Thứ ba, 19/05/2020 - 16:33

Giới khoa học phát hoảng khi ông Trump dùng thuốc sốt rét ngừa Covid-19

Dân trí

Tiết lộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dùng thuốc trị sốt rét hàng ngày để phòng Covid-19 đã vấp phải chỉ trích khi giới chuyên gia lo ngại nó có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Giới khoa học phát hoảng khi ông Trump dùng thuốc sốt rét ngừa Covid-19 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết với các phóng viên rằng, ông uống thuốc trị sốt rét hàng ngày để phòng ngừa nguy cơ mắc Covid-19. "Tôi đang dùng thuốc hydroxychloroquine. Tôi đã uống được khoảng 1 tuần rưỡi. Mỗi ngày một viên. Tất cả tôi có thể nói với quý vị là hiện tại tôi vẫn ổn", ông Trump nói và cho biết thêm ông đã tham vấn bác sĩ của Nhà Trắng và cũng đọc nhiều thông tin về tác dụng của loại thuốc này.

Vài giờ sau tiết lộ này của ông Trump, bác sĩ Nhà Trắng Sean P. Conley khẳng định sức khỏe của Tổng thống vẫn rất tốt. Bác sĩ Conley cho biết, Tổng thống Trump bắt đầu uống thuốc này sau khi một trợ tá mắc Covid-19, ông và chủ nhân Nhà Trắng đã cân nhắc về lợi ích và tác hại của việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine.

Tuy nhiên, những bình luận của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích của giới chuyên gia y tế vì họ cho rằng việc dùng thuốc sốt rét ngừa Covid-19 không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người đứng đầu chính phủ mà còn tạo tiền đề nguy hiểm.

“Tôi lo ngại công chúng sẽ tin rằng dùng loại thuốc này để ngừa Covid-19 không nguy hại. Thực tế, nó có rất nhiều nguy hại”, Tiến sĩ Steven E. Nissen, chuyên gia tại bệnh viện Cleveland Clinic, cho biết.

Scott Solomon, giáo sư dược tại trường Y Harvard , nhận định việc lựa chọn một biện pháp phòng ngừa là quyền cá nhân của ông Trump, song với tư cách nguyên thủ quốc gia, bất cứ gợi ý nào của ông có thể được coi là hình mẫu và điều đó sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Tiết lộ của ông Trump được đưa ra chưa đầy 1 tháng sau khi Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, việc dùng thuốc sốt rét để điều trị hoặc phòng ngừa Covid-19 có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như rối loạn nhịp tim và không nên sử dụng bên ngoài bệnh viện hay mục đích thử nghiệm lâm sàng.

Các nghiên cứu ban đầu về hydroxychloroquine trong phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc này có thể ngăn virus corona chủng mới tấn công các tế bào. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó cho thấy những hệ quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. “Tôi cho rằng, coi hydroxychloroquine là thuốc ngừa Covid-19 là sai lầm. Không có dữ liệu nào chứng minh điều đó”, chuyên gia Topol nói.

Minh Phương

Theo NYTimes