Thứ tư, 11/10/2017 - 15:26

Hai chỉ huy mất chức vì vụ tàu khu trục USS McCain bị đâm móp

Dân trí

Hải quân Mỹ hôm nay cho biết, hai chỉ huy của tàu USS McCain đã mất chức sau vụ tai nạn giữa tàu khu trục này và một tàu hàng ở vùng biển ngoài khơi Singapore, làm 10 thuỷ thủ Mỹ thiệt mạng.


 Tàu USS McCain bị đâm móp sau vụ tai nạn (Ảnh: AFP)

Tàu USS McCain bị đâm móp sau vụ tai nạn (Ảnh: AFP)

Hải quân Mỹ ngày 10/10 đã ra thông báo kết luận về vụ tai nạn giữa tàu khu trục USS McCain và một tàu hàng ở vùng biển ngoài khơi Singapore hồi tháng 8.

Hạm đội 7 của Mỹ cho rằng vụ tai nạn trên có thể đã không xảy ra nếu những nhân vật liên quan đưa ra các quyết định chính xác.

Thông báo nêu rõ: "Sĩ quan chỉ huy đã có quyết định kém và sĩ quan điều hành cũng cho thấy khả năng chỉ đạo không tốt trong quá trình đào tạo trên tàu".

Theo thông báo, chỉ huy A. Sanchez - thuyền trưởng của tàu khu trục USS McCain, và cấp phó của ông này là chỉ huy J. Sanchez đã bị thuyên chuyển sang làm nhiệm vụ khác tại Nhật Bản - nơi Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ có căn cứ.

Hôm 21/8 tàu khu trục USS McCain đã va chạm với tàu hàng Alnic MC ở vùng biển ngoài khơi Singapore. Vụ va chạm xảy ra ở phía đông eo biển Malacca và Singapore khi tàu Alnic MC treo cờ Liberia chở dầu đang trên đường từ Đài Loan tới Singapore. Theo các báo cáo, tàu chở dầu cũng bị hư hại song không thủy thủ nào bị thương cũng như không có dấu hiệu bị tràn dầu.

Các nhóm thợ lặn đã tìm được thi thể của 10 thuỷ thủ Mỹ mất tích sau vụ va chạm. Trong thời điểm xảy ra vụ việc này, Singapore đã tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn, cũng như phối hợp với các nước liên quan như Mỹ, Australia, Indonesia và Malaysia tham gia hỗ trợ 2 tàu gặp nạn.

Theo thông báo, hoạt động tìm kiếm cứu nạn được tổ chức trên diện tích rộng 5.524 km2 và có sự tham gia của 300 người từ các lực lượng Singapore.

Vụ va chạm của tàu khu trục USS McCain là vụ tai nạn thứ 4 của tàu chiến Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương kể từ đầu năm 2017 đến nay. Tháng 6 vừa qua, 7 thủy thủ đã thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald va chạm với một tàu hàng ở ngoài khơi Nhật Bản.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất