Giới ngoại giao Mỹ lo ngại vì "cuộc chiến" của Tổng thống Trump

Dân trí Việc cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích và triệu về nước đột ngột đã cho thấy những gì mà các nhà ngoại giao đang đương chức và về hưu miêu tả là một "cuộc chiến" của ông Trump nhằm vào các nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Mỹ.
>>6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump
>>Tổng thống Ukraine: Công bố cuộc điện đàm với ông Trump sẽ là “sai lầm”

Giới ngoại giao Mỹ lo ngại vì cuộc chiến của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Trump đã chỉ trích cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch (Ảnh: Getty)

Bà Marie Yovanovitch  một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng đảm nhiệm cương vị đại sứ của Mỹ tại Armenia, Kyrgyzstan và Ukraine nhưng nhiệm kỳ của bà tại Kiev đã bị cắt ngắn khi đột ngột bị yêu cầu trở về Washington vào tháng 5 khi các đồng minh của ông Trump tung ra các cáo buộc vô căn cứ nhằm vào bà.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng phục vụ trong các vị trí ngoại giao hàng đầu dưới thời các tổng thống cả Dân chủ lẫn Cộng hòa, miêu tả sự đối xử của Nhà Trắng với bà Yovanovitch là một phần trong chiến dịch rộng hơn nhằm vào Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Yovanovitch hiện đang vướng vào cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu nhằm vào việc liệu Tổng thống Trump có bị luận tội vì thúc ép người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra các cáo buộc tham nhũng chưa có cơ sở đối với đối thủ chính trị đảng Dân chủ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Cả hai thành viên gia đình Biden đều khẳng định không làm gì sai trái.

Bà Yovanovitch đã đồng ý ra điều trần trước các ủy ban quốc hội vào ngày 11/10 tới.

Tổng thống Trump đã bác bỏ việc gây sức ép với ông Zelensky và bảo vệ đề nghị Tổng thống Ukraine điều tra cha con ông Biden. Ông Trump viết trên mạng xã hội ngày 6/10 rằng với tư cách là tổng thống ông có “NGHĨA VỤ xem các nguy cơ hoặc THAM NHŨNG”.

Các công tố viên Ukraine cho biết họ sẽ xem lại 15 vụ điều tra liên quan tới một công ty khí đốt nơi ông Hunter Biden từng phục vụ trong ban giám đốc điều hành, nhưng nói thêm rằng họ chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hành động sai trái của ông Hunter.Được các đồng nghiệp miêu tả là một nhà ngoại giao hoàn hảo, bà Yovanovitch hồi tháng 3 đã trở thành mục tiêu của các cáo buộc - mà Bộ Ngoại giao bác bỏ - rằng bà đã trao cho một công tố viên Ukraine một danh những người không bị truy tố.

Các đồng minh của ông Trump đã kêu gọi sa thải bà, cáo buộc bà chỉ trích tổng thống với các nhà ngoại giao nước ngoài, điều mà các đồng nhiệm cả đương chức lẫn về hưu thấy không thuyết phục. Luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, cáo buộc bà đã ngăn chặn các nỗ lực nhằm thuyết phục Ukraine điều tra bố con ông Biden.

Bản thân ông Trump, theo một tài liệu của Nhà Trắng, đã miêu tả bà là “tin xấu” đối với Tổng thống Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25/7, trong đó ông đề nghị điều tra cha con nhà ông Biden.

“Bà ấy sẽ trải qua một số việc”, ông Trump nói thêm.

Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Mỹ giấu tên cho hay: “Chúng ta có những người chuyên nghiệp thực hiện công việc của họ, tuân thủ các chỉ đạo và phụng sự đất nước, và họ lại đang bị đối xử như những con tốt trong một cuộc đấu chính trị”.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cố gắng cải thiện đạo đức tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Hồi năm goái, ông đã thăng chức cho gần gấp đôi số nhà ngoại giao trong bối cảnh ông tìm cách khôi phục quan hệ với đội ngũ vốn bị người tiền nhiệm Rex Tillerson xa lánh.

Giảm ngân sự, đề xuất cắt giảm ngân sách

Tuy nhiên, các quan chức và cựu quan chức cho rằng “cuộc chiến” của Tổng thống Trump nhằm vào các nhà ngoại giao chuyên nghiệp có thể được thể hiện qua việc cắt giảm 30% ngân sách của Bộ Ngoại giao, bổ nhiệm nhiều đại sứ chính trị nhất trong lịch sử hiện đại và giảm mạnh số lượng các quan chức ngoại giao được phê chuẩn vào các vị trí thư trợ lý bộ ngoại giao hoặc cao hơn.

Kết quả là, không có đất để trọng dụng các nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ tại Washington hoặc ở nước ngoài.

Trong khi đó, đề xuất cắt giảm ngân sách chưa được thực hiện do Quốc hội Mỹ từ chối thông qua.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bị tác động không nhỏ do các quyết định chính sách quan trọng mà Tổng thống Trump bất ngờ thông báo trên Twitter. Trong số các quyết định của ông Trump có việc ngừng viện trợ an ninh năm 2018 cho Pakistan và hủy đàm phán hồi tháng 9 với Taliban về việc rút các binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bị chấn động bởi các cuộc điều tra cấp cao của tổng thanh tra bộ và quốc hội nhằm vào các cáo buộc của các nhân vật chính trị về sự trả đũa hoặc ngược đãi của các nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

“Tôi nhận thấy là Tổng thống không tôn trọng các nhà ngoại giao hoặc nền ngoại giao và điều này dẫn tới việc bổ nhiệm nhiều nhân vật chính trị trong Bộ Ngoại giao”, Richard Armitage, một chuyên gia chính sách ngoại giao kỳ cựu của đảng Cộng hòa từng là thứ trưởng ngoại giao dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhận định.

Khi được hỏi tại rao nhiều vị trí cấp cao trong Bộ ngoại giao lại do các quyền trợ lý bộ trưởng nắm giữ, Armitage nói: “Vì họ không quan tâm về nhân sự cũng như chính sách. Họ chỉ quan tâm tới việc phục vụ Tổng thống Trump”.

An Bình

Theo Reuters

MỚI NHẤT
Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh
Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh

(Dân trí) - Một tài phiệt Nga đã tạo nên một cơn “mưa” tiền trị giá 20.000 USD rơi xuống những người tham gia một hội nghị về kinh doanh mời ông làm diễn giả.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:06

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:57

Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi cảnh báo sắc lạnh đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chỉ trích bỏ rơi đồng minh ở Syria, dọn đường cho Ankara tấn công lực lượng người Kurd.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:54

Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria
Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Người Kurd ở Syria đã tố Mỹ phản bội sau khi các lực lượng Mỹ bất ngờ thay đổi lập trường và rút khỏi miền bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi Ankara dự kiến mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:23

Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học
Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học

(Dân trí) - Ba nhà khoa học đã được xướng tên là chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2019 cho phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy, theo thông báo của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vào chiều nay giờ Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:04

Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại
Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại

(Dân trí) - Phi hành đoàn một máy bay thương mại đã có cơ hội hiếm hoi được chứng kiến một vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trident.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:43

Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông
Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện cuộc tập chung tại khu vực Biển Đông nhằm thể hiện thông điệp ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:12

Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh
Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh

(Dân trí) - Dù chỉ còn một học sinh nhưng bà giáo Kuchukova vẫn lên lớp để ngôi trường nơi bà dạy học suốt hơn 40 năm qua không bị đóng cửa và học sinh duy nhất của trường không phải di chuyển quá xa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:07

Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria
Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu tuyên bố sẽ biến bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:23

Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga
Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga

(Dân trí) - Trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ, chuyên gia Caleb Larson đã chọn ra 4 dòng máy bay được cho là những máy bay ném bom có uy lực “khủng” nhất trong quân đội Nga.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:18

Cựu Chủ tịch Quốc hội Nepal bị tố hãm hiếp cấp dưới trong lúc say xỉn
Cựu Chủ tịch Quốc hội Nepal bị tố hãm hiếp cấp dưới trong lúc say xỉn

(Dân trí) - Cảnh sát Nepal đã bắt giữ cựu Chủ tịch Quốc hội Krishna Bahadur Mahara sau khi một nữ nhân viên cấp dưới cáo buộc ông hãm hiếp cô trong lúc say xỉn.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:20

Kim nhọn lại xuất hiện trong hoa quả tươi ở Australia
Kim nhọn lại xuất hiện trong hoa quả tươi ở Australia

(Dân trí) - Sau sự cố kim khâu xuất hiện trong dâu tây gây chấn động Australia hồi năm ngoái, vật thể lạ này tiếp tục xuất hiện trong quả nho tươi.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng
Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng

Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc ngay trước khi Ấn Độ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sự kiện này là tình cờ hay có chủ ý? Thử giải mã thực chất mối quan hệ của ba nước này.

Thứ hai, 07/10/2019 - 11:22

Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận khí đốt 5 tỷ USD với Iran
Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận khí đốt 5 tỷ USD với Iran

(Dân trí) - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã rút khỏi thỏa thuận khí đốt trị giá 5 tỷ USD với Iran trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn leo thang.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:36

Tranh cãi vợ nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người tại Anh
Tranh cãi vợ nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người tại Anh

(Dân trí) - Vụ việc vợ một nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người đã khiến dư luận London “dậy sóng” với quan ngại rằng quyền miễn trừ ngoại giao đã được kích hoạt sai hoàn cảnh.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:50

Tổng thống Philippines bất ngờ tiết lộ mắc bệnh về hệ thần kinh
Tổng thống Philippines bất ngờ tiết lộ mắc bệnh về hệ thần kinh

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông mắc một chứng bệnh tự miễn liên quan tới rối loạn ở hệ thần kinh và có khả năng gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:45

Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì đi vận động tranh cử bằng 2 máy bay
Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì đi vận động tranh cử bằng 2 máy bay

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở thành chủ đề gây tranh cãi sau khi ông bị phe đối lập chỉ trích vì cáo buộc dùng 2 máy bay để đi vận động tranh cử bất chấp ông nhiều lần phát đi thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:31

Trung Quốc luôn đuối lý trong vụ việc Bãi Tư Chính ở Biển Đông
Trung Quốc luôn đuối lý trong vụ việc Bãi Tư Chính ở Biển Đông

“Bãi Tư Chính là của Việt Nam. Trung Quốc đang cố ý biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp”.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:58

Tổng thống Putin leo núi, lái xe địa hình
Tổng thống Putin leo núi, lái xe địa hình

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định “tự thưởng” cho mình một chuyến đi tới khu vực rừng sinh thái ở Siberia để tận hưởng “tự nhiên và mùa thu Nga” nhân dịp sinh nhật lần thứ 67.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:17

Quan chức tình báo thứ hai tố cáo ông Trump
Quan chức tình báo thứ hai tố cáo ông Trump

(Dân trí) - Một quan chức tình báo nữa của Mỹ đã sẵn sàng tố cáo Tổng thống Donald Trump không lâu sau khi Hạ viện quyết định điều tra luận tội chủ nhân Nhà Trắng sau đơn tố giác đầu tiên.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:50

Mỗi lần ông Trump gọi điện là dàn trợ lý đứng ngồi không yên
Mỗi lần ông Trump gọi điện là dàn trợ lý đứng ngồi không yên

Thói quen điện đàm của Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo thế giới đang được giới chức Mỹ theo dõi sát sao sau thông tin ông yêu cầu Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 09:06

Cuộc chiến luận tội tăng nhiệt: Ông Trump gọi nghị sĩ cùng đảng là "kẻ hợm hĩnh"
Cuộc chiến luận tội tăng nhiệt: Ông Trump gọi nghị sĩ cùng đảng là "kẻ hợm hĩnh"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Doanald Trump đã mở một mặt trận mới trong cuộc chiến luận tội vốn đang đe dọa chính quyền của ông khi công kích một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa vì chỉ trích nỗ lực của ông nhằm hối thúc các nước điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 09:04

Trung Quốc cố tình làm sai để theo đuổi yêu sách phi lý ở Biển Đông
Trung Quốc cố tình làm sai để theo đuổi yêu sách phi lý ở Biển Đông

Ông Koichi Oshima cho rằng, Trung Quốc biết những gì họ đang làm ở Biển Đông là sai trái nhưng vẫn cố tình làm để bành trướng trên Biển Đông.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:14

Nga hé lộ kịch bản ứng phó nếu bị tấn công hạt nhân
Nga hé lộ kịch bản ứng phó nếu bị tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Nga đã hé lộ về kịch bản ứng phó của Moscow trong trường hợp phát hiện ra đối thủ đang tấn công hạt nhân.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:11