Giới đầu tư Trung Quốc đón đầu cơ hội tại Triều Tiên

Dân trí Các nhà đầu tư Trung Quốc đã tìm cách đón đầu các cơ hội kinh doanh tiềm năng tại Triều Tiên trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng được dỡ bỏ.
>>Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un
>>Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mạnh nhất trong 17 năm bất chấp cấm vận

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một xưởng đóng tàu tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một xưởng đóng tàu tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Mặc dù quan hệ thương mại với Triều Tiên phần lớn vẫn đang bị cấm do các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng chưa được dỡ bỏ, song các thương nhân Trung Quốc cho biết họ vẫn đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại quốc gia láng giềng.

Một doanh nhân Trung Quốc nói rằng ông đã tiến hành các cuộc đàm phán tại Triều Tiên trong vài tháng gần đây với mong muốn có thể giành được các hợp đồng khai thác khoáng sản tiềm năng. Doanh nhân Trung Quốc dự kiến sẽ chi khoảng 10 triệu Nhân dân tệ (1,46 triệu USD) để đầu tư trang thiết bị khai thác mỏ, đồng thời cho biết mối quan hệ nồng ấm gần đây giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh và Washington là động lực chính cho quyết định đầu tư tại Triều Tiên của ông.

“Triều Tiên có tài nguyên khoáng sản giàu có và giá cả hiện vẫn ở mức tương đối thấp do các lệnh cấm xuất khẩu khoáng sản. Quy trình phê duyệt (dự án) tại Triều Tiên không phức tạp như ở Trung Quốc và chúng tôi cũng không phải trả phí môi trường ngay lập tức”, doanh nhân Trung Quốc cho biết.

Tuy vậy theo doanh nhân này, câu hỏi khi nào các lệnh trừng phạt Triều Tiên được dỡ bỏ vẫn là mối lo ngại lớn nhất đối với ông và các nhà đầu tư Trung Quốc khác.

“Chừng nào các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực, sẽ khó có thể xuất khẩu các sản phẩm sang Trung Quốc và tôi cũng không thể kiếm được một đồng nào”, doanh nhân Trung Quốc nói.

Các nhà đầu tư Trung Quốc là những người đầu tiên bắt đầu khám phá các cơ hội kinh doanh tiềm năng tại Triều Tiên. Các cố vấn chính trị tại Hunchun, một thị trấn giáp biên ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, hồi tháng 3 đã kêu gọi chính quyền địa phương tăng cường các nỗ lực để thành lập một dự án chung tại Đặc khu kinh tế Rason của Triều Tiên, từ đó thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước.

Được thành lập từ năm 1991, đặc khu kinh tế Rason nằm gần biên giới Trung Quốc và Nga là một trong những đặc khu kinh tế sớm nhất tại Triều Tiên. Đặc khu này được thiết kế để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên thông qua các dự án đầu tư nước ngoài, mà chủ yếu là từ các nước láng giềng.

Tuy vậy đặc khu này phát triển chậm chạp kể từ năm 2013 sau khi xuất hiện thông tin ông Jang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị xử tử vì “bán đất của đặc khu Rason cho nước ngoài”.

Cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài

hủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc hồi tháng 5 (Ảnh: KCNA)
hủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc hồi tháng 5 (Ảnh: KCNA)

Từ năm 2011, đặc khu Rason là nơi tổ chức hội chợ thương mại quốc tế - một trong những hội chợ lớn nhất tại Triều Tiên. Tại hội chợ, các doanh nghiệp đang hoạt động tại đặc khu Rason và các khu vực khác tại Triều Tiên cùng các doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của mình.

Theo Michael Spavor, giám đốc hãng tư vấn Paektu chuyên kết nối và tư vấn về hoạt động kinh doanh liên quan tới Triều Tiên, hội chợ thương mại năm nay dự kiến sẽ đông nhất từ trước đến nay.

“Chúng tôi dự đoán số người tới hội chợ thương mại Rason năm nay sẽ gấp 6 lần so với năm ngoái. Nếu một số lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, các công ty Trung Quốc chắc chắn sẽ là những công ty đầu tiên triển khai các dự án đầu tư mới cũng như các cơ hội thương mại”, ông Spavor cho biết.

Hồi tháng 5, hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc đã tham gia hội chợ thương mại quốc tế mùa Xuân Bình Nhưỡng để thảo luận các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Triều Tiên trong các lĩnh vực nông nghiệp, điện tử, máy móc, xây dựng, thực phẩm, nhu yếu phẩm và tưới tiêu. Là một trong số những sự kiện quốc tế lớn nhất tại Triều Tiên, hội chợ thương mại Bình Nhưỡng năm nay thu hút sự tham gia của 260 công ty từ 15 quốc gia, trong đó các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm 70%.

Là đồng minh duy nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc từ lâu đã ủng hộ các chương trình phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân. Hợp tác kinh tế cũng được ưu tiên trong chương trình nghị sự của các cuộc gặp gần đây giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy vậy theo Michael Kovrig, nhà tư vấn cấp cao tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, việc đầu tư vào Triều Tiên, nơi hệ thống kinh tế dễ bị tổn thương, vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Môi trường kinh doanh chưa phát triển đầy đủ của Triều Tiên, mức độ can thiệp chính trị cao và thiếu cơ sở hạ tầng khiến nước này trở thành một nơi rủi ro khi đầu tư và cũng không dễ dàng cho hoạt động thương mại. Ngay cả khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ nhằm cho phép các hình thức thương mại hoặc đầu tư mới, nhưng nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước, rất ít doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng đối mặt với rủi ro”, Michael Kovrig nhận định.

Trong một động thái khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ chuyển từ chính sách phát triển hạt nhân và tên lửa sang chính sách phát triển kinh tế do nước này đã hoàn tất các chương trình vũ khí.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD
11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD

Có 11 người sống tại bang California - Mỹ yêu công việc của họ đến mức cho dù trúng số 543 triệu USD mà vẫn quyết định tiếp tục đi làm.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:26

Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ngày 4/8 đã mang bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Singapore.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:49

Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp
Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát ngay trên truyền hình trực tiếp

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/8 phải bỏ dở bài phát biểu trong một sự kiện của quân đội trên sóng truyền hình trực tiếp do nghi ngờ có người âm mưu ám sát ông bằng máy bay không người lái mang chất nổ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:42

Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp
Viên “cận vệ” tổng thống gây ra “cơn lốc” phẫn nộ khắp nước Pháp

Men chiến thắng của đội tuyển bóng đá giành được chức vô địch thế giới chưa tan, nước Pháp đã bị cuốn vào một cơn lốc chính trị chạm đến thượng tầng nhà nước là phủ tổng thống: Ngay sau tiết lộ của một tờ báo ngày 18/7/2018 về vụ Alexandre Benalla, một cận vệ thân cận của tổng thống Pháp, đã đánh đập thô bạo một người biểu tình tại Paris nhân ngày lễ Lao động 1/5, dư luận đã sôi sục hẳn lên

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:53

Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng
Đội bóng Thái Lan về nhà sau 9 ngày đi tu tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng

(Dân trí) - 11 cầu thủ nhí đội bóng Thái Lan hôm nay 4/8 đã làm lễ để trở về cuộc sống bình thường sau 9 ngày tu tập tại chùa để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm từng thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:49

Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga
Nguyên nhân cú va chạm khiến 18 người thiệt mạng trên trực thăng Nga

(Dân trí) - Trực thăng Mi-8 của Nga được cho là đã va chạm với một trực thăng khác bay gần đó dẫn đến tai nạn khiến 18 người thiệt mạng hôm nay 4/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:47

Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng
Cháy nhà, mẹ tuyệt vọng ném hai con từ tầng 4 trước khi thiệt mạng

(Dân trí) - Một người mẹ đã nghĩ ra cách cứu hai con khỏi căn hộ đang cháy khi đẩy chúng từ ban công tầng 4 trước khi bất tỉnh và qua đời không lâu sau đó.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 04:02

Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ
Đội quân điệp viên đào tẩu bí mật của tình báo Mỹ

(Dân trí) - Suốt hàng chục năm qua, tình báo Mỹ đã chiêu mộ thành công nhiều điệp viên nước ngoài, đưa họ rời khỏi quê nhà và xây dựng một cuộc sống hoàn toàn mới tại Mỹ để phục vụ cho lợi ích của Washington.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:52

Bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc: Nghiêm trị để chặn khủng hoảng
Bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc: Nghiêm trị để chặn khủng hoảng

Vụ bê bối vắc-xin giả của Công ty Trường Sinh làm dấy lên trong dân chúng Trung Quốc nỗi hoang mang lớn. Các nhà quan sát nói rằng vụ này phải bị nghiêm trị để tránh đổ vỡ niềm tin xã hội

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:32

Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga
Đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời Nga

(Dân trí) - Một đám mây hình đĩa bay xuất hiện trên bầu trời thủ đô Moscow, Nga làm dấy lên những đồn đoán rằng người ngoài hành tinh có thể xuất hiện tại đây.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:25

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân
Liên Hợp Quốc: Triều Tiên vẫn phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân bị coi là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, một báo cáo của Hội đồng Bảo an ngày 3/8 cho biết.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:43

Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết
Rơi trực thăng ở Nga, 18 người chết

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-8 hôm nay 4/8 đã rơi ở khu vực Siberia của Nga. Thông tin ban đầu cho biết có 18 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN
Mỹ cam kết chi 300 triệu USD đảm bảo an ninh cho ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay cho biết, Mỹ cam kết cấp mới thêm 300 triệu USD để đảm bảo an ninh cho Đông Nam Á.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:20

Chính sách “miệng hố chiến tranh” đầy nguy hiểm giữa Israel và Gaza
Chính sách “miệng hố chiến tranh” đầy nguy hiểm giữa Israel và Gaza

Israel và Dải Gaza dường như đang áp dụng chính sách miệng hố chiến tranh đầy mạo hiểm với nhau để buộc bên còn lại phải nhượng bộ trước.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:16

Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga
Cận cảnh tòa tháp chọc trời cao nhất châu Âu tại Nga

(Dân trí) - Trung tâm Lakhta, tòa nhà cao thứ 13 thế giới và số 1 tại châu Âu, đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ khánh thành trong năm sau.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:11

Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên
Nga - Mỹ lời qua tiếng lại vì Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc khi cấp giấy phép mới cho hàng nghìn lao động Triều Tiên, Moscow đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:14

Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông
Ukraine muốn Nga bồi thường hàng tỷ USD cho xung đột ở miền Đông

(Dân trí) - Kiev cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua giữa chính phủ Ukraine với phe đối lập ở miền Đông nước này bằng việc bồi thường thiệt hại cho Kiev, Newsweek đưa tin.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:05

Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ
Thiên thạch nổ cực mạnh phía trên căn cứ không quân Mỹ

(Dân trí) - Một vụ nổ thiên thạch với đương lượng nổ khoảng 2,1 kiloton (tương đương một quả bom hạt nhân cỡ nhỏ) đã xảy ra phía trên căn cứ không quân Thule của Mỹ ở Greenland.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:55

Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông
Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo các hoạt động quân sự phi pháp mà Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành tại Biển Đông.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:10

Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên
Mỹ siết trừng phạt doanh nghiệp liên quan đến Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt các doanh nghiệp có liên quan đến Triều Tiên, trong đó có ngân hàng Agrosoyuz của Nga, ngân hàng bị cáo buộc xử lý các giao dịch trị giá hàng triệu USD cho Triều Tiên.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:44

Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Khác với sứ mệnh đặt ra ban đầu của chính phủ Trung Quốc khi đề ra Sáng kiến Vành đai và Con đường là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng tại nước ngoài, một số doanh nghiệp đã lợi dụng chiến lược này để đầu tư vào những lĩnh vực “ngoài lề”.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:16

Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông
Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo pháp quyền trên khu vực Biển Đông và mong muốn tăng cường đầu tư vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:16

Gia đình Tổng thống Trump bị đe dọa bằng bột trắng bí ẩn
Gia đình Tổng thống Trump bị đe dọa bằng bột trắng bí ẩn

(Dân trí) - Con trai thứ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Eric Trump cho biết cả gia đình ông đã và đang phải nhận những mối đe dọa từ bên ngoài, trong đó có những gói bưu kiện chứa bột trắng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:43

Trung Quốc dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ
Trung Quốc dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dọa sẽ áp thuế lên hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 60 tỷ USD, động thái đáp trả việc Washington tính áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh trước đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:28