Giải pháp cấm xe máy tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ

Dân trí Nhà kinh tế học thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã đưa ra nhận định về giải pháp cấm xe máy tại một số thành phố của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng trở nên đáng lo ngại.
>>Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí
>>Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bảo đảm chất lượng không khí

Giải pháp cấm xe máy tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ - 1

Nhà kinh tế Michael Shell diễn thuyết tại Tọa đàm nhân Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Chất lượng không khí ngày 26/4. (Ảnh: Thành Đạt)

Michael Shell, nhà kinh tế học của Văn phòng Giao thông và Chất lượng Không khí (OTAQ) thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, ngày 26/4 đã tới dự và phát biểu tại Tọa đàm nhân Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Chất lượng không khí do Đại sứ quán Mỹ tổ chức.

Theo ông Shell, việc người dân sử dụng quá nhiều xe máy, thay vì phương tiện giao thông công cộng, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc đường và gây ô nhiễm không khí hiện nay. Chuyên gia Mỹ cũng đề cập tới việc tại Việt Nam đã có một số đề xuất cấm xe máy lưu thông để giảm thiểu tắc đường và nâng cao chất lượng không khí.

Ông Shell nhận định lý do xe máy được sử dụng nhiều tại Việt Nam vì đây là phương tiện được vận hành đơn giản, nhanh chóng và dễ luồn lách. Theo ông, trên thực tế, đi xe máy hiệu quả hơn về mặt không gian vì nếu trên cùng một đoạn đường, tất cả những người đi xe máy chuyển sang đi ô tô thì diện tích mặt đường bị sử dụng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Chuyên gia Mỹ đặt câu hỏi: Vậy nếu cấm xem máy thì người dân sẽ sử dụng phương tiện gì?

Theo ông Shell, trong trường hợp của Việt Nam, người dân ngày càng có xu hướng sử dụng ô tô nhiều hơn. Ông Shell dẫn con số thống kê cho thấy trong số 1.000 người dân Việt Nam, hiện mới chỉ 23 người có ô tô, trong khi đó tại Mỹ cứ 1000 người thì sẽ có 790 có ô tô. Tuy nhiên, con số này tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên trong tương lai.

“Kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, tăng trưởng 7%/năm, đời sống người dân ngày càng nâng cao dẫn tới nhu cầu mua sắm nhiều hơn. Việc người dân có mong muốn mua ô tô nhiều hơn sẽ tạo áp lực lớn hơn đối với môi trường”, ông Shell cho biết.

Chuyên gia Mỹ nói rằng, một bài toán đặt ra cho Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác là làm sao để vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, vừa bảo vệ được môi trường và đảm bảo sức khỏe của người dân.

Ông Shell đề cập tới chiến lược “kiềng 3 chân” để giải quyết vấn đề sử dụng phương tiện giao thông hiện nay.

Trụ cột thứ nhất: Nhiên liệu sạch hơn. Theo đó, các phương tiện có thể sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường trong quá trình đốt cháy, từ đó giảm phát thải khí CO2.

Trụ cột thứ hai: Công nghệ mới. Theo đó, các phương tiện sẽ sử dụng động cơ tiết kiệm nhiên liệu. Tại Mỹ, nước này đã tăng tiêu chuẩn đối với động cơ xe cơ giới và yêu cầu bất kỳ xe nào lưu thông trên đường cũng phải đạt yêu cầu về phát thải khí CO2.

Trụ cột thứ ba: Hành vi của người tham gia giao thông. Để thay đổi hành vi, cách hiệu quả nhất là khuyến khích hành vi tốt bằng cách tạo điều kiện làm cho nó dễ dàng thực hiện hơn, đồng thời hạn chế hành vi xấu bằng cách làm cho nó khó khăn và đắt đỏ hơn.

Giải pháp cấm xe máy tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ - 2

Chuyên gia Shell phân tích hình ảnh xe máy dày đặc trên đường phố Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt)

Theo chuyên gia Shell, để người dân Việt Nam có thể thay đổi hành vi sử dụng xe máy thường xuyên khi tham gia giao thông, cần có những loại phương tiện công cộng với giá cả hợp lý và đi lại thuận tiện, chẳng hạn tàu điện ngầm hay xe buýt như các đô thị lớn trên thế giới vẫn đang thực hiện.

“Nếu đưa ra một phương án đi lại đơn giản hơn, dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn, người dân sẽ lựa chọn phương án đó. Điều này không chỉ giúp cải thiện kinh tế, giao lưu giữa người dân với nhau mà còn nâng cao chất lượng không khí”, ông Shell nhận định.

Ông Shell lấy dẫn chứng ở thủ đô Washington, sau khi xây dựng tuyến đường riêng và thuận tiện cho xe đạp, đã có rất nhiều người dân chọn phương tiện này để di chuyển. Số người sử dụng xe đạp tại Washington cao nhất so với các đô thị và bang khác tại Mỹ.

Chuyên gia Mỹ cũng đề cập đến giải pháp mà nhiều thành phố trên thế giới đã áp dụng, đó là làm cho các hành vi không được khuyến khích trở nên đắt đỏ hơn.

Tại thủ đô London, Anh, chính quyền quy định các phương tiện đi vào khu vực trung tâm phải là phương tiện công nghệ cao, từ đó hạn chế phát thải khí CO2, nếu không phải trả phí rất đắt. Thủ đô Stockholm, Thụy Điển cũng áp dụng quy định này.

Trong khi đó, thành phố New York, Mỹ áp dụng thu phí tắc đường tại một số khu vực, đặc biệt là những nơi có mật độ giao thông cao vào giờ cao điểm. New York là thành phố duy nhất tại Mỹ áp dụng biện pháp thu phí tắc đường. Theo đó, các phương tiện đi vào khu vực này sẽ phải trả phí cao (11 USD). Mục đích của biện pháp này là không khuyến khích người dân đi các phương tiện vào thành phố giờ cao điểm, thay vào đó phải sử dụng phương tiện công cộng.

Thủ đô Paris, Pháp cũng đang gặp vấn đề về chất lượng không khí với số lượng xe lưu thông lớn. Tương tự một số nước như Colombia, Mexico, Paris cũng áp dụng phương pháp biển chẵn, biển lẻ, trong đó dựa vào số trên biển để cho phép phương tiện đi vào thành phố theo ngày chẵn hay lẻ. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp ngắn hạn vì nếu không có giải pháp toàn diện, có khả năng người dân sẽ mua thêm hai, thậm chí ba xe mới để có cả biển chẵn và biển lẻ do nhu cầu sử dụng vẫn rất lớn.

Chuyên gia Mỹ nhấn mạnh bên cạnh việc hạn chế phương tiện cá nhân, Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng mạng lưới phương tiện công cộng để đảm bảo nhu cầu của người dân.

Thành Đạt

MỚI NHẤT
Ông Putin: Nga có thể đơn giản hóa cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine
Ông Putin: Nga có thể đơn giản hóa cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine

(Dân trí) - Vài ngày sau khi ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân Donetsk và Lugansk (miền đông Ukraine), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow có thể áp dụng cơ chế này với toàn bộ công dân Ukraine.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:29

Món quà đặc biệt ông Tập Cận Bình tặng Tổng thống Putin
Món quà đặc biệt ông Tập Cận Bình tặng Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành tặng cho nhau những món quà đặc biệt tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 03:13

Đột kích nhà nghi can khủng bố Sri Lanka, 15 người thiệt mạng
Đột kích nhà nghi can khủng bố Sri Lanka, 15 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tổng cộng 15 người thiệt mạng sau một cuộc đấu súng hôm nay 27/4 giữa cảnh sát Sri Lanka với những phần tử cực đoan bị nghi có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi tuần trước, quân đội Sri Lanka cho biết.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:49

Mật vụ Mỹ bắt người đàn ông ném điện thoại khi ông Trump phát biểu
Mật vụ Mỹ bắt người đàn ông ném điện thoại khi ông Trump phát biểu

(Dân trí) - Một người đàn ông đã ném điện thoại về phía bục phát biểu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu tại Hiệp hội súng trường ở Indiana ngày 26/4. Mật vụ Mỹ đã nhanh chóng xác định và bắt giữ người đàn ông này.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 02:37

Lý do khiến hơn 1.000 đàn ông Brazil cắt bỏ “của quý” mỗi năm
Lý do khiến hơn 1.000 đàn ông Brazil cắt bỏ “của quý” mỗi năm

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không giấu nổi cảm giác bàng hoàng khi có tới hơn 1.000 ca cắt bỏ dương vật nam giới mỗi năm tại nước này do vấn đề thiếu vệ sinh.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 01:35

Ông Trump kêu gọi 1 triệu chữ ký để chúc mừng sinh nhật vợ
Ông Trump kêu gọi 1 triệu chữ ký để chúc mừng sinh nhật vợ

(Dân trí) - Trong khi tài khoản mạng xã hội của Nhà Trắng đăng lời chúc mừng sinh nhật Đệ nhất phu nhân Melania Trump bằng một bức ảnh gây xôn xao, Tổng thống Donald Trump gửi email kêu gọi 1 triệu chữ ký để chúc mừng ngày đặc biệt này của bà chủ Nhà Trắng.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:06

Mỹ kết án nữ "gián điệp" Nga, Moscow phản ứng mạnh
Mỹ kết án nữ "gián điệp" Nga, Moscow phản ứng mạnh

Một thẩm phán Mỹ hôm 26-4 đã kết án công dân Nga Maria Butina 18 tháng tù vì tội cố tìm cách gây ảnh hưởng đến các nhà hoạt động bảo thủ và thành viên Đảng Cộng hòa.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:15

Người Triều Tiên vẫy cờ hoa chào đón ông Kim Jong-un về nước
Người Triều Tiên vẫy cờ hoa chào đón ông Kim Jong-un về nước

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã về nước trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân Triều Tiên sau khi kết thúc chuyến công du tới Nga tuần này.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:37

Phản ứng của ông Trump về hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim
Phản ứng của ông Trump về hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim

(Dân trí) - Bất chấp chỉ trích của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cho rằng các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã và đang đạt được nhiều tiến triển để có thể tiến tới một thỏa thuận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:03

Số phận của hiệp ước vũ khí bị ông Trump “cấm cửa” tại Mỹ
Số phận của hiệp ước vũ khí bị ông Trump “cấm cửa” tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế là cách để ông bảo vệ chủ quyền của nước này trong bối cảnh ngành công nghiệp vũ khí Mỹ vẫn phát triển mạnh.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:21

Máy bay trinh sát Nga lướt qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ
Máy bay trinh sát Nga lướt qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ

Máy bay giám sát Tu-214ON tối tân của Nga vừa bay qua hai phòng thí nghiệm hạt nhân hàng đầu của Mỹ khi thực hiện các hoạt động thanh sát theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:01

Ông Biden quyên bộn tiền sau tuyên bố tranh cử vì "nước Mỹ đang bị đe dọa"
Ông Biden quyên bộn tiền sau tuyên bố tranh cử vì "nước Mỹ đang bị đe dọa"

(Dân trí) - Trong vòng 24 giờ đầu tiên, chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vận động quyên góp được 6,3 triệu USD, một dấu hiệu cho thấy ông nhận được sự ủng hộ lớn cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế
Ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế ký kết năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:52

“Lá chắn sống” bảo vệ ông Kim Jong-un “như hình với bóng” tại Nga
“Lá chắn sống” bảo vệ ông Kim Jong-un “như hình với bóng” tại Nga

(Dân trí) - Ngoài cuộc gặp kín và bữa tiệc của ông Kim Jong-un với Tổng thống Vladimir Putin, các cận vệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như không rời ông nửa bước trong suốt chuyến công du tới Nga.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 10:07

Cháy lớn ở nhà máy chế tạo tên lửa liên lục địa Nga
Cháy lớn ở nhà máy chế tạo tên lửa liên lục địa Nga

(Dân trí) - Phần mái của nhà máy Krasmash ở vùng Krasnoyarsk chuyên sản xuất tên lửa liên lục địa Sarmat và tên lửa đạn đạo Sineva của Nga, hôm nay 26/4 đã bất ngờ bốc cháy và bị sập.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:59

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí
Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng không khí thông qua trao đổi và chia sẻ những bài học kinh nghiệm quan trọng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 08:38

Ông Trump không trả Triều Tiên 2 triệu USD viện phí cho sinh viên bị bắt
Ông Trump không trả Triều Tiên 2 triệu USD viện phí cho sinh viên bị bắt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không trả bất kỳ khoản tiền nào sau khi Triều Tiên đòi Washington thanh toán khoản tiền 2 triệu USD cho chi phí chăm sóc nam sinh Mỹ Otto Warmbier từng bị Bình Nhưỡng bắt giam năm 2017.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:57

Hãng xe Đức bất ngờ với sự xuất hiện siêu xe của ông Kim Jong-un ở Nga
Hãng xe Đức bất ngờ với sự xuất hiện siêu xe của ông Kim Jong-un ở Nga

(Dân trí) - Hãng chế tạo xe hơi Daimler của Đức nói rằng, họ không biết bằng cách nào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sở hữu những chiếc limousine bọc thép do họ sản xuất mặc dù họ không có quan hệ làm ăn với Triều Tiên, AP đưa tin.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:17

Những "cuộc chiến" chờ đợi tổng thống đắc cử Ukraine
Những "cuộc chiến" chờ đợi tổng thống đắc cử Ukraine

(Dân trí) - Lãnh đạo các đảng đối lập trong quốc hội Ukraine đang tìm cách giảm bớt quyền lực của tổng thống và khiến ông dễ bị luận tội. Đây có thể viễn cảnh khó khăn đối với Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy, một cựu diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:11

Mỹ "thảo luận khả năng phong tỏa hải quân" chống Venezuela
Mỹ "thảo luận khả năng phong tỏa hải quân" chống Venezuela

Mỹ từng cân nhắc phong tỏa hải quân chống lại Venezuela trong cuộc họp bí mật đầu tháng này tại thủ đô Washington.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:46

“Ông chủ” Lầu Năm Góc thẳng thừng chê chương trình máy bay chiến đấu F-35
“Ông chủ” Lầu Năm Góc thẳng thừng chê chương trình máy bay chiến đấu F-35

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã thẳng thừng chê chương trình sản xuất máy bay F-35 là hỗn loạn và nhiều thiếu sót, tuy nhiên ông vẫn đánh giá máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ là rất “tuyệt vời”.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:47

Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng
Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng

(Dân trí) - Một nghị sĩ Hàn Quốc đã bị các chính trị gia đối thủ nhốt trong văn phòng 6 giờ đồng hồ nhằm ngăn ông không tham gia một cuộc họp trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng. Ông bất đắc dĩ đành phải tổ chức cuộc họp báo thông qua cửa sổ văn phòng.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:30

Ông Kim Jong-un bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm Nga
Ông Kim Jong-un bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm Nga

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn đã lên đoàn tàu bọc thép, rời thành phố Vladivostok (Nga) để trở về nước, sớm hơn 4 tiếng rưỡi so với dự kiến ban đầu.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:13

Ông Trump muốn ký thỏa thuận hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc
Ông Trump muốn ký thỏa thuận hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc tới việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với 2 đối thủ Nga và Trung Quốc, động thái mà ông có thể xem như thành tựu về mặt chính sách đối ngoại mang dấu ấn trong nhiệm kỳ đầu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng nỗ lực này có thể có gây ra tác dụng ngược.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:11