Thứ sáu, 05/10/2018 - 19:10

Giám đốc Interpol người Trung Quốc nghi bị mất tích

Dân trí

Ông Meng Hongwei, giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), bị cho là đã mất tích suốt 1 tuần qua. Cảnh sát Pháp đã mở một cuộc điều tra làm sáng tỏ.


Ông Meng Hongwei, Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) (Ảnh: Global Look Press)

Ông Meng Hongwei, Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) (Ảnh: Global Look Press)

Truyền thông địa phương Pháp ngày 5/10 cho biết, cảnh sát nước này đã mở một cuộc điều tra để tìm kiếm ông Meng Hongwei sau khi ông này mất tích khoảng 1 tuần qua.

Ông Meng, 64 tuổi, được nhìn thấy lần cuối tại trụ sở Interpol ở thành phố Lyon (Pháp) vào ngày 29/9 khi ông này chuẩn bị lên đường về Trung Quốc. Kể từ đó, gia đình ở Lyon hoàn toàn mất liên lạc với ông.

Hiện chưa rõ chính xác ông Meng mất tích ở đâu và khi nào, song nguồn tin khẳng định: "Ông Meng không mất tích khi ở Pháp".

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời một quan chức tư pháp giấu tên của Pháp cho biết, ông Meng đến Trung Quốc vào cuối tháng 9 nhưng họ không có tin tức về ông ấy kể từ đó.

Bình luận về thông tin trên, trong thông cáo phát đi hôm nay, Interpol cho biết, họ đã biết thông tin ông Meng Hongwei bị nghi mất tích. "Đây là vấn đề của giới chức năng ở cả Pháp và Trung Quốc", thông cáo cho biết và khẳng định thêm ông Meng không phải người có trách nhiệm điều hành hoạt động hàng ngày của Interpol mà là Tổng thư ký Interpol.

Trên trang chủ Bộ Công an Trung Quốc, ông Meng được liệt kê là Thứ trưởng bộ này, song ông đã mất ghế trong Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 4.

Ông Meng được bổ nhiệm làm giám đốc Interpol vào năm 2016, nhiệm kỳ của ông dự kiến kéo dài đến năm 2020. Ông là người Trung Quốc đầu tiên được giữ chức vụ này trong suốt lịch sử 95 năm hoạt động của tổ chức.

Interpol là tổ chức với 192 quốc gia thành viên. Cơ quan này có thể phát lệnh truy nã toàn cầu theo đề nghị của quốc gia thành viên, song không có quyền ban hành lệnh bắt giữ trực tiếp. Năm 2014, Interpol đã phát lệnh truy nã 100 quan chức Trung Quốc chạy trốn ra nước ngoài.

Minh Phương

Theo SCMP