Thứ tư, 19/02/2020 - 16:55

Giới khoa học bác bỏ nghi vấn virus corona do con người tạo ra

Dân trí

Một nhóm nghiên cứu đã phản bác giả thuyết cho rằng virus corona chủng mới (Covid-19) gây dịch viêm phổi tại Trung Quốc là do con người tạo ra.

 
Giới khoa học bác bỏ nghi vấn virus corona do con người tạo ra - 1

Các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong một bài viết đăng trên diễn đàn khoa học Virological ngày 17/2, các nhà khoa học, trong đó có chuyên gia về truyền nhiễm W. Ian Lipkin của Đại học Columbia, Edward Holmes của Đại học Sydney và Kristian Andersen của Viện nghiên cứu Scripps, nói rằng có bằng chứng về gen để khẳng định virus corona chủng mới (Covid-19) không được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Bài nghiên cứu đăng trên diễn đàn Virological đầu tuần này những phân tích mới nhất từ giới khoa học chỉ ra bằng chứng Covid-19 là sản phẩm của tự nhiên. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu trình tự gen từ loại virus này và các chủng virus corona đã biết để xác định các chỉ số chính trong quá trình phát triển cấu trúc của virus.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, một trong các chỉ số - tác động đến cách virus bám vào tế bào người - sẽ biến đổi theo cách khác nếu tạo ra dựa trên mô hình máy tính thay vì tiến hóa tự nhiên. Nếu cơ chế bám này do con người tạo ra thì lẽ ra phải được tối ưu hóa theo cách khác để bám vào tế bào người. Họ cũng chỉ ra những đặc điểm độc nhất trong "protein gai bám" cho thấy virus này không phải là sản phẩm từ phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra hai con đường tiến hóa của virus. Một giả thuyết là virus tiến hóa thông qua lựa chọn tự nhiên thông qua động vật chủ trước khi truyền sang người. Một giả thuyết khác là tế bào nguyên sơ của virus "nhảy" từ động vật sang người và quá trình biến đổi sau đó để thích ứng để lây từ người sang người.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Giới chức nước này cho rằng, virus này dường như bắt nguồn từ loài dơi. Tuy nhiên, đến nay, giới khoa học vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn nguồn gốc phát tán của virus trên khi cũng có ý kiến cho rằng virus bắt nguồn từ tê tê hoặc rắn. Một chuyên gia dịch tễ Hong Kong mới đây đưa ra giả thuyết rằng, chuột ở Vũ Hán có thể là trung gian truyền bệnh.

Minh Phương
Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm