Giúp Philippines chống khủng bố IS, Mỹ đánh bật Trung Quốc

Xuất hiện những thông tin Mỹ quay trở lại Philippines, liệu ông Duterte có thể đối phó quân khủng bố Maute mà không có sự hỗ trợ Hoa Kỳ?
>>Dân Philippines ăn giấy bìa để cầm cự tại thành phố bị phiến quân chiếm
>>Philippines phá hủy để cứu vãn thành phố bị phiến quân chiếm đóng
>>Philippines bắt thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo

Philippines đang hạn chế thông tin Mỹ giúp đánh IS?

Đã bốn tuần liền trên đảo Mindanao ở miền Nam Philippines, quân đội nước này phải tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố đối với lại nhóm Hồi giáo cực đoan Maute (tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS), hiện đang chiếm giữ thành phố Marawi.

Philippines đã phải ban bố thiết quân luật tại Mindanao trong thời gian Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm Moscow, và ông phải rút ngắn chuyến công du ở Nga vì phiến quân Maute đã chiếm được thành phố Marawi.

Tham gia nhóm khủng bố có công dân của Indonesia và Malaysia. Nếu chiến dịch chống IS ở Mindanao không mang lại kết qủa, thì hòn đảo này sẽ trở thành nơi trú ẩn của khủng bố IS ở Đông Nam Á. Còn nếu chiến dịch của Manila thành công thì các phần tử cực đoan cũng sẽ chạy trốn qua biên giới Philippines sang các nước láng giềng.

Nói cách khác, có nguy cơ tình hình bất ổn ở Mindanao chắc chắn sẽ lan sang phần còn lại của khu vực. Chính bởi vậy các nước láng giềng đang chú ý theo dõi những nỗ lực của ban lãnh đạo Philippines đối phó với vấn đề này và kêu gọi Manila không từ chối viện trợ nước ngoài.

Tổng thống Duterte đã tuyên bố không tìm kiếm sự hỗ trợ từ Washington, hứa sẽ chuyển hướng sang Trung Quốc và Nga, nhưng trong trường hợp này, có lý do để kêu gọi Philippines chấp nhận hỗ trợ.


Binh lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận

Binh lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận

Gần đây, trong hoạt động chiến sự đã có thêm một chi tiết mới đáng chú ý. Vừa qua đã có thông tin rằng, lính đặc nhiệm Mỹ đang giúp quân đội Philippines đánh phiến quân thân IS.

Các quan chức Philippines đang cố gắng hạn chế thông tin về hỗ trợ của Mỹ trong nỗ lực chấm dứt bất ổn ở Marawi. Điều đó cho thấy rõ rằng, sau sự chuyển hướng trong chính sách đối ngoại ngả về Trung Quốc, Duterte đang rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan".

Ông Duterte đã thắng cử chủ yếu dựa vào lời hứa sẽ xóa sổ nhóm tội phạm Abu Sayyaf nhưng hiện nay Philippines đang bị mấy nhóm khủng bố tấn công và rất khó để tự lực quét sạch chúng khỏi lãnh thổ nên việc chống ma túy đang phải tạm thời gác lại.

Các nhà hoạt động nhân quyền Mỹ và các nghị sĩ Mỹ (chứ không phải Trung Quốc hoặc Nga) đã từng chỉ trích gay gắt chiến dịch chống ma túy ở Philippines, nhưng, hiện nay chỉ có quân đội Mỹ mới có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Duterte trong cuộc đấu tranh chống khủng bố ở Mindanao.

Liệu Hoa Kỳ có ý định can thiệp mạnh trên quy mô lớn? Liệu sự hợp tác chống khủng bố giữa Philippines và Hoa Kỳ có thể phát triển ổn định, tác động đến xu hướng chính trị của chính quyền Manila, hiện đang phát triển theo xu hướng ngả về phía Trung Quốc?

Chuyên gia Trung tâm Các nghiên cứu chiến lược, ông Anton Tsvetov đã trả lời các câu hỏi này trong bài bình luận dành cho Hãng thông tấn Nga Sputnik.

Vị chuyên gia Nga cho biết rằng, mặc dù thời gian gần đây thông tin về các phần tử khủng bố IS chủ yếu gắn liền với các vụ tấn công khủng bố tại các thành phố lớn, kể cả ở châu Âu, nhưng, chính Đông Nam Á hiện đã bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố trên quy mô lớn.

Nếu nói về sự tham gia của lính đặc nhiệm Mỹ, thì có những thông tin đáng tin cậy là họ đã đến miền Nam Philippines để hỗ trợ nỗ lực của chính quyền Manila chống khủng bố. Máy bay trinh sát P-3C Orion của quân đội Mỹ đã được nhìn thấy bay lượn trên bầu trời Marawi.

Phía Philippines vội vàng giải thích thêm rằng, lực lượng Mỹ chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, chứ không trực tiếp chiến đấu chống phiến quân. Đây là điều dĩ nhiên, bởi trong các chiến dịch can thiệp quân sự ở nước ngoài trong thời gian gần đây, lính Mỹ đều không tham chiến.

Trên thực tế, các đơn vị quân đội Mỹ ở Philippines không có quyền và không có khả năng thực hiện những hành động quy mô lớn hơn bởi sự hiện diện của họ là quá ít ỏi. Hiện nay, trên đảo Mindanao chỉ có một nhóm binh sĩ đặc nhiệm Mỹ. và chức năng của họ chỉ là giúp quân đội nước này huấn luyện chiến đấu.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của phiến quân Maute và Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines không chỉ là vấn đề nội bộ của nước này, mà cả các nước láng giềng Đông Nam Á, sự giúp đỡ của quân Mỹ cũng không đơn thuần là sự hỗ trợ thông thường, mà nó còn gắn với những yếu tố chính trị sâu xa hơn.


Cuộc chiến chống khủng bố là cơ hội để Mỹ xích lại gần Philippines

Cuộc chiến chống khủng bố là cơ hội để Mỹ xích lại gần Philippines

Khi ông Donald Trump lên nắm quyền tại Hoa Kỳ đã có vẻ là ông Duterte có thể dễ dàng tìm một giải pháp cho vấn đề này. Xét theo cuộc điện đàm tháng 4, hai vị tổng thống có thể tìm kiếm một ngôn ngữ chung.

Vấn đề này là đặc biệt quan trọng đối với chính sách đối ngoại của Mỹ tại Đông Nam Á. Các nhà quan sát, trong đó có tác giả của bài bình luận này, nhiều lần lưu ý rằng, hoạt động của Washington theo hướng dịch chuyển về châu Á và chú ý đến Đông Nam Á tạm thời gián đoạn.

Sự chậm trễ này đã khiến các nước trong khu vực thực hiện những bước đi hòa giải với Trung Quốc, và Bắc Kinh bắt đầu rất tích cực thúc đẩy lợi ích của mình trong khu vực, trong đó có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, ngay cả đối với những nước đang có tranh chấp.

Thực tế này khiến cho mọi người nghĩ rằng, nếu Mỹ còn lừng chừng thì một ngày nào đó, khi các máy bay Trung Quốc chứ không phải máy bay Mỹ xuất hiện trên bầu trời các thành phố bị bọn khủng bố xâm chiếm, chúng ta sẽ thấy một thực tế địa chính trị mới.

Nhưng, sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến chống khủng bố ở Marawi lại nhắc nhở cho mọi người về vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực, mà Trung Quốc chưa thể hoặc muốn nhưng chưa đóng được vai trò như vậy. Có thể nói rằng đây là cơ hội không thể tốt hơn để cho Mỹ quay trở lại Philippines.

Theo Huy Bình

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Quan hệ Cuba - Mỹ: Dòng chảy thăng trầm của lịch sử
Quan hệ Cuba - Mỹ: Dòng chảy thăng trầm của lịch sử

(Dân trí) - Mối quan hệ thăng trầm giữa Cuba và Mỹ dường như lại gặp thêm “sóng gió” sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ xóa bỏ một phần di sản của chính quyền tiền nhiệm trong việc bình thường hóa quan hệ với Havana sau nửa thế kỷ cấm vận.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 04:31

Hàn Quốc nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang lo sợ bị ám sát
Hàn Quốc nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang lo sợ bị ám sát

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là lo sợ bị ám sát đến mức ông phải cắt giảm các hoạt động công khai, thay đổi lịch trình di chuyển, từ chối đi xe cá nhân, theo báo cáo của một cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 03:19

100.000 người phải làm "lá chắn sống" cho IS ở Mosul
100.000 người phải làm "lá chắn sống" cho IS ở Mosul

Liên Hợp Quốc ước lượng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang giữ 100.000 dân thường làm lá chắn sống ở khu phố cổ thuộc thành phố Mosul.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 03:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump thu nhập hơn nửa tỷ USD trong một năm
Tổng thống Mỹ Donald Trump thu nhập hơn nửa tỷ USD trong một năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đệ trình báo cáo tài chính cá nhân lên Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ, cơ quan làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của các nhân viên chính phủ đảm bảo không vi phạm nguyên tắc.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:58

5 tàu ngầm mạnh nhất của Hải quân Nga
5 tàu ngầm mạnh nhất của Hải quân Nga

(Dân trí) - Tàu ngầm được coi là sức mạnh của quân lực nước này. Dưới đây là 5 tàu ngầm mạnh nhất và được trang bị vũ khí tối tân nhất của Nga.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 02:52

Quân đội NATO phô diễn sức mạnh sát sườn Nga
Quân đội NATO phô diễn sức mạnh sát sườn Nga

(Dân trí) - Khoảng 6.000 binh lính và hàng chục phương tiện hiện đại như máy bay ném bom, tàu đổ bộ, xe tăng... của các nước thành viên NATO đã cùng nhau phô diễn sức mạnh tại khu vực sát sườn Nga trong cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Baltops 2017.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 01:28

Công nương Diana tiết lộ cuộc chạm mặt "nảy lửa" với người tình của chồng
Công nương Diana tiết lộ cuộc chạm mặt "nảy lửa" với người tình của chồng

(Dân trí) - Công nương Diana đã kể lại khoảnh khắc mà bà gọi là “kiên cường nhất” trong cuộc hôn nhân với Thái tử Charles, khi bà có cuộc gặp mặt và đối chất trực tiếp với người tình của chồng trong một bữa tiệc mà cả ba cùng tham dự vào năm 1989.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 12:01

Bí ẩn người chuẩn bị di chúc cuối cùng của ông Lý Quang Diệu
Bí ẩn người chuẩn bị di chúc cuối cùng của ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Những nghi vấn quanh việc ai là người chuẩn bị di chúc cuối cùng của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đang nổi lên, sau khi nữ luật sư Kwa Kim Li - người giúp chuẩn bị 6 bản di chúc trước đó - tuyên bố bà không đóng vai trò gì bản di chúc cuối cùng của ông Lý.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 11:28

Vụ hỏa hoạn London: Nhân chứng kể khoảnh khắc hứng bé gái bị ném từ tầng 5
Vụ hỏa hoạn London: Nhân chứng kể khoảnh khắc hứng bé gái bị ném từ tầng 5

(Dân trí) - Một bé gái 4 tuổi đã bị ném từ cửa sổ tầng 5 của tòa chung cư Grenfell ở London, Anh đang cháy hôm 14/6 và may mắn sống sót nhờ người bên dưới hứng.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 11:11

Thủ tướng Anh bị la ó khi tới thăm nạn nhân vụ cháy chung cư
Thủ tướng Anh bị la ó khi tới thăm nạn nhân vụ cháy chung cư

(Dân trí) - Nhiều người biểu tình đã tập trung bên ngoài nhà thờ St. Clement ở London và hô vang khẩu hiệu chỉ trích Thủ tướng Theresa May khi bà tới thăm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư Grenfell, buộc nữ lãnh đạo Anh phải rời đi bằng cửa bên.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 10:14

Nga thử nghiệm thành công đánh chặn tên lửa hạt nhân
Nga thử nghiệm thành công đánh chặn tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Quân đội Nga vừa thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa tầm ngắn được thiết kế để phá hủy các đầu đạn hạt nhân, RT cho biết ngày 16/6.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:22

Tổng thống Putin lần đầu hé lộ phòng làm việc bí mật trong điện Kremlin
Tổng thống Putin lần đầu hé lộ phòng làm việc bí mật trong điện Kremlin

(Dân trí) - Trong bộ phim tài liệu của đạo diễn Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hé lộ về một căn phòng bí mật mà giới truyền thông chưa từng biết tới. Đây là nơi ông Putin dành phần lớn thời gian làm việc, đọc tài liệu và đưa ra những quyết định quan trọng.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hy hữu bác sĩ thiệt mạng do bị y tá ngã từ tầng 6 rơi trúng
Hy hữu bác sĩ thiệt mạng do bị y tá ngã từ tầng 6 rơi trúng

(Dân trí) - Bác sĩ Isabel Munoz ở Colombia đã thiệt mạng sau khi bị nữ y tá ngã từ tầng 6 của một bệnh viện rơi trúng người.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:05

Vì sao mọi chiến lược an ninh của Mỹ đều có “bóng dáng” Nga?
Vì sao mọi chiến lược an ninh của Mỹ đều có “bóng dáng” Nga?

Chiến lược an ninh mới của Mỹ với khẩu hiệu “Nước Nga đang tiến đến” một lần nữa cho thấy “nỗi ám ảnh mang tên Nga” đối với Chính phủ Mỹ.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:03

Tổng thống Trump: Không có bằng chứng thông đồng với Nga
Tổng thống Trump: Không có bằng chứng thông đồng với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng dù một cuộc điều tra đã được tiến hành trong suốt nhiều tháng qua, song chưa có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh rằng ông thông đồng với người Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:59

Tàu chiến Mỹ va chạm tàu hàng Philippines, 7 thủy thủ mất tích
Tàu chiến Mỹ va chạm tàu hàng Philippines, 7 thủy thủ mất tích

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 16/6 cho biết, một trong các tàu khu trục của họ đã va chạm với một tàu hàng Philippines ở ngoài khơi Nhật Bản khiến 7 thủy thủ mất tích.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:48

Tổng thống Trump ký sắc lệnh rút lại một phần chính sách với Cuba
Tổng thống Trump ký sắc lệnh rút lại một phần chính sách với Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký sắc lệnh siết chặt quy định du lịch của công dân Mỹ tới Cuba và hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của quân đội Cuba. Đây có thể coi là động thái nhằm xóa bỏ một phần di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:19

Nga công bố ảnh cuộc không kích nghi tiêu diệt thủ lĩnh IS
Nga công bố ảnh cuộc không kích nghi tiêu diệt thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 công bố bức ảnh chứng minh kết quả của cuộc không kích do lực lượng không quân nước này tiến hành nhằm xóa sổ cơ quan đầu não của IS và được cho là đã tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này tại Syria.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:17

Tổng thống Trump thừa nhận đang bị điều tra
Tổng thống Trump thừa nhận đang bị điều tra

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 thừa nhận ông đang thuộc diện điều tra trong nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Reuters cho biết.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:14

“Kiến trúc sư” thống nhất nước Đức Helmut Kohl qua đời
“Kiến trúc sư” thống nhất nước Đức Helmut Kohl qua đời

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl, người được coi là kiến trúc sư của việc thống nhất nước Đức vào năm 1990, đã qua đời hôm nay ở tuổi 87, truyền thông Đức đưa tin.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 11:13

Thót tim cảnh cá sấu “ngoạm” đầu diễn viên xiếc
Thót tim cảnh cá sấu “ngoạm” đầu diễn viên xiếc

(Dân trí) - Một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra trong một tiết mục biểu diễn tại đảo Ko Samui, Thái Lan khi một diễn viên xiếc vừa đưa đầu vào miệng một con cá sấu thì bất ngờ con vật này ngậm miệng lại và quăng quật nạn nhân.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 10:11

Dư luận dậy sóng với hình ảnh sinh viên được cõng qua cổng trường ngập nước
Dư luận dậy sóng với hình ảnh sinh viên được cõng qua cổng trường ngập nước

Một nhóm sinh viên Trung Quốc đang bị cư dân mạng lên án mạnh mẽ sau khi các bức ảnh về những nhân viên vệ sinh cõng họ qua đoạn ngập nước ở cổng trường được tung lên internet.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:58

Triều Tiên bắt giữ du thuyền Nga cùng 3 thủy thủ
Triều Tiên bắt giữ du thuyền Nga cùng 3 thủy thủ

(Dân trí) - Du thuyền Katalexa của Nga vào ngày 15/6 đang di chuyển về Nga thì bị tàu của Triều Tiên bắt giữ tại phía tây bắc của Biển Nhật Bản. Hiện tại, du thuyền đang đang bị giữ tại cảng Rajin, Triều Tiên.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:45

Tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông tập trận với tàu khu trục Nhật Bản
Tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông tập trận với tàu khu trục Nhật Bản

(Dân trí) - Mỹ trong tuần này đã triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Biển Đông để tham gia tập trận chung với tàu JS Izumo - một trong những tàu khu trục lớn nhất của Hải quân Nhật Bản.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:33