Thứ ba, 10/12/2019 - 22:19

Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump

Dân trí

Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ hôm nay đã công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, đưa ông trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước này đối mặt với luận tội.

Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)


Reuters cho biết, hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump mà Hạ viện Mỹ đưa ra hôm nay là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện về các điều khoản này dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới và gần như sẽ thông qua. Khi đó, một phiên xét xử tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát có thể sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm sau.

Chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler nói với phóng viên rằng, ông Trump đã đe dọa hiến pháp Mỹ, đe dọa an ninh quốc gia và cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020. "Không ai, kể cả tổng thống, được phép đứng trên pháp luật", ông Nadler bình luận.

Đảng Dân chủ đã đẩy nhanh cuộc điều tra luận tội tổng thống kể từ khi bắt đầu cuộc điều tra hôm 24/9 về các cáo buộc ông Trump gây sức ép buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực với việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine, một đồng minh của Mỹ trong cuộc đối đầu với Nga. Ngoài ra, ông Trump còn hối thúc Ukraine điều tra ông Biden với hứa hẹn mời người đồng cấp Ukraine thăm Nhà Trắng.

Trong khi đó, ông Trump khẳng định ông không có bất cứ sai phạm nào trong các liên hệ với Ukraine. Đảng Cộng hòa cũng cáo buộc phe Dân chủ đang tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2016 bằng một cuộc "săn phù thủy" chống lại ông Trump.

Theo giới quan sát, ông Trump sẽ khó bị kết án ở Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế, song việc luận tội có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tái tranh cử của ông trong bối cảnh đảng Dân chủ đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Nhà Trắng.

Minh Phương
Theo Reuters