Thứ tư, 24/10/2018 - 11:38

Giải pháp mới tìm kiếm MH370 tại Campuchia sau khi thợ săn bỏ cuộc

Dân trí

Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 tại rừng rậm Campuchia có thể sẽ được nối lại nhờ sự trợ giúp của công nghệ sau khi các nhóm thám hiểm người Anh đã quyết định tạm dừng chiến dịch này do gặp nhiều nguy hiểm.

Ian Wilson chuẩn bị cho chuyến đi tới Campuchia. (Ảnh: Daily Star)
Ian Wilson chuẩn bị cho chuyến đi tới Campuchia. (Ảnh: Daily Star)

Ian Wilson, chuyên gia công nghệ kiêm nhà sản xuất video người Anh, tuần trước đã quyết định dừng cuộc tìm kiếm máy bay MH370 tại rừng Campuchia sau chiến dịch kéo dài 3 ngày. Cả hai anh em nhà Wilson đã đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm, thậm chí suýt bỏ mạng, khi phải đi qua rừng rậm, vượt thác và những tảng đá khổng lồ để tới nơi mà họ tin là có máy bay MH370.

Cuộc tìm kiếm của anh em nhà Wilson, những nhà thám hiểm nghiệp dư, bắt đầu sau khi Ian sử dụng ứng dụng bản đồ Google Maps để đưa ra giả thuyết MH370 có thể đã rơi ở rừng rậm Campuchia. Tuy nhiên, chính những người dẫn đường địa phương đã khuyên các thợ săn MH370 không nên tiếp tục đi sâu vào rừng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Một số chuyên gia đã kêu gọi nối lại chiến dịch tìm kiếm MH370 bằng một phương pháp mới là sử dụng máy bay không người lái. Loại phương tiện này sẽ giúp khắc phục những nguy hiểm rình rập từ khu vực rừng rậm của Campuchia mà các nhà thám hiểm như Ian khó có thể tiếp cận được.

Tiến sĩ Yijun Yu, một nhà nghiên cứu phần mềm hàng không, nhận định máy bay không người lái có thể giải quyết hoàn toàn những lo ngại của anh em nhà Wilson. Họ từng vượt qua 20 thác nước nhưng đó mới chỉ là một phần của hành trình tìm kiếm.

“Đúng là có thể tìm kiếm (MH370) bằng một nhóm tìm kiếm trên mặt đất. Tuy nhiên phương án này rất tốn kém. Đề xuất của tôi là triển khai máy bay không người lái để tiết kiệm chi phí. Các máy bay không người lái ngày càng thông minh hơn, vì chúng tôi nghiên cứu về phần mềm vận hành nên chúng tôi biết khả năng của chúng”, Tiến sĩ Yu cho biết.

“Phương án này rất đáng để thử. Bạn không thể loại bỏ một giả thuyết nếu bạn chưa có chứng cứ thuyết phục”, ông Yu nói thêm.

Một thiết bị bay không người lái (Ảnh: Wired)
Một thiết bị bay không người lái (Ảnh: Wired)

Nhà điều tra tư nhân Andre Milne, người sáng lập công ty công nghệ quân sự Unicorn Aerospace, cũng kêu gọi đưa máy bay không người lái tới nơi nhà thám hiểm Ian Wilson đã bỏ cuộc. Ông Milne cho rằng các máy bay không người lái hiện đại có năng lực vượt trội với khả năng bay ở tầm cao và hạ dần độ cao một cách chính xác.

Theo ông Milne, Ian Wilson nên tổ chức lại đợt tìm kiếm thứ hai tại rừng Campuchia. Nhà thám hiểm người Anh có thể sử dụng một máy bay không người lái tầm trung với sự trợ giúp của phi công giàu kinh nghiệm để điều khiển máy bay này vượt qua các thác nước, đồng thời sử dụng các công nghệ để ghi hình và thu thập thông tin.

“Hoặc nhóm của Wilson có thể phối hợp với những người Campuchia có khả năng tìm kiếm bằng trực thăng ở ngay phía trên vị trí của nhóm. Sau đó hạ thấp camera từ trên trực thăng xuống để ghi lại hình ảnh từ vị trí đó”, ông Milne gợi ý.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur, Malaysia đi Bắc Kinh, Trung Quốc với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar. Tuy nhiên, báo cáo cũng chưa thể kết luận lý do MH370 mất tích.

Thành Đạt

Theo Daily Star