Thứ sáu, 15/02/2019 - 19:31

Google vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan

Dân trí

Một số vị trí quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, trong đó có căn cứ chứa tên lửa Patriot đã vô tình bị lộ qua bản đồ 3D của Google.

 

can cu.jpg

Một số căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan vô tình bị lộ qua bản đồ vệ tinh của Google. (Ảnh: CNA)

 

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 15/2 cho biết, các nhà làm luật của Đài Loan đã đề nghị đưa ra kế hoạch dự phòng để ngăn chặn nguy cơ các căn cứ quân sự bí mật bị lộ có thể trở thành các mục tiêu tấn công của Trung Quốc đại lục trong trường hợp xảy ra xung đột.

Kêu gọi trên được đưa ra sau khi nhiều căn cứ quân sự của Đài Loan bị lộ bởi ứng dụng bản đồ 3D của Google, trong đó có căn cứ chứa tên lửa Patriot ở Ankeng, Đài Bắc, cũng như các hạ tầng quốc phòng tại Cục An ninh và Cục tình báo quân đội.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Yen Te-fa cho biết đã lập một nhóm chuyên trách để làm việc với Google để đề nghị Google thực hiện một số thay đổi để không ảnh hưởng đến bí mật an ninh của Đài Loan. Ông Yen cho rằng, Đài Loan không phải là trường hợp duy nhất đối mặt với tình trạng rò rỉ bí mật quân sự do tiến bộ của công nghệ vệ tinh.

Một quan chức quốc phòng của Đài Loan cho biết với SCMP, ngoài việc yêu cầu làm mờ các vị trí nhạy cảm, quân đội Đài Loan cũng tăng cường ngụy trang cho các căn cứ, cơ sở quốc phòng.

Minh Phương
Theo SCMP