Góc khuất sau nghi vấn ông Trump giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD

Dân trí Cuộc điều tra do New York Times thực hiện và công bố gần đây đã cho thấy những “góc khuất” phía sau con đường xây dựng đế chế kinh doanh trước khi trở thành tổng thống của ông Donald Trump, bao gồm cả cáo buộc gian lận thuế.
>>Tổng thống Trump bị kiện vì quỹ từ thiện

Ông Donald Trump chụp ảnh cùng cha mẹ tại New York năm 1994 (Ảnh: REX)
Ông Donald Trump chụp ảnh cùng cha mẹ tại New York năm 1994 (Ảnh: REX)

Ông Donald J. Trump, người từng xây dựng một đế chế kinh doanh tầm cỡ trước khi đắc cử tổng thống Mỹ, luôn tự nhận mình là một tỷ phú “tự thân lập nghiệp”. Tổng thống Trump từ lâu đã khẳng định rằng, cha ông Fred C. Trump - một chủ thầu huyền thoại ở New York, gần như không hỗ trợ ông về tài chính.

Tuy nhiên cuộc điều tra do báo New York Times thực hiện đã hé lộ rằng Tổng thống Trump đã nhận được khối tài sản trị giá ít nhất 413 triệu USD (theo tỷ giá hiện nay) từ đế chế bất động sản của cha mình. Điều đáng nói là phần lớn số tiền này được chuyển cho ông Trump thông qua các phi vụ mờ ám trong thập niên 1990, bao gồm cả hoạt động trốn thuế, theo New York Times.

Theo kết quả điều tra, cha mẹ ông Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD tài sản cho các con, đồng nghĩa với việc họ phải trả ít nhất 550 triệu USD tiền thuế theo quy định về mức thuế thu nhập 55% của Mỹ đối với tài sản quà tặng và thừa kế vào thời điểm đó. Tuy nhiên, gia đình ông Trump chỉ nộp tổng cộng 52,2 triệu USD, tương đương 5%, theo số liệu trong hồ sơ thuế.

Kể từ khi ông Trump lần đầu từ chối công bố các bản khai thuế thu nhập cá nhân, chiến dịch tranh cử của ông và sau này là chính quyền do ông lãnh đạo đã vấp phải hàng loạt sự nghi vấn về nguồn gốc cũng như khối lượng tài sản mà nhà lãnh đạo Mỹ đang có. Những nghi vấn càng tăng lên khi chiến dịch tranh cử của ông Trump bị nghi ngờ thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Trump từ chối bình luận về vấn đề này trong những tuần qua. Trong khi đó, luật sư của ông Trump, Charles J. Harder, đã ra thông báo phủ nhận các thông tin liên quan tới cuộc điều tra của New York Times.

“Không có ai gian lận hoặc trốn thuế. Những thông tin do New York Times sử dụng để đưa ra các cáo buộc sai lầm đó cực kỳ thiếu chính xác. Tổng thống Trump gần như không liên quan tới vấn đề này”, ông Harder cho biết, đồng thời khẳng định tổng thống đã ủy quyền việc đóng thuế cho những người thân và các chuyên gia về thuế.

Trong tuyên bố thay mặt gia đình Trump, ông Robert Trump, anh trai Tổng thống Trump, cho biết “tất cả các bản khai thuế bất động sản và quà tặng cần thiết đều đã được nộp và các khoản thuế theo yêu cầu đều đã được thanh toán”.

Mặc dù tiết lộ rất ít về các thương vụ làm ăn gần đây của Tổng thống Trump, song bài viết dài hơn 13.000 chữ là một trong những công trình điều tra công phu nhất từng được công bố trên New York Times. Bài viết được xây dựng dựa trên các báo cáo tài chính cũng như kê khai thuế bí mật, và là cuộc điều tra toàn diện đầu tiên về khối tài sản được thừa kế bảo đảm cho Tổng thống Trump có một cuộc sống giàu có.

Một số nội dung đáng chú ý trong cuộc điều tra của New York Times.

Nghi vấn gia đình Trump đã gian lận thuế?

Ông Trump cầm cờ Mỹ đứng trên đỉnh Tháp Trump ở Manhattan năm 1982 (Ảnh: New York Times)
Ông Trump cầm cờ Mỹ đứng trên đỉnh Tháp Trump ở Manhattan năm 1982 (Ảnh: New York Times)

Ranh giới giữa việc tránh thuế hợp pháp và trốn thuế bất hợp pháp thường không rõ ràng. Trên thực tế có không ít các thủ thuật tránh thuế “thông minh” từng được các tòa án và Cơ quan Thuế Mỹ (IRS) chấp thuận. Những người giàu nhất nước Mỹ hiếm khi đóng đủ thuế cho tài sản của họ.

Theo New York Times, thủ thuật tránh thuế của gia đình Trump không vấp phải sự phản đối từ IRS. Tuy nhiên các chuyên gia thuế cho rằng gia đình Trump dường như không chỉ dừng lại ở việc lợi dụng các lỗ hổng pháp lý. Các chuyên gia đã mô tả hành vi của gia đình Trump là một kiểu mánh khóe lừa gạt và là chiêu “che mắt” nhằm liên tục ngăn IRS áp thuế đối với khối tài sản khổng lồ mà cha mẹ ông Trump chuyển cho các con của mình.

Nhận tài sản từ khi còn trẻ

Những câu chuyện kể về chặng đường làm giàu của Tổng thống Trump cho thấy ông là bậc thầy đàm phán, người đã thoát ra khỏi tập đoàn bất động sản “nhỏ bé” Brooklyn và Queens của cha mình để xây dựng một đế chế 10 tỷ USD, đưa tên tuổi Trump gắn liền với hàng loạt khách sạn, nhà cao tầng, sòng bạc và sân golf trên toàn thế giới.

Tuy nhiên cuộc điều tra của New York Times chỉ ra rằng trong mỗi giai đoạn của cuộc đời mình, khối tài sản mà ông Trump có được đều liên quan chặt chẽ, thậm chí phụ thuộc vào sự giàu có của cha ông. Từ năm lên 3 tuổi, ông Trump đã được hưởng số tiền 200.000 USD một năm từ khối tài sản của cha ông. Lên 8 tuổi, ông Trump trở thành triệu phú. Tới năm 40 và 50 tuổi, ông Trump nhận được hơn 5 triệu USD mỗi năm.

Con đường để ông Trump tiến lên từng nấc thang giàu có đã được thể hiện rất rõ: Mỗi khi ông Trump bắt đầu một dự án mới, cha ông sẽ tăng cường giúp đỡ. Vào cuối những năm 1970 khi Donald Trump bắt đầu các dự án bất động sản ở Manhattan, bao gồm việc biến khách sạn Commodore cũ kỹ thành khách sạn Grand Hyatt sang trọng, chính cha ông là người đã đầu tư nhiều khoản vay lớn. Vài năm sau đó, khi ông Trump phát triển các sòng bạc ở Atlantic City, cha ông cũng lên kế hoạch tăng cường đáng kể nguồn viện trợ.

Bản chất thực sự của khoản vay 1 triệu USD

Donald Trump chụp ảnh cùng cha tại Queens, New York vào đầu những năm 1970. (Ảnh: WSP)
Donald Trump chụp ảnh cùng cha tại Queens, New York vào đầu những năm 1970. (Ảnh: WSP)

Trong các cuốn sách và chương trình truyền hình cũng như trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đều nói rằng khi ông bắt đầu xây dựng đế chế của mình, nguồn hỗ trợ tài chính duy nhất mà ông nhận được từ cha mình chỉ là khoản vay trị giá 1 triệu USD. Ông Trump nói rằng ông phải trả cả lãi cho cha mình với khoản vay này.

Tuy nhiên, New York Times chỉ ra rằng cha của ông Trump đã cho con trai mình vay ít nhất 60,7 triệu USD, tương đương 140 triệu USD theo tỷ giá hiện nay, và phần lớn đều không được trả lại.

Cách ông Fred Trump bảo vệ con trai

Vào cuối thập niên 1980, các dự án lớn của Donald Trump bắt đầu có dấu hiệu sụp đổ, từ hãng hàng không Trump Shuttle cho tới khách sạn Plaza Hotel và các sòng bạc Atlantic City. Tuy nhiên đúng vào thời điểm ông Trump gặp liên tiếp khủng hoảng tài chính, các đối tác và công ty của gia đình ông đã rót rất nhiều tiền để cứu vãn tình thế.

Từ năm 1989 đến 1992, 4 trong số các công ty con do ông Fred Trump thành lập đã chi trả cho con trai ông số tiền tương đương 8,3 triệu USD. Khi Donald Trump cần các khoản tín dụng khẩn cấp từ ngân hàng, ông đã dùng chính các tài sản mà cha ông đã cho để thế chấp.

Các ghi chép thuế cũng hé lộ rằng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính nặng nề nhất của ông Trump vào năm 1990, cha ông đã rút một khoản tiền khổng lồ, gần 50 triệu USD, từ gia tài của mình. Mặc dù New York Times không tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Fred Trump đã dùng khoản tiền này để trả nợ, làm từ thiện hay mua sắm cá nhân, song có dấu hiệu cho thấy ông muốn dùng tiền để bảo lãnh cho con trai khi cần thiết.

(còn tiếp)

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 trong vòng 9 tháng, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G. Schriver khẳng định “Việt Nam là đối tác toàn diện của chúng tôi trong khu vực, là quốc gia có sự cam kết đối với hoà bình, ổn định và thịnh vượng".

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:36

Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ
Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thương vụ Indonesia mua máy bay chiến đấu Su-35 trị giá 1,154 tỷ USD từ Nga có nguy cơ bị ảnh hưởng do áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ lên các bên có liên quan tới vụ mua bán.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:56

"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một
"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Ngày 4/10, như bao ngày khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump bước lên chuyên cơ Không Lực Một. Tuy nhiên, mọi ánh mắt đổ dồn vào một "vật thể lạ" dính dưới đế giày của ông Trump và dường như là một mẩu giấy ăn.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:46

Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi
Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận khi đội chiếc mũ được xem là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân trong chuyến thăm tới một vườn thú ở châu Phi.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:42

NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga
NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga

(Dân trí) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến triển khai 45.000 binh sĩ ở Bắc Âu, sát biên giới Nga, để tham gia cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất của liên minh này kể từ Chiến tranh lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:38

Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố
Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố

(Dân trí) - Cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea đã gặp phải sự cố khi một bộ phận bị rơi xuống biển. Tuy nhiên, Nga xác nhận rằng sự cố sẽ không gây ảnh hưởng tới việc hoàn thành cây cầu theo đúng tiến độ dự kiến.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:56

Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?
Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?

Tổng thống Nga dự kiến sẽ ký kết hợp đồng cung cấp S-400 cho New Delhi trong lần thăm chính thức Ấn Độ này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:03

Ông Trump cực ghét bia rượu và nghiêm khắc dạy con "nói không" với đồ uống có cồn
Ông Trump cực ghét bia rượu và nghiêm khắc dạy con "nói không" với đồ uống có cồn

(Dân trí) - Dù sinh ra trong một gia đình giàu có và cũng nhiều lần tới quán bar thời trẻ nhưng ông Trump tuyệt đối không bao giờ uống bia rượu và ông cũng nghiêm khắc dạy con điều này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:55

Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo
Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo

(Dân trí) - Một chương trình truyền hình của Nga đã tiết lộ về căn phòng được cho là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng ở khi ông là học viên của học viện Tình báo Nước ngoài của Nga.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:05

Báo Mỹ tiết lộ các cách thức nghi trốn thuế của gia đình ông Trump
Báo Mỹ tiết lộ các cách thức nghi trốn thuế của gia đình ông Trump

(Dân trí) - Kết quả cuộc điều tra của New York Times cho thấy Tổng thống Donald Trump được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ và ông đã giúp cha mẹ trốn thuế, đồng thời xây dựng thương hiệu một tỷ phú tự thân.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:04

Nga ký hợp đồng 5,4 tỷ USD bán “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ
Nga ký hợp đồng 5,4 tỷ USD bán “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ

(Dân trí) - Nga và Ấn Độ đã ký kết hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD mua tổ hợp tên lửa phòng thủ đất đối không vào ngày hôm nay.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:26

Giám đốc Interpol người Trung Quốc nghi bị mất tích
Giám đốc Interpol người Trung Quốc nghi bị mất tích

(Dân trí) - Ông Meng Hongwei, giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), bị cho là đã mất tích suốt 1 tuần qua. Cảnh sát Pháp đã mở một cuộc điều tra làm sáng tỏ.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Con trai thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Nga
Con trai thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Nga

(Dân trí) - Con trai út của thủ lĩnh tối cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga, một tư lệnh Iraq cho biết.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 05:00

Nobel Hòa bình xướng tên hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục
Nobel Hòa bình xướng tên hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục

(Dân trí) - Giải Nobel Hòa bình 2018 đã vinh danh hai nhà hoạt động - Denis Mukwege và Nadia Murad - vì những nỗ lực của họ trong việc chấm dứt nạn bạo lực tình dục.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:24

Ông Trump nói không “ngán” so tài với ông Putin
Ông Trump nói không “ngán” so tài với ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông có thể thắng người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một cuộc so tài như đấu quyền anh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:13

Một người Việt bị phạt 5.000 USD vì mang trứng vịt lộn vào Singapore
Một người Việt bị phạt 5.000 USD vì mang trứng vịt lộn vào Singapore

(Dân trí) - Một phụ nữ Việt đã bị chính quyền Singapore phạt 5.000 USD vì mang 490 quả trứng vịt lộn không rõ nguồn gốc xuất xứ vào nước này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:34

Khoảnh khắc sóng thần Indonesia hất tung phà dài 65m như quả bóng
Khoảnh khắc sóng thần Indonesia hất tung phà dài 65m như quả bóng

(Dân trí) - Thủy thủ đoàn của chiếc phà Sabuk Nusantara không thể quên được khoảnh khắc chiếc phà bất ngờ bị động đất, sóng thần hất tung lên cao tới 15-20m như một quả bóng trước khi lao vào khu vực nhà dân ở đảo Sulawesi hôm 28/9.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:54

9 “điểm nóng” châm ngòi căng thẳng Mỹ - Trung
9 “điểm nóng” châm ngòi căng thẳng Mỹ - Trung

(Dân trí) - Trong khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng “tăng nhiệt”, căng thẳng chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng xuất hiện và có xu hướng diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:36

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù vì tham nhũng
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù vì tham nhũng

(Dân trí) - Một tòa án ở thủ đô Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 15 năm tù giam cho tội tham nhũng và các tội danh khác, khiến ông Lee trở thành cựu tổng thống thứ 4 trong lịch sử nước này bị phạt tù vì vi phạm hình sự.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:00

Mỹ vận động đồng minh lập liên minh thương mại đối phó Trung Quốc
Mỹ vận động đồng minh lập liên minh thương mại đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cho biết Washington đang kêu gọi các nền kinh tế lớn khác thiết lập liên minh thương mại nhằm chống lại việc Trung Quốc có hoạt động thương mại “thiếu công bằng”.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 01:56

Trung Quốc có thể bị "gậy ông đập lưng ông" khi ra đòn với dầu thô Mỹ
Trung Quốc có thể bị "gậy ông đập lưng ông" khi ra đòn với dầu thô Mỹ

(Dân trí) - Trước thông tin Trung Quốc được cho là đã ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu thô từ Mỹ, giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh trong tương lai gần sẽ sớm khôi phục lại hoạt động này, nếu không sẽ bị “thiệt đơn, thiệt kép”.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:22

Nga nói Mỹ cung cấp hàng chục nghìn vũ khí sát thương cho Ukraine
Nga nói Mỹ cung cấp hàng chục nghìn vũ khí sát thương cho Ukraine

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết Ukraine dường như đã nhận hàng chục nghìn vũ khí sát thương và đạn dược từ Mỹ để triển khai tới khu vực Donbass ở miền Đông nước này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:10

Ấn Độ sẽ mua 1.770 xe tăng từ Nga?
Ấn Độ sẽ mua 1.770 xe tăng từ Nga?

Quân đội Ấn Độ có thể mua 1.770 xe tăng mới để thay thế các xe tăng T-72 cũ và ứng viên “nặng ký” nhất là xe tăng T-14 Armata của Nga, tờ The Economic Times của Ấn Độ đưa tin.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:01

Tổng thống Philippines bất ngờ úp mở về đồn đoán mắc ung thư
Tổng thống Philippines bất ngờ úp mở về đồn đoán mắc ung thư

(Dân trí) - Trước hàng loạt tin đồn về việc vắng mặt tại một số sự kiện quan trọng của chính phủ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông đã kiểm tra sức khỏe, vẫn đang chờ kết quả và sẵn sàng công bố kể cả khi ông mắc ung thư.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:55