Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:10

Hai "hổ lớn" Trung Quốc có thể thoát điều tra "nhờ bị bệnh"

Dân trí

Hai cựu quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra tham nhũng đang bị bệnh và có thể không bị đem ra xét xử, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Bắc Kinh cho biết.

Tướng Quách Bá Hùng (ngoài cùng, bên trái) và ông Lệnh Kế Hoạch (ngoài cùng, bên phải). (Ảnh:

Tướng Quách Bá Hùng (ngoài cùng, bên trái) và ông Lệnh Kế Hoạch (ngoài cùng, bên phải). (Ảnh: DM)

Kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người cũng đồng thời là Chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC) nước này đã tiến hành chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” nhằm nhổ tận gốc tệ nạn tham nhũng ăn sâu trong giới quan chức và quân đội Trung Quốc.

Bên cạnh “hổ lớn” cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người mới bị tuyên án chung thân, Lệnh Kế Hoạch - người được mệnh danh là một trong "bè lũ bốn tên hiện đại" của Trung Quốc, cùng cựu Phó chủ tịch CMC Quách Bá Hùng là những người đã chịu điều tra trong một thời gian khá dài.

Mới đây, các nguồn tin chính phủ cho hay cựu trợ lý hàng đầu của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào Lệnh Kế Hoạch (59 tuổi) bị suy nhược thần kinh, trong khi tướng Quách (73 tuổi) bị ung thư và tình hình sức khỏe đang không khả quan. 

Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái tuyên bố điều tra ông Lệnh. Ông là cựu chánh văn phòng trung ương đảng dưới thời ông Hồ Cẩm Đào và từng nằm ở nhóm trung tâm quyền lực của Trung Quốc và được coi là ngôi sao sáng chính trị với cơ cấu vào Ban thường vụ Bộ Chính trị. 

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của Lệnh Kế Hoạch đột ngột “giữa đường đứt gánh” kể từ sau vụ tử nạn ô tô của cậu con trai Lệnh Cốc, cảnh sát cũng phát hiện trên chiếc xe thể thao hạng sang Ferrari của anh này này có 2 phụ nữ ăn mặc “rất thiếu vải”. 

Sau đó, ông Lệnh được bổ nhiệm vào vị trí kém quyền lực hơn, là trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương, phụ trách các đảng phái chính trị khác, các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số.

"Áp lực đối với Lệnh quá lớn. Ông ấy chưa bao giờ hồi phục sau vụ mất con", một nguồn tin giấu tên nói. "Ông ấy đổ lỗi cho các thành viên còn lại trong gia đình về việc ông 'ngã ngựa'". 

Vợ của Lệnh và một người anh trai ông cũng đã bị tạm giữ để thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng. 

"Lệnh Kế Hoạch liên tục gọi tên cha mẹ ông mà chẳng có lý do gì", nguồn tin thứ hai nói. "Các nhà tâm lý học đã được cử đến để xác định liệu ông có giả vờ hay không", nguồn tin cho biết và bổ sung rằng giới lãnh đạo Bắc Kinh đang cân nhắc có đem ông ra xét xử hay không. 

Trong khi đó, cả Bộ Quốc phòng và Uỷ ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đều không hồi đáp yêu cầu bình luận về việc quá trình điều tra tướng Quách Bá Hùng đã bắt đầu hay chưa.

Việc Tướng Quách Bá Hùng (72 tuổi), người giữ chức phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc giai đoạn 2002 - 2012, bị điều tra từng được đồn đoán sau khi con trai ông là thiếu tướng Quách Chính Cương bị điều tra hồi tháng 3 năm nay.

Theo SCMP, ông Quách là Phó chủ tịch Quân ủy trung ương thứ hai dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương đầu tiên bị “sờ gáy” là ông Từ Tài Hậu (71 tuổi) qua đời hồi tháng 3 do bệnh ung thư. So với người chỉ chịu trách nhiệm về giáo dục chính trị và nhân sự trong quân đội như ông Từ, ông Quách có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

“Ông Quách là người có ảnh hưởng sâu rộng trong quân đội Trung Quốc, bởi ông kiểm soát các nhiệm vụ huấn luyện và tác chiến trong hơn 1 thập niên kể từ khi trở thành ủy viên Quân ủy trung ương vào năm 1999”, SCMP dẫn lời một đại tá về hưu ở Bắc Kinh cho hay.

“Chính quyền trung ướng đang lúng tính bởi trước đó, tướng Từ đã chết vì căn bệnh ung thư. Nếu giờ, tướng Quách lại qua đời, dân chúng sẽ nghi ngờ, và điều này không tốt cho hình ảnh của quân đội Trung Quốc”, một nguồn tin nói.

Trong khi đó, nguồn tin thứ hai đồng tình và cho biết nếu cả hai cựu Phó chủ tịch CMC đều qua đời vì bệnh ung thư, sẽ có tin đồn cho rằng họ bị đầu độc.
Thoa Phạm 
Theo SCMP, ET