Thứ tư, 12/12/2018 - 06:40

Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

Dân trí

Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đã được một tòa án Canada chấp nhận yêu cầu tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 10 triệu đôla Canada (7,5 triệu USD).

Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: JQK News)
Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: JQK News)

Theo nhà báo Jason Proctor của trang tin CBC, người trực tiếp có mặt tại phòng xét xử của tòa án Vancouver, Canada, thẩm phán của phiên tòa đã đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại với khoản bảo lãnh là 10 triệu đôla Canada (7,5 triệu USD).

Trong ngày xét xử, luật sư của bà Mạnh đã cung cấp danh sách những người có thể đảm bảo cho việc doanh nhân tuân thủ lệnh của tòa án sau khi được tại ngoại. Ngoài ông Lưu, danh sách còn có một người đàn ông tên Chen, người môi giới giúp vợ chồng bà Mạnh mua nhà tại Vancouver. Ông Chen dùng căn nhà trị giá 1,8 triệu đô la Canada của mình để bảo đảm.

Ngoài ra, còn có một cặp đôi khác từng làm việc với bà Mạnh ở Huawei những năm 1990 cũng tới tòa để bảo lãnh cho doanh nhân Trung Quốc. Họ cho biết họ ý thức được là có thể mất căn nhà 1,4 triệu đô la Canada nếu bà Mạnh vi phạm. Theo SCMP, còn có một người là vợ của cựu đồng nghiệp của bà Mạnh, và giáo viên hướng dẫn Yoga của doanh nhân Trung Quốc ở Canada cũng ra tòa nhận làm người bảo lãnh cho giám đốc tài chính Huawei.

Trong những ngày xét xử trước đó, người ủng hộ bà Mạnh đã tập trung trước cửa tòa án, giơ biểu ngữ, hô khẩu hiệu yêu cầu thẩm phán cho bà được tại ngoại.

Thẩm phán đã đồng thuận với các điều kiện mà nhóm luật sư bào chữa của bà đã đưa ra, bao gồm việc bà Mạnh bị giám sát bằng thiết bị điện tử, ở tại nhà riêng của bà tại Canada từ 23h00 hôm trước tới 6h00 hôm sau, và sẽ có đội ngũ an ninh đi kèm khi bà rời căn hộ. Phía bà Mạnh cũng cam kết sẽ trả chi phí cho đội ngũ an ninh.

Theo SCMP, khi tòa British Columbia ở Vancouver đưa ra phán quyết về việc đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại, cảm xúc của những người có mặt trong phòng xử là khá đối lập. Nhà báo Ian Young mô tả là “có cả tiếng vỗ tay và tiếng thở dài cùng lúc”. Ông Lưu Hiểu Tông đã ngả người về phía sau ghế, ôm mặt thể hiện sự nhẹ nhõm. Trong khi đó, bà Mạnh lau nước mắt.

Đại diện hãng Huawei cho biết, họ tin rằng hệ thống luật pháp Canada và Mỹ sẽ đưa ra những quyết định công bằng trong giai đoạn xét xử kế tiếp.

Tòa án Canada ra phán quyết cho bà Mạnh tại ngoại sau các phiên xử trong 3 ngày. Công tố viên Canada John Gibb-Carsley là người phản đối mạnh mẽ yêu cầu xin được bảo lãnh của bà Mạnh, nhấn mạnh rằng bà hoàn toàn có khả năng sẽ bỏ trốn với cam kết mà nhóm bào chữa đưa ra.

Bà Mạnh bị Canada bắt ngày 1/12 ở Vancouver khi đang chờ chuyến bay theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc “âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính”, nghi vấn lách lệnh trừng phạt của Washington áp dụng lên Iran.

Nếu bị dẫn độ về Mỹ và bị tuyên có tội, bà có thể đối diện với mức phạt tù 30 năm. Ngoài giữ chức giám đốc tài chính, bà hiện là phó chủ tịch tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei.

Theo nhà báo Joanna Chiu của trang tin StarVancouver, luật sư bào chữa của bà Mạnh, ông David Martin, trước đó đã giải thích rằng bà Mạnh sẽ không vi phạm lệnh bảo lãnh của tòa án do bà không muốn cha mình, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, hay đất nước Trung Quốc bị “mất mặt”. Ông Martin giải thích về khái niệm uy tín trong văn hóa Trung Quốc với thẩm phán để tăng thêm phần thuyết phục.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Họ cáo buộc Canada và Mỹ vi phạm nhân quyền. Trung Quốc cũng đồng thời triệu tập đại sứ của Mỹ và Canada tại Bắc Kinh thể hiện quan điểm phản đối và cảnh báo hậu quả nếu 2 bên không thả bà Mạnh. Trước đó, Bắc Kinh nói rằng việc Canada không cho bà Mạnh tại ngoại dù bà có vấn đề về sức khỏe là hành động “vô nhân đạo”.

Tại các phiên xét xử trước, ông Lưu Hiểu Tông, chồng của bà Mạnh và đội ngũ bào chữa của nữ doanh nhân này cho biết họ sẵn sàng nộp bảo lãnh 11 triệu USD bằng hình thức tiền mặt và cổ phần để xin tại ngoại cho bà Mạnh. Luật sư Martin khẳng định bà Mạnh là người “có lòng tự trọng” và sẽ không vi phạm khi được tại ngoại.

Đức Hoàng

Theo Sputnik