Thứ năm, 30/06/2016 - 12:32

Hà Lan thu hơn 56.000 chữ ký cho cuộc trưng cầu rời EU

Dân trí

Hơn 56.000 người Hà Lan đã đồng loạt ký vào đơn thỉnh nguyện để kêu gọi chính phủ nước này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Liên minh châu Âu (EU), làm thành một kịch bản Nexit trong tương lai.

Nghị sĩ Geert Wilders là người đi đầu trong chiến dịch đề nghị trưng cầu dân ý để Hà Lan rời EU (Ảnh: AFP)
Nghị sĩ Geert Wilders là người đi đầu trong chiến dịch đề nghị trưng cầu dân ý để Hà Lan rời EU (Ảnh: AFP)

“Tất cả mọi thứ đã trở nên tồi tệ kể từ khi xuất hiện đồng tiền euro. Liên minh châu Âu cũng đã nhìn thấy chủ quyền quốc gia của chúng tôi bị bỏ rơi và biên giới của chúng tôi đã biến mất. Chúng tôi không còn xây dựng bất cứ thứ gì được nữa, thay vào đó là sự phá hủy và phân chia. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn có một cuộc trưng cầu dân ý để rời khỏi EU”, đơn thỉnh nguyện viết.

Patrick Crijns và Peter van Wijmeren, 2 nhà tổ chức chiến dịch kêu gọi thực hiện trưng cầu dân ý cho kịch bản Nexit, đã chia sẻ với tờ nhật báo NRC rằng, mặc dù đơn thỉnh nguyện của họ ít có cơ hội thành công nhưng họ muốn cho thấy rằng có lợi ích trong việc Hà Lan tách ra khỏi EU.

Ngày 27/6, nghị sĩ cánh tả Geert Wilders trình đề xuất về việc Hà Lan rời EU lên quốc hội nhưng đã bị bác bỏ. Theo đó, ông Wilders kêu gọi chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để rút tư cách thành viên của Hà Lan tại EU trong thời gian càng sớm càng tốt như cách Anh đã làm vào tuần trước.

Kết quả từ cuộc thăm dò dư luận do công ty Peil.nl ở Hà Lan thực hiện hôm 26/6 cho thấy, có 50% cử tri Hà Lan hiện đang ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý so với 47% không ủng hộ, và nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Hà Lan, số người bỏ phiếu để kịch bản Nexit xảy ra sẽ chiếm ưu thế hơn, theo Presstv.

Thành Đạt

Tổng hợp