Thứ sáu, 25/09/2020 - 11:54

Giám đốc FBI: Tin tặc Trung Quốc tấn công nghiên cứu Covid-19 của Mỹ

Dân trí

Giám đốc FBI cảnh báo các tin tặc Trung Quốc vẫn liên tục nhắm mục tiêu tới các công ty Mỹ tham gia nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19.

Giám đốc FBI: Tin tặc Trung Quốc tấn công nghiên cứu Covid-19 của Mỹ - 1

Giám đốc FBI Christopher Wray (Ảnh: NBC News)

Theo Hill, trong phiên điều trần trước Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ của Thượng viện Mỹ ngày 24/9, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray gọi Trung Quốc là “mối đe dọa phản gián lớn nhất” đối với Mỹ. 

“Chúng ta đang chứng kiến hoạt động rất hung hăng của các tin tặc Trung Quốc, và trong một số trường hợp bao gồm cả các nước khác, nhằm vào hoạt động nghiên cứu liên quan tới Covid-19 của chúng ta, bất kể đó là vắc xin, phương pháp điều trị, công nghệ thử nghiệm…”, ông Wray nói.

“Đôi khi chúng ta có thể theo dõi một báo cáo từ một số công ty hay viện nghiên cứu, trong đó thông báo hoặc tiết lộ một số tiến triển (trong hoạt động nghiên cứu), và chỉ trong vài ngày chúng ta sẽ chứng kiến hành vi tấn công mạng có liên quan tới các thực thể Trung Quốc tập trung vào các tổ chức này”, ông Wray cho biết thêm.

Khi được hỏi về các kiểu thông tin mà tin tặc Trung Quốc nhắm mục tiêu, Giám đốc FBI cho biết các nỗ lực của tin tặc Trung Quốc đều nhằm giúp Bắc Kinh “vượt mặt” Mỹ trong hoạt động nghiên cứu Covid-19 và phát triển phương pháp điều trị.

“Thay vì tự mình sáng tạo, họ tìm cách đi tắt đón đầu bằng việc đánh cắp thông tin từ các bên khác”, ông Wray nói.

Ông Wray cũng đề cập tới những lo ngại về nỗ lực tấn công của tin tặc Trung Quốc nhằm vào các công dân và công ty Mỹ. Ông cho biết Mỹ đã đưa ra nhiều cáo trạng nhằm vào các tin tặc Trung Quốc.

“Họ không chỉ nhắm vào các công ty, các viện nghiên cứu của Mỹ mà còn các viện nghiên cứu ở các nước là đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Ngoài ra, tin tặc cũng tìm cách đánh cắp thông tin nhận dạng cá nhân của người Mỹ. Tin tặc Trung Quốc về cơ bản đã đánh cắp thông tin nhận dạng cá nhân của khoảng một nửa số người trưởng thành tại Mỹ”, ông Wray cho biết thêm.

Theo Giám đốc FBI, mối đe dọa phản gián từ việc Trung Quốc nhắm mục tiêu tới các công ty Mỹ là vấn đề quan trọng đối với FBI. Ông Wray cho biết FBI đang theo đuổi hơn 2.000 cuộc điều tra liên quan đến các hoạt động của chính phủ Trung Quốc. Số cuộc điều tra về gián điệp kinh tế liên quan đến Trung Quốc đã tăng 13 lần trong một thập niên.

“Không có đối thủ nào đặt ra mối đe dọa lớn và toàn diện đối với các quan niệm dân chủ, sự sáng tạo và an ninh kinh tế của chúng ta lớn hơn Trung Quốc. Đây là vấn đề lớn và cũng là ưu tiên phản gián cao nhất của chúng ta để định hình đất nước trong 25-30 năm tới”, ông Wray nhận định.

Theo UPI, FBI và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng an ninh Mỹ hồi tháng 5 từng cảnh báo Trung Quốc đã tìm cách nhận dạng và chiếm đoạt trái phép các dữ liệu liên quan tới tài sản trí tuệ và y tế cộng đồng của Mỹ. Hồi tháng 7, Mỹ cũng cáo buộc 2 công dân Trung Quốc tấn công mạng các công ty dược phẩm đang phát triển vắc xin Covid-19.

Các cáo buộc của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang chạy đua để phát triển vắc xin Covid-19, huy động các lực lượng nhà nước, quân đội và tư nhân cùng tham gia cuộc chiến chống đại dịch khiến hơn 980.000 người thiệt mạng toàn cầu.

Theo báo cáo của tổ chức toàn cầu CTI gồm 1.400 chuyên gia an ninh mạng đang hợp tác với chính phủ Mỹ, Trung Quốc “có thể thu thập các thông tin liên quan tới Covid-19 mà nước này không có, nếu họ tin rằng ai đó đang điều chế vắc xin hoặc họ có thể lợi dụng đại dịch để đánh cắp bất cứ loại thông tin nào”.

Lãnh đạo cơ quan mật vụ Tây Ban Nha Paz Esteban ngày 18/9 cho biết các tin tặc Trung Quốc được cho là đã thực hiện “một chiến dịch thâm hiểm nhằm vào các phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19” không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở các nơi khác.

Thành Đạt

Theo Hill, UPI