu khác tiếp cận trong phạm vi gần trên biển. Tại vịnh Ba Tư gần Iran, các tàu chở dầu có thể cho phép các tàu cỡ nhỏ giống như thuyền buồm tiếp cận tàu chở dầu với tốc độ thấp.

Do vậy, một khả năng xảy ra là các tàu nhỏ đã di chuyển tới sát tàu chở dầu trên vịnh Oman, sau đó người trên tàu nhỏ sẽ gài thủy lôi từ trường vào thân tàu chở dầu mà các thủy thủ trên tàu không hay biết, đặc biệt khi công việc này được thực hiện vào buổi tối.

“Giải mã” vũ khí nghi được sử dụng tấn công tàu dầu tại vịnh Oman - 3

Thủy lôi từ trường được gắn trên thân tàu (Ảnh: Twitter)

Nếu tàu chở dầu đang di chuyển, việc gắn thủy lôi sẽ gặp khó khăn hơn. Điều này có thể giải thích vì sao thủy lôi được tìm thấy ở phía trên vạch mớn nước của tàu, thay vì dưới mặt nước.

Các lực lượng quân sự thường không điều lực lượng đông đảo để thực hiện việc gắn thủy lôi từ trường. Thay vào đó, chỉ cần một nhóm với số lượng người vừa đủ và di chuyển trên tàu nhỏ để thực hiện nhiệm vụ này.

Hình ảnh do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ công bố cho thấy vật thể được cho là thủy lôi nằm ở ngay phía trên mặt nước.

Nếu một thủy lôi từ trường được kích nổ ở phía trên mặt nước, nó sẽ chỉ đục thủng một lỗ nhỏ trên thân tàu, do vậy ảnh hưởng rất ít tới tàu cũng như khả năng vận hành của tàu.

Tuy nhiên, nếu được đặt chìm dưới mặt nước, thủy lôi từ trường có thể để lại hậu quả lớn cho tàu đối phương.

Theo chuyên gia quân sự Bryan Clark, xét đến vị trí đặt thủy lôi, mục đích của bên tấn công có thể chỉ nhằm “gửi đi một thông điệp và quấy rối, hơn là gây ra những thiệt hại lớn” cho tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Thủy lôi từ trường cũng bị nghi ngờ là loại vũ khí được sử dụng để tấn công 4 tàu chở dầu gần Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hồi tháng trước. Trong vụ việc này, Mỹ cũng đổ lỗi cho Iran.

Một cuộc điều tra về vụ tấn công trên cho thấy các thiết bị nổ được đặt bên dưới mặt nước, song được tính toán chính xác và có chủ ý để tránh làm chìm, mà chỉ nhằm vô hiệu hóa các tàu chở dầu. Các vụ tấn công như vậy dường như được thực hiện để khiến thủy thủ đoàn sợ hãi và gây tác động tới thị trường dầu mỏ, song không làm kích động một chiến quân sự quy mô lớn.

Thành Đạt

Theo NYT, BI

MỚI NHẤT
Ông Trump: “Thị trường Mỹ sẽ sụp đổ nếu tôi không tái đắc cử năm 2020”
Ông Trump: “Thị trường Mỹ sẽ sụp đổ nếu tôi không tái đắc cử năm 2020”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ có nguy cơ sụp đổ nếu ông không tái đắc cử vào năm sau.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:25

Nhào lộn sai kỹ thuật, máy bay lảo đảo lao xuống sông tại Ba Lan
Nhào lộn sai kỹ thuật, máy bay lảo đảo lao xuống sông tại Ba Lan

(Dân trí) - Một máy bay đã gặp nạn tại một triển lãm hàng không Ba Lan nghi vì thực hiện sai động tác nhào lộn dẫn tới lao thẳng xuống sông. Vụ việc đã khiến phi công điều khiển thiệt mạng.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:22

Ả rập Xê út cáo buộc Iran tấn công tàu dầu, kêu gọi phản ứng "nhanh chóng, quyết liệt"
Ả rập Xê út cáo buộc Iran tấn công tàu dầu, kêu gọi phản ứng "nhanh chóng, quyết liệt"

(Dân trí) - Ả rập Xê út đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có lập trường quyết liệt sau khi cáo buộc Iran là thủ phạm tấn công 2 tàu dầu ngoài khơi vịnh Oman.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:48

Philippines “tố” lên Liên Hợp Quốc nghi vấn tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Manila
Philippines “tố” lên Liên Hợp Quốc nghi vấn tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Manila

(Dân trí) - Phillipines đã báo cáo lên tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), thuộc quản lý của Liên Hợp Quốc (LHQ), nhằm phản đối cái Manila gọi là “hành động nhẫn tâm bỏ mặc” các ngư dân Philippines của tàu Trung Quốc.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:01

Mỹ và Iran lo sợ bị cuốn vào cuộc chiến tranh mới “hao người tốn của“?
Mỹ và Iran lo sợ bị cuốn vào cuộc chiến tranh mới “hao người tốn của“?

Cả Mỹ và Iran đều không muốn lún sâu vào một chiến tranh mới, mà kết quả đã được dự báo trước là sẽ chẳng có lợi cho bên nào.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:03

Iran nổi giận vì bình luận của Anh về vụ tấn công tàu chở dầu, triệu tập đại sứ
Iran nổi giận vì bình luận của Anh về vụ tấn công tàu chở dầu, triệu tập đại sứ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Iran ngày 15/6 đã triệu tập Đại sứ Anh tại Tehran để phản đối mạnh mẽ lập trường của London về các vụ tấn công gần đây nhằm vào 2 tàu chở dầu gần vùng biển vịnh Péc-xích, mà Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 05:59

Vũ khí bí mật của Huawei trong cuộc chiến kinh tế
Vũ khí bí mật của Huawei trong cuộc chiến kinh tế

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đang sở hữu 56.492 bằng sáng chế và sẽ không ngại sử dụng chúng trong cuộc chiến kinh tế.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:53

Công ty Trung Quốc chế tạo bộ phận quan trọng của tiêm kích tàng hình F-35
Công ty Trung Quốc chế tạo bộ phận quan trọng của tiêm kích tàng hình F-35

(Dân trí) - Một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đang chế tạo bảng mạch cho các máy bay chiến đấu hiện đại F-35 mà Mỹ và Anh đều sử dụng, Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ. Thông tin này diễn ra giữa lúc Washington lo ngại Bắc Kinh đánh cắp các công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:50

Ông Putin tặng kem cho ông Tập nhân dịp sinh nhật
Ông Putin tặng kem cho ông Tập nhân dịp sinh nhật

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã chúc mừng sinh nhật lần thứ 66 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tặng ông quà sinh nhật là món kem của Nga.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 05:00

Sau căng thẳng vùng Vịnh, Mỹ và Iran dễ bùng phát chiến tranh?
Sau căng thẳng vùng Vịnh, Mỹ và Iran dễ bùng phát chiến tranh?

Cuộc chiến ngôn từ và cuộc chiến hình ảnh giữa Mỹ và Iran đang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột tại khu vực.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 04:28

Dưới sức ép biểu tình, Hong Kong tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ
Dưới sức ép biểu tình, Hong Kong tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Trong một động thái đầy bất ngờ, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm nay đã tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sau làn sóng giận dữ lan rộng phản đối dự luật bùng phát thành các cuộc biểu tình bạo lực tại trung tâm tài chính châu Á.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 03:59

Khoảnh khắc cầu Trung Quốc đổ sập, xe lao xuống sông
Khoảnh khắc cầu Trung Quốc đổ sập, xe lao xuống sông

(Dân trí) - Một đoạn cầu ở phía nam Trung Quốc đã bất ngờ sập xuống khiến các phương tiện lao xuống sông và hai người mất tích.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên Trung Quốc đóng góp không nhỏ cho kinh tế Mỹ
Sinh viên Trung Quốc đóng góp không nhỏ cho kinh tế Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra căng thẳng, chính phủ Mỹ đã bắt đầu thắt chặt việc tuyển sinh viên Trung Quốc vào các trường đại học. Tuy nhiên, du học sinh Trung Quốc lại luôn có những đóng góp không nhỏ cho các trường đại học của Mỹ. Vậy ai thiệt hơn ai?

Thứ bảy, 15/06/2019 - 01:31

Khoe hình mặc bikini lên mạng, nữ bác sỹ Myanmar bị thu giấy phép hành nghề
Khoe hình mặc bikini lên mạng, nữ bác sỹ Myanmar bị thu giấy phép hành nghề

(Dân trí) - Một nữ bác sĩ trẻ tuổi người Myanmar đã bị thu giấy phép hành nghề do cô gái này đăng các bức ảnh chụp mình mặc áo tắm lên mạng xã hội cá nhân.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:56

Philippines cáo buộc Trung Quốc phá san hô, đánh bắt ngao nguy cơ tuyệt chủng
Philippines cáo buộc Trung Quốc phá san hô, đánh bắt ngao nguy cơ tuyệt chủng

(Dân trí) - Một nhóm ngư dân Philippines hôm nay đã cáo buộc Bắc Kinh phớt lờ yêu cầu của Manila nhằm ngừng đánh bắt loài ngao lớn tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang sau vụ một tàu cá của Philippines bị một tàu nghi của Trung Quốc đâm chìm.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:12

Mỹ cảnh báo đồng minh Israel thận trọng với dòng tiền từ Trung Quốc
Mỹ cảnh báo đồng minh Israel thận trọng với dòng tiền từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã có cảnh báo với đồng minh thân thiết Israel trước làn sóng đầu tư của Trung Quốc, khuyến cáo nhà nước Do Thái cần cân nhắc hợp tác với Bắc Kinh, viện dẫn lo ngại về an ninh.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 10:47

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn gặp bế tắc.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 10:08

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông
Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu cá Philippines khẳng định bị tàu Trung Quốc đâm chìm, trong khi đại sứ quán Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu của nước này “đâm rồi bỏ chạy” trong vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:29

Malaysia bắt chính trị gia nhận xuất hiện trong video quan hệ đồng giới với bộ trưởng kinh tế
Malaysia bắt chính trị gia nhận xuất hiện trong video quan hệ đồng giới với bộ trưởng kinh tế

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã bắt quan chức chính phủ Muhammad Haziq Abdul Aziz, 2 ngày sau khi ông này nói rằng mình có quan hệ tình dục đồng giới với Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali trong đoạn video đang làm “rung chuyển” nền chính trị quốc gia Đông Nam Á tuần qua.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:27

Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vì dự luật dẫn độ của Hong Kong
Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vì dự luật dẫn độ của Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Bắc Kinh nhằm phản đối việc Washington chỉ trích dự luật dẫn độ về đại lục gây tranh cãi của Hong Kong.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:06

Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu
Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cho biết Iran đã phóng tên lửa nhằm vào một máy bay không người lái của Mỹ trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:55

Lý do Iran khó bất chấp tất cả để tấn công tàu dầu
Lý do Iran khó bất chấp tất cả để tấn công tàu dầu

(Dân trí) - Iran được cho là sẽ chịu không ít thiệt hại nếu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại vùng biển gần lãnh thổ của mình.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:54

Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu
Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm về hai vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13/6.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:13

Hong Kong chia rẽ về cách tháo ngòi khủng hoảng
Hong Kong chia rẽ về cách tháo ngòi khủng hoảng

Chính quyền Hong Kong đang nỗ lực tìm cách tháo ngòi cuộc khủng hoảng quanh dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Có một số ý kiến cho rằng chỉ nên tạm dừng, thay vì hủy bỏ hoàn toàn, văn bản này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:52