Thứ năm, 19/03/2015 - 11:01

Giám đốc khu vực châu Á của USAID thăm Việt Nam

Dân trí

Giám đốc khu vực châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Jonathan Stivers hôm nay tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực tăng trưởng, giáo dục, khoa học và công nghệ.

Ông Stivers sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 19/3 đến 21/3. Trong chuyến thăm này, ông Stivers sẽ chứng kiến lễ ký tuyên bố hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm mở rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tại Hà Nội, ông Stivers sẽ phát biểu khai mạc một hội thảo do USAID hỗ trợ được tổ chức cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào cải cách thể chế. Sau đó, ông sẽ gặp gỡ lãnh đạo Bộ Tư pháp để thảo luận hợp tác phát triển về tăng cường pháp quyền và đẩy mạnh tăng trưởng có sự tham gia nhiều hơn của mọi thành phần ở Việt Nam.
 
Đại diện của USAID dự kiến có cuộc gặp với Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ để thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hỗ trợ của USAID. Ông Stivers sẽ có buổi trao đổi với đại diện một số tổ chức xã hội dân sự để hiểu rõ hơn nhu cầu xây dựng năng lực của các tổ chức trong nước. Ông Stivers cũng sẽ tới thăm trường Tiểu học và Trung học Nguyễn Đình Chiểu để xem xét những cơ hội giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật với hỗ trợ của USAID.
 
Trong thời gian thăm thành phố Hồ Chí Minh, ông Stivers sẽ tham dự buổi thảo luận bàn tròn với đại diện của một số tổ chức hàng đầu của Việt Nam và quốc tế về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và buôn bán động vật hoang dã. Ông Stivers sẽ gặp gỡ lãnh đạo trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh và có bài phát biểu quan trọng với giảng viên và sinh viên của trường nhằm nêu bật những ưu tiên chính trong hoạt động hỗ trợ phát triển của USAID ở châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng trong lĩnh vực giáo dục đại học, khoa học và công nghệ.
 
Ông Stivers sẽ thảo luận với Ban lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ về hỗ trợ của USAID cho Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam để giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam thông qua hỗ trợ chính sách và kỹ thuật cho Tổng cục Hải quan Việt Nam và các cơ quan xúc tiến thương mại liên quan. Đây là Liên minh do khu vực tư nhân dẫn dắt mới được thành lập với hỗ trợ từ USAID và các đối tác.
 
Đại diện của USAID cũng sẽ tới thăm Long An một ngày để gặp gỡ với nông dân, cán bộ khuyến nông và các đại diện của công ty tư nhân Ecofarm, một đối tác trong Dự án Rừng và Đồng bằng của USAID.
 
Chuyến thăm Việt Nam của Giám đốc khu vực châu Á của USAID Jonathan Stivers diễn ra vào thời điểm Việt Nam và Mỹ đang kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia. Trong khuôn khổ Chiến lược Hợp tác Phát triển Quốc gia của USAID tại Việt Nam (2014 - 2018), USAID đang nỗ lực tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ mới được thiết lập và giải quyết những thách thức phát triển cơ bản để hỗ trợ Việt Nam tiếp tục chuyển đổi thành một đối tác có trách nhiệm, có sự tham gia nhiều hơn của mọi thành phần với nền kinh tế thị trường.
 
PV