Giúp Lebanon, Nga cứu Syria, mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông

Nga sẽ tiếp tục ủng hộ và trợ giúp Lebanon, trong nỗ lực củng cố chính quyền Syria và mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở Trung Đông.
>>Nga tạo địa chấn Trung Đông, lập trật tự thế giới mới

Lebanon tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga

Vừa qua, mở đầu một cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) là ông Konstantin Kosachev, Bộ trưởng Tài chính Lebanon Ali Khalil đã trình bày mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Moscow.

Theo giới truyền thông Nga, Lebanon hy vọng rằng, Moscow sẽ hỗ trợ quân sự bổ sung cho lực lượng vũ trang của nước này để chống lại chủ nghĩa khủng bố đang hoành hành ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

"Hiện nay, chúng tôi đang trực tiếp chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, cả trên biên giới phía Bắc và phía Đông, đồng thời cũng tham gia hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Syria” - ông Khalil nói.

Theo vị bộ trưởng này, quân đội Lebanon hàng ngày tham gia những cuộc giao tranh và đụng độ vũ trang với các phần tử vũ trang của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Dzhebhat en-Nusra (chi nhánh Syria của Tổ chức khủng bố al-Qaeda), vì thế cần đến sự hỗ trợ bổ sung.

Ông cho biết, Beirut đang làm việc với phía Moscow theo hướng tìm kiếm sự hỗ trợ lâu dài của Nga cho các lực lượng an ninh và quân đội. Theo ông, Lebanon muốn tăng cường sự hợp tác với Nga và hy vọng rằng, Điện Kremlin sẽ hỗ trợ quân sự bổ sung cho lực lượng vũ trang của nước này.

Vị Bộ trưởng tài chính Lebanon nhấn mạnh rằng, Nga đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, nhằm tìm kiếm hòa bình và ổn định cho khu vực Trung Đông và có quan hệ tốt đẹp với đại diện của tất cả các lực lượng chính trị ở nước này.

Nga giúp Lebanon cũng là giúp Syria và mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình
Nga giúp Lebanon cũng là giúp Syria và mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình

Bình luận về vấn đề này, ông Anatoly Tsyganok - Giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự Nga giải thích rằng, rất dễ hiểu là tại sao Beirut đặc biệt quan tâm đến sự hỗ trợ từ phía Moscow.

Điều đó xuất phát chủ yếu từ 2 khía cạnh, thứ nhất là hiệu quả trợ giúp của Nga đối với Lebanon trước đây và quan hệ hợp tác hiện nay; thứ 2 là vai trò to lớn của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và cả tiến trình hòa bình Trung Đông.

2 nguyên nhân khiến Lebanon muốn hợp tác với Nga

Lebanon có lợi lớn trong quan hệ hợp tác với Nga

Lebanon đánh giá cao kết quả hoạt động của tiểu đoàn xây dựng mà quân đội Nga đã gửi đến nước này trong năm 2006, ngay sau cuộc chiến tranh thứ hai của nước này, tức cuộc xung đột vũ trang kéo dài 34 ngày giữa Israel và nhóm vũ trang người Shiite (Shia) Hezbollah.

Ông Anatoly Tsyganok nhắc lại, 10 năm trước đây, các kỹ sư xây dựng quân sự của Nga đã giúp Lebanon xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy, đặc biệt là những cây cầu. Beirut đã thấy rõ tính hiệu quả của sự giúp đỡ này nên muốn tiếp tục hợp tác lâu dài với Moscow.

Ông Dmitry Abzalov, chuyên gia thuộc Trung tâm liên hiệp chính trị Nga, nhận xét rằng, Trung Đông đã nhận thức được rằng, Nga mang đậm phong cách xây dựng hơn là phá hoại. Sự hợp tác với Nga sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho các nước này.

Một cây cầu do các kỹ sư quân sự của Nga giúp Lebanon xây dựng lại năm 2006
Một cây cầu do các kỹ sư quân sự của Nga giúp Lebanon xây dựng lại năm 2006

Các chuyên gia Nga khẳng định rằng, cũng giống như Liên bang Xô viết trước đây, hiện nay Nga cũng có lợi ích không nhỏ ở Trung Đông, cả lợi ích trước mắt và chiến lược lâu dài, đặc biệt là ở Lebanon.

Ông Anatoly Tsyganok cho biết, kể từ năm 2008 có những cuộc thảo luận về việc tạo ra một căn cứ quân sự lớn của Nga trên bờ phía Nam của Địa Trung Hải, mà sự tồn tại của một căn cứ như vậy sẽ có tầm quan trọng rất lớn trong việc duy trì sự ổn định trong toàn bộ khu vực.

Lebanon là nước nằm trên bờ biển phía Nam, phù hợp hoàn toàn để lựa chọn địa điểm bố trí một căn cứ như vậy. Việc cho phép Nga mở căn cứ quân sự ở bờ Địa Trung Hải sẽ giúp Beirut đảm bảo được an ninh lâu dài, là tiền đề để 2 nước tiếp tục triển khai hợp tác sâu rộng về kinh tế.

Ông Tsyganok lưu ý rằng, nếu nói về sự hợp tác kinh tế thì Lebanon có sức hấp dẫn lớn hơn so với Syria. Nhờ vị trí địa lý trên bờ biển, nước này có nhiều khu đất màu mỡ và có cơ hội phát triển kinh tế biển, cùng với hoạt động giao thương thông qua các cảng của nước này

Nga có vai trò quan trọng bảo đảm hòa bình ở Trung Đông

Theo chuyên gia Abzalov, thế giới Ả Rập hiện chia rẽ, khu vực này có nhiều mâu thuẫn tôn giáo và sắc tộc, tranh chấp lãnh thổ, xung đột bộ lạc… Do đó, ở khu vực này có nhiều nhóm vũ trang thường xuyên tham gia những đụng độ với nhau và với chính quyền các nước.

Ông Dmitry Abzalov nhận xét rằng, Nga quan tâm trước hết đến việc tăng cường vai trò của mình trong khu vực phức tạp với đầy rẫy "điểm nóng", nhưng rất quan trọng và có ý nghĩa chiến lược, bởi vì điều đó sẽ giúp nâng cao uy tín của Nga trên trường quốc tế.

Nhà phân tích nhận xét rằng, hiệu quả của chiến dịch không kích IS của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở Syria, các nước khu vực Trung Đông ngày càng ngả theo ý kiến rằng, Moscow là một cường quốc có thể đóng vai trò là “người điều hành hòa bình” trong khu vực.

Theo ông, Moscow không chỉ duy trì mối quan hệ đáng tin cậy với các chính phủ và các đảng phái khác nhau, với các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo ở Trung Đông, mà còn nhiều lần chứng minh ý định trở thành đối tác mang tính xây dựng.

Ví dụ như Nga không hề có ý định gây ra cuộc đảo chính quân sự ở một nước nào đó và sau đó rũ áo ra đi và bỏ mặc đất nước đó bị chiến tranh tàn phá trong hoặc tiếp tục chìm đắm trong các cuộc xung đột tiếp theo (ví dụ như Mỹ đối với các quốc gia Libya, Iraq…)

Theo các nhà phân tích, Hoa Kỳ không còn là một đối tác đáng tin cậy đối với các nước Trung Đông, bởi vì chính sách của Mỹ đầy mâu thuẫn, đồng thời những chiến lược dài hơi bị ảnh hưởng bởi những kỳ bầu cử những “ông chủ mới” của Nhà Trắng.

Vị trí địa lý quan trọng của Lebanon bên bờ Địa Trung Hải
Vị trí địa lý quan trọng của Lebanon bên bờ Địa Trung Hải

Hoa Kỳ sẽ bầu cử vào tháng 11 tới. Hiện không thể dự đoán về những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Washington đối với khu vực Trung Đông nhưng rõ ràng là chính sách của Mỹ sẽ có thay đổi. Về mặt này, Nga đảm bảo sự ổn định hơn trong chính sách đối ngoại.

Nga củng cố và tăng cường địa vị và tầm ảnh hưởng ở Trung Đông

Lebanon từng là một phần của Đế chế Ottoman trong hơn 400 năm, nhưng sau Thế chiến thứ nhất, vùng này thuộc nước Syria - lãnh thổ ủy trị của Pháp.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Pháp chia Syria thành nhiều vùng đất theo sắc tộc, Lebanon trở thành vùng cư dân Thiên Chúa giáo chiếm đa số. Ngoài ra, vùng này cũng còn bao gồm một số khu vực có người Hồi giáo và người Druze sinh sống.

Lebanon và cả đất nước Syria cùng giành được độc lập năm 1943, trong giai đoạn Pháp đang bị Đức xâm chiếm. Bản Hiệp ước Quốc gia năm 1943 của Lebanon quy định Tổng thống nước này phải là một người Công giáo Maronite, Thủ tướng phải là tín đồ Hồi giáo Sunni và Chủ tịch Nghị viện phải là một tín đồ Hồi giáo Shia.

Lebanon luôn có mối quan hệ khá tốt đẹp với nước láng giềng Syria, đồng thời chính quyền Damascus của người Alawite (một nhánh của dòng Shia) cũng được coi là “nhà tài trợ chính” (cùng với Iran) của lực lượng vũ trang lớn mạnh nhất nước này là Hezbollah (cũng của người Shia)

Tuy bị các nước phương Tây và Israel cho là tổ chức khủng bố quốc tế nhưng đối với đông đảo người dân Lebanon thì Hezbollah có công đánh đuổi Israel ra khỏi miền nam Lebanon vào năm 2000. Do đó, tổ chức này không ngừng lớn mạnh và lấn át các lực lượng tôn giáo khác.

Ngoài quân đội chính quy, Hezbollah là lực lượng quân sự mạnh nhất ở Lebanon
Ngoài quân đội chính quy, Hezbollah là lực lượng quân sự mạnh nhất ở Lebanon

Hiện nay, đứng đầu tổ chức dân sự của Hezbollah về tư tưởng là Hội đồng Jihad, còn về mặt chính trị, Hezbollah là đảng chính trị lớn nhất, đồng thời có lực lượng vũ trang mạnh nhất ở Lebanon và cũng là lực lượng vũ trang phi chính phủ chính quy nhất và mạnh nhất Trung Đông.

Hezbollah có 18 ghế trong Quốc hội Lebanon, 4 vị trí bộ trưởng trong nội các hiện thời và sở hữu một hệ thống truyền thông khá mạnh, bao gồm nguyệt san Qubth Ut Alla, đài phát thanh Al-Nour, đài truyền hình Al Manar, được đánh giá là thu hút khán giả thứ ba trong khu vực này.

Hiện nay, Hezbollah đang là lực lượng chủ chốt hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cùng với một nước do người Shia cầm quyền khác là Iran. Sự hỗ trợ của 2 đồng minh này cùng với Nga đã khiến chính quyền Alawite của ông Bashar al-Assad đứng vững cho đến hôm nay.

Sự “đồng sinh” của 3 quốc gia này là điều kiện tiên quyết để Nga giữ vững và mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông, do đó việc Lebanon tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga là điều dễ hiểu và chắc chắn là Moscow cũng sẽ dốc toàn lực để làm cho chính quyền Beirut trở nên vững mạnh.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nổ súng và bắt cóc con tin tại rạp chiếu phim ở Đức
Nổ súng và bắt cóc con tin tại rạp chiếu phim ở Đức

(Dân trí) - Một nam giới bịt mặt mang theo súng và đai đạn ngày 23/6 đã tấn công một rạp chiếu phim tại thành phố Viernheim ở miền tây nước Đức, gần Frankfurt, trước khi bị cảnh sát tiêu diệt.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:58

Hành khách quấy rối trên máy bay, Mỹ điều 2 chiến đấu cơ áp tải
Hành khách quấy rối trên máy bay, Mỹ điều 2 chiến đấu cơ áp tải

(Dân trí) - Hai chiến đấu cơ F-16 đã được triển khai để áp tải một máy bay của hãng hàng không Compass Airlines hạ cánh khẩn cấp sau khi một hành khách trên khoang đe dọa phi hành đoàn.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:25

Nhật Bản xác minh vật thể nghi mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản xác minh vật thể nghi mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay 23/6 bắt đầu tiến hành phân tích vật thể nghi là phần chóp của một quả tên lửa Triều Tiên trôi dạt ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Tottori, phía tây nam Nhật Bản hồi tuần trước.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:23

Điểm huyệt buộc Mỹ lún sâu vào chiến trường Syria?
Điểm huyệt buộc Mỹ lún sâu vào chiến trường Syria?

Bằng các hoạt động không kích nhằm vào lực lượng quân đội Syria mới, Nga đang muốn Mỹ tái can dự và lún sâu vào chiến trường Syria.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:00

Cựu giám đốc CIA nói về kết cục của IS và tương lai của Assad
Cựu giám đốc CIA nói về kết cục của IS và tương lai của Assad

"Nếu chúng ta chiến đấu quyết liệt và mạnh mẽ, đối phương sẽ bị đập tan, và tôi nghĩ rằng IS ở Iraq sẽ thất bại hoàn toàn trong vài tháng tới" - ông David Petraeus, cựu giám đốc CIA và là người đứng đầu Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ trong những năm 2008-2010, khẳng định.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:00

IS phản công bằng khí độc buộc quân đội Syria phải rút khỏi Raqqa
IS phản công bằng khí độc buộc quân đội Syria phải rút khỏi Raqqa

Các lực lượng vũ trang Syria đang ở thế thắng khi mới đây vừa giành được mỏ dầu Thawrah, gần sân bay chiến lược quân sự Tabaqa, phía tây Raqqa...

Thứ năm, 23/06/2016 - 05:00

Trung Quốc mở đợt truy quét tham nhũng mới
Trung Quốc mở đợt truy quét tham nhũng mới

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 22/6 thông báo chuẩn bị mở một đợt kiểm tra chống tham nhũng mới dự kiến kéo dài trong vài tháng với trọng tâm là các ban lãnh đạo đảng tại 32 cơ quan đảng và nhà nước.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:13

Chiếu tia laser máy bay bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới
Chiếu tia laser máy bay bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới

(Dân trí) - Một trong những mối đe dọa lớn với ngành hàng không đó chính là việc bị chiếu tia laser buồng lái bởi lẽ nó có thể khiến phi công mất kiểm soát khi đang điều khiển máy bay. Do mức độ nguy hiểm của nó, việc chiếu tia laser bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:08

Video xe tăng T-90 của Nga lội hố nước sâu 5m
Video xe tăng T-90 của Nga lội hố nước sâu 5m

Nhiều loại vũ khí hạng nặng của quân đội Nga vừa tham gia một cuộc tập trận ở vùng Volgograd trong đó có nhiều bài vượt chướng ngại vật và lội nước ở độ sâu 5m.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:00

Thượng nghị sĩ Sanders phát tín hiệu dừng cuộc trước bà Clinton
Thượng nghị sĩ Sanders phát tín hiệu dừng cuộc trước bà Clinton

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình C-SPAN hôm qua 22/6, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, đối thủ chính của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong đảng Dân chủ, thừa nhận rằng ông có thể sẽ không được chọn để trở thành người đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào cuối năm nay.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:44

Máy bay chạy năng lượng mặt trời vượt Đại Tây Dương thành công
Máy bay chạy năng lượng mặt trời vượt Đại Tây Dương thành công

(Dân trí) - Máy bay Solar Impulse 2 vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời vừa hạ cánh ở Serville, Tây Ban Nha sáng nay 23/6 sau khi khởi hành từ New York, Mỹ. Đây là bước tiến quan trọng trong kế hoạch bay vòng quanh thế giới của chiếc máy bay đặc biệt này.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:41

Đại gia hầu hạ con gái, bồ nhí của quan tham
Đại gia hầu hạ con gái, bồ nhí của quan tham

Trong hàng trăm vụ án quan tham Trung Quốc bị điều tra hoặc được đưa ra xét xử gần đây, phần lớn đều có tình tiết “lợi dụng tiện lợi về chức vụ quyền hạn để mưu lợi cho người khác rồi nhận tiền, đồ vật hối lộ”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Indonesia thăm quần đảo Natuna đang bị Trung Quốc "nhòm ngó"
Tổng thống Indonesia thăm quần đảo Natuna đang bị Trung Quốc "nhòm ngó"

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ tới thăm quần đảo Natuna trong ngày hôm nay 23/6 nhằm khẳng định chủ quyền của Indonesia tại khu vực này, không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chồng lấn với vùng biển gần đó.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:22

Tổng thống Nga Putin sắp thăm Trung Quốc
Tổng thống Nga Putin sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tập trung vào kinh tế vì hai cường quốc này hiện đang đàm phán về quá trình hợp tác của Bắc Kinh với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU).

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:35

Ông Trump bị kiện từng quấy rối tình dục trẻ vị thành niên
Ông Trump bị kiện từng quấy rối tình dục trẻ vị thành niên

(Dân trí) - Tòa án liên bang ở New York đầu tuần này đã tiếp nhận đơn kiện của một người phụ nữ tố cáo đã bị ứng viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa quấy rối tình dục cách đây 20 năm khi cô mới 13 tuổi.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:54

Nước Anh trước giờ G
Nước Anh trước giờ G

(Dân trí) - Người dân Anh đang ở trước “giờ G” của cuộc trưng cầu dân ý được xem là mang tính lịch sử khi quyết định ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Dù thời điểm các điểm bỏ phiếu đóng cửa sẽ chỉ còn tính bằng giờ nhưng “cuộc chiến” giữa phe ủng hộ Brexit (Anh rời EU) và phe phản đối đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có hồi kết.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:05

Pháp mượn tay phiến quân Syria thử nghiệm tên lửa MMP
Pháp mượn tay phiến quân Syria thử nghiệm tên lửa MMP

Ngày 20/6, hãng chế tạo MBDA tuyên bố bắt đầu sản xuất loạt tên lửa MMP- thông tin gây bất ngờ cho nhiều người tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:00

Hôm nay quyết định số phận Anh ra đi hay ở lại EU
Hôm nay quyết định số phận Anh ra đi hay ở lại EU

(Dân trí) - Đúng 7 giờ sáng ngày 23/6 theo giờ London, các điểm bỏ phiếu tại Anh sẽ mở cửa để người dân tham gia trưng cầu dân ý, định đoạt tương lai của đất nước tại Liên minh châu Âu (EU). Hàng loạt nỗ lực vận động phút chót đã được tiến hành ráo riết.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:47

EU kêu gọi tự do hàng hải trên Biển Đông
EU kêu gọi tự do hàng hải trên Biển Đông

(Dân trí) - Các quốc gia phải có quyền đi lại tự do ở Biển Đông, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/6 khẳng định, trong sự chỉ trích ngoại giao đầu tiên đối với Bắc Kinh sau khi các máy bay Trung Quốc chặn một máy bay quân sự Mỹ ở vùng biển tranh chấp hồi tháng trước.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:28

“Biểu tình ngồi” tại Hạ viện Mỹ yêu cầu kiểm soát súng đạn
“Biểu tình ngồi” tại Hạ viện Mỹ yêu cầu kiểm soát súng đạn

(Dân trí) - Hàng loạt nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ngày 22/6 đã “biểu tình ngồi” ngay tại trụ sở Hạ viện Mỹ đòi quốc hội nước này bỏ phiếu giải quyết vấn đề kiểm soát súng sau vụ xả súng đẫm máu ở thành phố Orlando.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:55

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ
Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố hôm qua 22/6 đã thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương. Nhật Bản cũng không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng đã đạt tiến bộ trong phát triển tên lửa tầm trung.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:38

Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc khiêu khích sau phán quyết “đường lưỡi bò”
Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc khiêu khích sau phán quyết “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Mỹ hôm qua 22/6 kêu gọi Bắc Kinh tránh gây thêm các hành động khiêu khích sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington tuyên bố sẽ duy trì cam kết an ninh ở khu vực, đối phó với bất cứ hành động gây hấn nào của Trung Quốc.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:44

Lính Ukraine say rượu, lái tăng lộn chổng vó
Lính Ukraine say rượu, lái tăng lộn chổng vó

Trong đợt hành quân của lực lượng tăng thiết giáp Ukraine hôm 10/6, một chiếc tăng T-64 đã lộn chổng vó khi cố gắng leo lên chiếc xe tải chuyên dụng.

Thứ năm, 23/06/2016 - 06:20

Anh được và mất gì khi rời khỏi EU?
Anh được và mất gì khi rời khỏi EU?

Nếu 55 triệu người Anh bỏ phiếu nói "có" với Brexit (tức là đồng ý tách khỏi Liên minh châu Âu - EU) thì xứ sở sương mù sẽ được hay mất những gì? Liệu Anh có thịnh vượng hơn khi tách mình khỏi EU?

Thứ năm, 23/06/2016 - 05:00