Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:41

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran

Dân trí

Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về thẩm quyền phát động chiến tranh của tổng thống để giới hạn các hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump với Iran trong tương lai.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: AFP)

NBC News đưa tin, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nói trên vào ngày 9/1 nhằm giới hạn hành động quân sự của ông Trump chống lại Iran với tỉ lệ phiếu thuận và phiếu chống lần lượt là 224-194.

Nghị quyết được thông qua trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn đang căng thẳng sau vụ Washington không kích giết chết tướng Tehran Qassem Soleimani ngày 3/1. Iran cũng đã tấn công 2 căn cứ có quân Mỹ ở Iraq như một động thái đáp trả hôm 8/1.  

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hôm 3/1 làm tướng Soleimani thiệt mạng và tuyên bố nghị quyết sẽ gửi thông điệp rõ ràng rằng, ông Trump không nên tiếp tục có hành động quân sự chống lại Iran mà không có sự thông qua từ quốc hội.

“Tuần trước, theo quan điểm của chúng tôi, chính quyền đã thực hiện một cuộc không kích khiêu khích và không cân xứng chống lại Iran, gây nguy hiểm cho người Mỹ, cũng như không hỏi qua ý kiến của Quốc hội”, bà Pelosi phát biểu.

Bà Pelosi cũng nhấn mạnh rằng bà không tin vào tuyên bố của phía chính quyền rằng họ đang khiến nước Mỹ an toàn hơn với hành động của họ.

Nghị quyết mới quy định rằng tổng thống phải chấm dứt việc điều động lực lượng vũ trang Mỹ để tham chiến chống Iran trừ khi Quốc hội tuyên bố tình trạng chiến tranh, hoặc ủy quyền cụ thể, hoặc trừ khi hành động quân sự là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Bà Pelosi nói rằng nghị quyết này không cần chữ ký của tổng thống vì đây là nghị quyết đồng lòng. Tuy nhiên, phía đảng Cộng hòa cho rằng điều này sẽ khiến nó có thể không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Trước đó, phe Dân chủ và một số thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bày tỏ sự không hài lòng với điều mà họ mô tả là "sự thiếu thông tin" trong cuộc họp với chính quyền, diễn ra 1 ngày sau vụ Iran tấn công đáp trả Mỹ.

Phe Dân chủ cho rằng đại diện của chính quyền Trump dường như đã đưa ra những bằng chứng thiếu thuyết phục về cáo buộc ông Soleimani lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công chống lại Mỹ trước khi tướng này thiệt mạng. 

Đức Hoàng

Theo NBC News