Thứ hai, 08/04/2019 - 08:06

"Gương mặt đại diện" cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức

Dân trí

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, người được coi là “gương mặt đại diện” cho chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ từ chức.

Gương mặt đại diện cho chính sách nhập cư tranh cãi của ông Trump từ chức - 1

Bà Kirstjen Nielsen và Tổng thống Trump (Ảnh: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ ngày 7/4 thông báo rằng Bộ trưởng Nielsen, người đại diện cho những chính sách nhập cư của chính quyền ông Trump, sẽ từ chức.

“Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen sẽ từ chức và tôi muốn cảm ơn vì sự phục vụ của bà ấy”, ông Trump viết. Tổng thống Mỹ cho biết ủy viên Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ Kevin McAleenan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng, thay thế bà Nielsen. Ông Trump tự tin rằng ông McAleenan sẽ làm tốt trong cương vị mới.

Thông tin bà Nielsen nghỉ việc được CBS News đăng tải lần đầu, tuy nhiên, trang tin này không biết rõ bà có tình nguyện rời khỏi vị trí hay không.

CNN dẫn một nguồn tin quan chức cấp cao rằng, bà Nielsen dường như không có ý định từ chức vì vào buổi chiều tối 7/4, bà vẫn có một cuộc họp với ông Trump về vấn đề nhập cư và biên giới.

Bà Nielsen gia nhập chính quyền ông Trump từ tháng 1/2017 với cương vị trợ lý Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) vào thời điểm đó, John Kelly. Khi ông Kelly chuyển tới Nhà Trắng làm Chánh văn phòng vào tháng 7/2017, bà Nielsen đi theo và trở thành Phó Chánh văn phòng.

Tới tháng 10/2017, bà quay trở lại DHS và trở thành Bộ trưởng. Ở vị trí này bà được coi là “gương mặt đại diện” cho chính sách nhập cư gây tranh cãi của chính quyền ông Trump, bao gồm chiến dịch bị chỉ trích mạnh mẽ khi chia tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp ở biên giới với Mexico.

Mối quan hệ giữa bà Nielsen và ông Trump từ lâu đã được cho là có vấn đề. Ông Trump dường như không hài lòng về cách làm việc của cấp dưới. Mặc dù vậy, bà Nielsen được cho là một quan chức trung thành.

Tháng trước, bà lên tiếng bảo vệ tuyên bố khẩn cấp quốc gia của ông Trump, động thái nhằm huy động các nguồn ngân sách để xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã chỉ trích hành động này, tuyên bố sẽ kiện ông Trump để ngăn việc phân bổ ngân sách cho công trình nói trên.

Đức Hoàng

Theo Straits Times