Giáo sư Mỹ: Chính quyền Trump đang cho thấy coi trọng thúc đẩy quan hệ với châu Á

Dân trí Giáo sư David Shambaugh, một học giả danh tiếng người Mỹ, nhận định rằng những động thái gần đây của chính quyền Trump cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á và ASEAN.
>>Tổng thống Mỹ bắt đầu "trở lại châu Á" theo cách riêng
>>Nước Mỹ sẽ không "bỏ" châu Á – Thái Bình Dương


Giáo sư David Shambaugh, từ Đại học George Washington, trong buổi nói chuyện tại Hà Nội ngày 23/2. (Ảnh: An Bình)

Giáo sư David Shambaugh, từ Đại học George Washington, trong buổi nói chuyện tại Hà Nội ngày 23/2. (Ảnh: An Bình)

Với tư cách là một nhà nghiên cứu độc lập, Giáo sư David Shambaugh, từ Đại học George Washington (Mỹ), một chuyên gia về Trung Quốc và các mối quan hệ quốc tế của châu Á, đã đưa ra những nhận định của ông về các mối quan hệ ngoại giao ở châu Á dưới thời chính quyền Trump trong cuộc trò chuyện tại Hà Nội ngày 23/2 với các bạn trẻ và báo giới nhân chuyến thăm Việt Nam.

Theo ông Shambaugh, vị trí của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là Đông Nam Á, đang ở mức tốt chưa từng có. Chính quyền Bush, Clinton đã có sự quan tâm đáng kể tới Đông Nam Á nhưng từ chính quyền Obama đã đưa quan hệ giữa Mỹ với Đông Nam Á lên tầm cao hoàn toàn mới.

Giáo sư Shambaugh cho rằng có vài lý do cho động thái đó, bao gồm cả việc ông Obama từng sống ở Indonessia. Nhưng một lý do quan trọng là Mỹ ngày càng nhận thấy vai trò quan trọng về ngoại giao và kinh tế của của Đông Nam Á nói riêng, và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Một câu hỏi lớn được đặt ra là liệu chính quyền mới có tiếp tục chính sách coi trọng Đông Nam Á của chính quyền tiền nhiệm hay không?

“Tôi cho rằng chính quyền Trump sẽ tiếp tục coi Đông Nam Á, nói rộng ra là khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, là một ưu tiên trong chính sách của Mỹ trên toàn cầu. Những gì đang diễn ra thể thấy chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục các chính sách dưới thời Obama, tại khu vực này, cũng như ở các khu vực khác trên thế giới”.

Ông Shambaugh lấy dẫn chứng rằng, chỉ vài ngày gần đây tại các hội nghị cấp cao của EU và NATO, các quan chức cấp cao của Mỹ đã cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ với EU và NATO. EU trước đó cảm thấy lo ngại về sự thay đổi chính sách của Washington, sau những bình luận của ông Trump và vấn đề cung cấp tài chính cho NATO.

Còn tại khu vực châu Á, ông Shambaugh dẫn chứng rằng tân Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã chọn châu Á cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có chuyến thăm Mỹ ngay sau khi ông Trump nhậm chức. Điều này chứng tỏ chính quyền Trump coi trọng vai trò của Đông Bắc Á, cửa ngõ của Đông Nam Á.

“Tôi hi vọng rằng Mỹ sẽ cử các quan chức cấp cao tới khu vực Đông Nam Á sớm nhất có thể để gửi tín hiệu về sự tiếp tục gắn kết với khu vực”, ông Shambaugh nói.

Tự do hàng hải ở Biển Đông

Theo ông Shambaugh, chính quyền Trump còn quá mới nên khó dự đoán xem họ sẽ xử lý ra sao đối với vấn đề Biển Đông. Nhưng chuyên gia Mỹ cho rằng chính quyền Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tự do hàng hải trong vùng biển này.

“Mỹ không phải là một bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng Mỹ luôn muốn đảm bảo một vùng biển mở, sự tự do hàng hải, các biện pháp giải quyết hòa bình và việc tuân thủ luật pháp quốc tế. Tôi cho rằng chính quyền Trump vẫn tiếp chính sách này”, ông Shambaugh nói.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có các bình luận mạnh mẽ về các hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông trước khi ông được phê chuẩn đứng đầu Bộ Ngoại giao trong chính quyền Trump. “Chúng ta chờ xem ông sẽ nói gì tiếp theo”, ông Shambaugh cho hay.

Trước những diễn biến mới ở Biển Đông gây, như việc Trung Quốc sắp xây xong các kết cấu có thể chứa tên lửa trên các đảo nhân tạo trái phép, ông Shambaugh cho rằng điều quan trọng là ASEAN và Trung Quốc phải nhanh chóng đi đến một thỏa thuận khung cho Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

“Vấn đề là ASEAN có đoàn kết để hối thúc Trung Quốc nhanh chóng đi đến một thỏa thuận khung cho COC hay không. Lúc này hai bên đang đàm phán, và ASEAN - Trung Quốc phải đưa ra một bộ khung cho COC trước thời hạn chót là giữa năm 2017. Trong thời gian từ tháng 6 tới tháng 8, họ hi vọng có thể đưa ra khung COC. Chúng ta phải chờ đợi xem bộ khung cho COC ra sao”, chuyên gia Mỹ nói.

Rút khỏi TPP là tổn hại tới sự tín nhiệm của Mỹ

Trả lời câu hỏi về việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP có ảnh hưởng như thế nào tới vai trò của Mỹ ở châu Á, chuyên gia Shambaugh cho rằng quyết định này làm tổn hại nghiêm trọng tới sự tín nhiệm của chính phủ Mỹ trong khu vực.

“Các quốc gia dù lớn hay nhỏ cũng cần tiếp tục các cam kết của mình, đặc biệt khi các quốc gia nhỏ hơn nhìn vào Mỹ, trong khi chính Mỹ lại không tuân thủ.Vì vậy, về mặt sự tín nhiệm và sức mạnh của Mỹ thì việc rút khỏi TPP là tồi tệ, không thể tồi tệ hơn”, ông Shambaugh nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia trên cũng nhấn mạnh rằng TPP không “chết yểu” vì các quốc gia thành viên khác như Nhật Bản, Australia, Peru, Chile… vẫn đang xúc tiếp về hiệp định này. Ông Shambaugh cho rằng điều đó là quan trọng và hi vọng Mỹ sẽ tìm cách nào đó thích hợp để trở lại TPP, có thể là bằng cách sửa đổi các điều khoản đàm phán.

“Tôi cho rằng chính quyền Trump muốn thay TPP bằng Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương. Nhưng TPP không phải là FTA. TPP đặt ra tiêu chuẩn rất cao về nhiều lĩnh vực như lao động, môi trường, đầu tư, dịch vụ tài chính… Vì vậy, tôi hi vọng là chính phủ Mỹ sẽ tìm cách quay lại, bằng cách này hay cách khác”, ông nói.

Giáo sư Mỹ: Chính quyền Trump đang cho thấy coi trọng thúc đẩy quan hệ với châu Á - 2

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí sáng ngày 24/2, Giáo sư David Shambaugh nhấn mạnh rằng, chính quyền Donald Trump vẫn sẽ tiếp tục quan tâm đến châu Á-Thái Bình Dương như thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng có thể ông Trump sẽ điều chỉnh thuật ngữ “chính sách xoay trục” thành một tên gọi khác mà ông cho là phù hợp hơn.

Dù không phải là ưu tiên cao nhất nhưng châu Á-Thái Bình Dương vẫn là một ưu tiên cao của Mỹ so với các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, cần thêm thời gian để thấy bức tranh rõ ràng hơn trong quan hệ Mỹ và châu Á-Thái Bình Dương.

“Nếu ông Trump sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới, ông ấy có thể sẽ có những tuyên bố cụ thể hơn về chính sách của Mỹ đối với châu Á-Thái Bình Dương. Đó chỉ là “nếu” vì tôi cũng không chắc chắn là liệu ông Trump có sang Việt Nam dự APEC hay không", ông Shambaugh nói.

Ông David Shambaugh hiện là Giáo sư về khoa học chính trị và quan hệ quốc tế, đồng thời là Giám đốc sáng lập của chương trình chính sách Trung Quốc tại Trường Quan hệ Quốc tế Elliott thuộc Đại học George Washington, Mỹ. Ông Shambaugh đã xuất bản hơn 30 cuốn sách, bao gồm hai cuốn gần đây nhất là Tương lai Trung Quốc và Tìm hiểu về Trung Quốc: Quyền lực mới nổi (tạm dịch). Là một nhà bình luận thường xuyên trên truyền thông quốc tế, ông Shambaugh hoạt động trong nhiều ban biên tập, và tư vấn cho nhiều chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức, trường đại học…

An Bình - Nam Hằng

MỚI NHẤT
Iraq lần đầu điều chiến đấu cơ F-16 không kích IS bên trong lãnh thổ Syria
Iraq lần đầu điều chiến đấu cơ F-16 không kích IS bên trong lãnh thổ Syria

(Dân trí) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abbadi ngày 24/2 cho biết ông đã trực tiếp ra lệnh cho quân đội tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm phiến quân IS bên trong lãnh thổ Syria. Đây là lần đầu tiên Iraq điều máy bay chiến đấu tấn công IS bên trong Syria.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:36

Malaysia cho phép Indonesia tiếp xúc nữ nghi phạm trong vụ ông Kim Jong-nam
Malaysia cho phép Indonesia tiếp xúc nữ nghi phạm trong vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Malaysia đã cho phép Indonesia tiếp xúc lãnh sự quán với nữ nghi phạm đang bị tạm giữ do bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo Channel News Asia cho biết hôm nay 25/2.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:01

Thót tim xem máy bay chao đảo, hạ cánh trong gió mạnh
Thót tim xem máy bay chao đảo, hạ cánh trong gió mạnh

Bão Doris, được mệnh danh là “quả bom thời tiết”, kèm theo mưa lớn, tuyết cùng sức gió giật 160 km/giờ càn quét Anh và Tây Âu, khiến giao thông tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:00

Thêm một thượng tướng quân đội Trung Quốc mất chức
Thêm một thượng tướng quân đội Trung Quốc mất chức

Hôm 24/2, Hội nghị lần thứ 26 Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc khóa 12 quyết định bãi bỏ tư cách đại biểu quốc hội khóa 12 của Thượng tướng quân đội Vương Hỉ Bân.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 06:00

IS rút khỏi Al-Bab: Syria chia thành nhiều mảnh?
IS rút khỏi Al-Bab: Syria chia thành nhiều mảnh?

Syria đang bị chia cắt thành nhiều khu vực với sự hiện diện của Nga, quân đội chính phủ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cũng như lực lượng người Kurd.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 05:15

Hàn Quốc: Trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giữ
Hàn Quốc: Trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giữ

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc ngày 24/2 đã thẩm vấn và bắt giữ ông Lee Young-seon, trợ lý của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye, với những cáo buộc về vai trò của ông này trong việc bà Park được điều trị bởi những người không được kiểm tra an toàn đúng mức.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 04:30

Người Pháp muốn bầu ông Obama làm tổng thống
Người Pháp muốn bầu ông Obama làm tổng thống

(Dân trí) - Hơn 30.000 cử tri Pháp đã ký vào một đơn kiến nghị trực tuyến nhằm kêu gọi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tranh cử trở thành tổng thống tiếp theo của họ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:27

Malaysia sẽ tẩy độc sân bay nơi ông Kim Jong-nam tử vong
Malaysia sẽ tẩy độc sân bay nơi ông Kim Jong-nam tử vong

(Dân trí) - Giới chức Malaysia sẽ tiến hành tẩy độc sân bay quốc tế Kuala Lumpur, nơi ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tử vong hôm 13/2 do nghi bị đầu độc, Telegraph cho biết.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:56

Người đàn ông tự đâm mình trước mặt Thị trưởng Seoul
Người đàn ông tự đâm mình trước mặt Thị trưởng Seoul

(Dân trí) - Một cụ ông Hàn Quốc bất mãn với chính sách phát triển của thủ đô Seoul ngày 24/2 đã cầm dao tự đâm mình trước mặt Thị trưởng Park Won-soon trong khi ông đang có bài phát biểu trước đám đông.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:03

Tình đất, tình người ấm áp
Tình đất, tình người ấm áp

(Dân trí) - Lo cha mẹ già như chuối chín cây, cứ có dịp là chị Nghĩa Nguyễn lại thẳng hướng đường về quê mẹ. Năm nay tranh thủ về được đúng dịp Tết, đã vậy còn co kéo thời gian cố ở lại hưởng thêm chút hương sắc Xuân tới hết tháng Giêng âm lịch mới trở lại Berlin.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:30

Malaysia có thể xét lại quan hệ với Triều Tiên vì vụ ông Kim Jong-nam
Malaysia có thể xét lại quan hệ với Triều Tiên vì vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Malaysia Dr Ahmad Zahid Hamidi hôm nay 24/2 đã chỉ thị Bộ Ngoại giao nước này đánh giá lại quan hệ ngoại giao với Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo Bernama cho biết.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:00

Triều Tiên phản bác Malaysia trong vụ ông Kim Jong-nam
Triều Tiên phản bác Malaysia trong vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Triều Tiên nói rằng, họ không nhận được bất cứ văn bản nào đề nghị hợp tác từ phía cảnh sát Malaysia liên quan đến cuộc điều tra về cái chết của người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn lực lượng mới cực thiện chiến trên chiến trường Syria
Bí ẩn lực lượng mới cực thiện chiến trên chiến trường Syria

Gần đây, trên chiến trường Palmyra-Syria đã xuất hiện các tay súng thiện chiến, mang trang phục và vũ khí rất hiện đại thuộc Quân đoàn tình nguyện số 5.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 12:00

Một  nữ nghi phạm có biểu hiện nhiễm độc giống ông Kim Jong-nam
Một nữ nghi phạm có biểu hiện nhiễm độc giống ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Một trong hai nữ nghi phạm bị cho là có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có những biểu hiện nhiễm chất độc thần kinh VX, cảnh sát Malaysia cho biết.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:56

Nga thử nghiệm 160 loại vũ khí tại Syria
Nga thử nghiệm 160 loại vũ khí tại Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã thử nghiệm thành công 162 loại vũ khí tối tân tại Syria trong chiến dịch mà Moscow gọi là chống khủng bố quốc tế, đài NPR dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:17

Iraq giành lại quyền kiểm soát sân bay Mosul từ IS
Iraq giành lại quyền kiểm soát sân bay Mosul từ IS

Lực lượng Iraq đã giải phóng hoàn toàn sân bay Mosul, Iraq khỏi các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:00

Vĩnh biệt người du kích bắt trung tá Mỹ, đổi mạng Nguyễn Văn Trỗi
Vĩnh biệt người du kích bắt trung tá Mỹ, đổi mạng Nguyễn Văn Trỗi

Ngày 23/2, báo chí Venezuela đưa tin du kích quân Venezuela Carlos Argenis Martínez, người tham gia vụ bắt cóc trung tá Mỹ Michael Smolen tại Caracas để đòi đổi lấy mạng sống của anh Nguyễn Văn Trỗi vào năm 1964, đã từ trần ở tuổi 73.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 10:20

Tổng thống Nga Putin: Việc cử nhóm tàu sân bay tới Syria là ý tưởng của tôi
Tổng thống Nga Putin: Việc cử nhóm tàu sân bay tới Syria là ý tưởng của tôi

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ý tưởng cử nhóm tàu ​​sân bay Nga đến Syria là của riêng ông, và khẳng định rằng nước Nga không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Syria, nhưng cần phải tiêu diệt các phần tử khủng bố ở đây.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 10:12

Tổ chức IS rút khỏi thành trì lớn nhất tại miền Bắc Syria
Tổ chức IS rút khỏi thành trì lớn nhất tại miền Bắc Syria

Theo kênh truyền hình Arab al-Mayadeen TV, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thông báo rút khỏi thành phố al-Bab, miền Bắc Syria - nơi đã bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy Syria (do Ankara hậu thuẫn) giành được vào ngày 23/2.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 10:00

Phát hiện căn hộ chứa nhiều chất hóa học nghi liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam
Phát hiện căn hộ chứa nhiều chất hóa học nghi liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã được đưa tới một căn hộ trong khu chung cư và phát hiện ở đây tàng trữ khá nhiều loại chất độc hóa học được cho là có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:56

Nhật, Mỹ lần đầu sử dụng máy bay "chim ưng biển" Osprey trong tập trận chung
Nhật, Mỹ lần đầu sử dụng máy bay "chim ưng biển" Osprey trong tập trận chung

(Dân trí) - Sáu máy bay vận tải Osprey sẽ lần đầu tiên được Nhật Bản và Mỹ sử dụng trong các cuộc tập trận chung tại hòn đảo chính Honshu của Nhật Bản vào tháng 3 tới.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:40

Indonesia muốn tuần tra chung với Australia trên Biển Đông
Indonesia muốn tuần tra chung với Australia trên Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thảo luận vấn đề tuần tra chung với Australia trên khu vực Biển Đông khi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Malcolm Turnbull vào cuối tuần này.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:05

Sức hủy diệt đáng sợ của chất độc được tìm thấy trên thi thể ông Kim Jong-nam
Sức hủy diệt đáng sợ của chất độc được tìm thấy trên thi thể ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Giới điều tra Malaysia đã phát hiện ra chất nghi là chất độc thần kinh VX trên thi thể của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây được coi là một trong những vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:00

Malaysia phát hiện chất độc thần kinh trên thi thể ông Kim Jong-nam
Malaysia phát hiện chất độc thần kinh trên thi thể ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Các chuyên gia pháp y của Malaysia đã phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo Star ngày 24/2 dẫn nguồn tin cảnh sát Malaysia cho biết.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:36