Thứ ba, 16/06/2020 - 15:39

Giao tranh với Trung Quốc ở biên giới, 3 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng

Dân trí

Ba quân nhân Ấn Độ đã thiệt mạng khi đối đầu với phía Trung Quốc ở Ladakh, khu vực mà 2 bên tranh chấp chủ quyền trong nhiều năm qua.

Giao tranh với Trung Quốc ở biên giới, 3 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng - 1

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới (Ảnh minh họa: AFP)

Quân đội Ấn Độ ngày 16/6 đưa tin, một sĩ quan và hai binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với quân đội Trung Quốc ở thung lũng Galwan, Ladakh. Hiện lãnh đạo quân sự cấp cao 2 bên đang thương lượng và bàn bạc để làm dịu tình hình.

“Trong quá trình giảm căng thẳng ở thung lũng Galwan, một cuộc đối đầu quyết liệt đã xảy ra vào đêm hôm qua (15/6) đã dẫn tới có người thiệt mạng. Phía Ấn Độ đã mất 3 người. Quan chức quân sự cấp cao Trung - Ấn đang gặp gỡ ở thung lũng Galwan để nhằm xoa dịu tình hình”, thông báo viết.

Nói về thông báo của phía Ấn Độ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng ông không nắm được thông tin về bất cứ vụ việc nào diễn ở khu vực biên giới với Ấn Độ. 

Theo Sputnik, đây là những trường hợp quân nhân đầu tiên tử vong trong chiến đấu ở khu vực đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc trong 45 năm qua. Năm 1975, bốn quân nhân Ấn Độ đã thiệt mạng khi đối đầu với lực lượng Trung Quốc trong lúc đi tuần ở Tulung La tại Arunachal Pradesh. 

Ấn Độ coi thung lũng Galwan là một phần của khu vực Aksai Chin mà New Delhi tuyên bố là lãnh thổ của họ. Tháng 11 năm ngoái, Ấn Độ đã tung ra một bản đồ nhằm chứng minh tuyên bố rằng khu vực Aksai Chin là một phần của Ladakh, Ấn Độ. Trung Quốc đã bác bỏ động thái này của Ấn Độ và cũng tuyên bố chủ quyền với Galwan.

Ấn Độ và Trung Quốc đã gia tăng hiện diện quân sự ở Ladakh sau vụ việc quân nhân hai bên ẩu đả lẫn nhau hồi tháng 5.

Tuần trước, truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng New Delhi và Bắc Kinh đã quyết định giảm căng thẳng ở một số khu vực đông Ladakh, nơi quân đội mỗi bên đã được điều động tăng cường tới trong vài tuần 2 bên đối đầu căng thẳng.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa: