Thứ năm, 20/02/2020 - 15:25

Hà Lan tính đóng phố đèn đỏ, xây khách sạn cho gái mại dâm hành nghề

Dân trí

Thành phố Amsterdam, Hà Lan tính đóng phần phố đèn đỏ ngoài trời. Thay vào đó, thành phố trên dự định sẽ xây khu tổ hợp về mại dâm hoặc khách sạn để các gái bán hoa hành nghề.

Hà Lan tính đóng phố đèn đỏ, xây khách sạn cho gái mại dâm hành nghề - 1

Phố đèn đỏ là một địa điểm nổi tiếng ở Amsterdam, Hà Lan (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, chính quyền Amsterdam ngày 19/2 đã công bố hai phương án nhằm quy hoạch một phần phố đèn đỏ ngoài trời vào trong nhà, bao gồm một khu phức hợp về mại dâm. Tại khu tổ hợp mới này, những phụ nữ hành nghề sẽ không phải đứng sau các khung cửa sổ để chào hàng như họ vẫn đang làm ở phố đèn đỏ ngoài trời vào thời điểm hiện tại.

Trong kế hoạch do thành phố đề xuất, khu tổ hợp được mô tả là sẽ cung cấp cho các phụ nữ hành nghề một chiếc giường và bữa ăn sáng. Khu phức hợp cũng sẽ có thêm các công trình khác như câu lạc bộ, nhà hát về các chủ đề liên quan chuyện chăn gối và các quán café.

Hoặc Amsterdam sẽ xây cho gái mại dâm một khách sạn riêng để họ hành nghề, theo AFP.

“Trong mọi trường hợp, một khách sạn mại dâm với các ô cửa sổ bên trong hoặc một khu phức hợp về tình dục là những lựa chọn tốt nhất. Những phương án trên có nhiều ưu điểm và ít nhược điểm nhất”, thông báo của hội đồng thành phố Amsterdam viết.

Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema đã cam kết sẽ dọn dẹp sạch sẽ khu vực phố đèn đỏ trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời phàn nàn về tình trạng quá tải các du khách say rượu, ồn ào, “thiếu tôn trọng gái mại dâm và cả người dân” sống tại khu phố vốn khá nhỏ hẹp. Ngoài ra, tình trạng vi phạm pháp luật, vệ sinh môi trường tại các khu phố đèn đỏ cũng khiến giới chức Amsterdam “đau đầu” trong thời gian qua. 

Bà Helsema cũng muốn xây dựng các công trình trên để chống lại “sự gia tăng của các cơ sở môi giới mại dâm ngầm không được cấp phép” xung quanh khu vực Wallen ở trung tâm thành phố.

Trong vài tháng qua, Amsterdam đã thông báo cho các phụ hành nghề và các bên có liên quan về việc cải tổ ngành công nghiệp mại dâm.

“Nhiều kịch bản đã được lựa chọn và vấn đề về địa điểm đặt các cơ sở mại dâm cũng được tính tới. Nếu địa điểm quá xa, sẽ có rủi ro về an toàn và khó giám sát hoạt động của cơ sở. Đồng thời, địa điểm được chọn cũng phải dễ dàng tiếp cận khi di chuyển bằng phương tiện công cộng”, thông báo viết.

Chính vì vậy, 2 phương án xây khách sạn và xây khu phức hợp đang được cân nhắc và hội đồng thành phố Amsterdam hy vọng có thể chốt phương án cuối cùng trước mùa hè năm nay.

Đức Hoàng

Theo SCMP