Thứ bảy, 22/08/2015 - 13:00

Hai miền Triều Tiên đối thoại hạ nhiệt căng thẳng

Dân trí

Các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 22/8 đã có cuộc gặp gỡ để tìm cách hạ nhiệt những căng thẳng đang leo thang tại biên giới, vốn đã đẩy quân đội hai nước vào nguy cơ xung đột vũ trang.

border-608bb

Binh sỹ Hàn Quốc đứng gác tại chốt kiểm soát dẫn vào làng đình chiến (Ảnh: RT)

Cuộc đối thoại diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom, không lâu trước thời hạn chót Triều Tiên đưa ra cho Seoul để ngừng hoạt động tuyên truyền qua các loa phóng thanh, hướng về phía biên giới Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã dọa có hành động quân sự nếu Seoul không dừng lại.

Dù giới quan sát hoài nghi việc Bình Nhưỡng sẽ thực sự hành động như đe dọa, tối hậu thư họ đưa ra đã khiến căng thẳng tại biên giới liên Triều lên mức cao nhất nhiều năm qua. Các đơn vị pháo binh của Triều Tiên đã được lệnh di chuyển, trong khi chiến đấu cơ của Hàn Quốc và Mỹ đã có những màn ném bom giả định.

Cuộc gặp tại Panmunjom sẽ là cơ hội để cả hai bên hạ nhiệt căng thẳng, dù các nhà phân tích tin rằng sẽ khó để tìm được một sự thỏa hiệp.

Seoul tuyên bố sẽ không tắt các loa phóng thanh tuyên truyền cho tới khi Bình Nhưỡng xin lỗi về vụ nổ mìn hồi tháng trước, khiến 2 binh sỹ nước này bị thương khi đi tuần. Triều Tiên thì bác bỏ mọi trách nhiệm với vụ việc, cho rằng Hàn Quốc ngụy tạo bằng chứng.

“Không dễ để thấy lối thoát dễ dàng giúp cả hai bên tránh mất mặt”, Dan Pinkston, chuyên gia về Triều Tiên tại tổ chức nghiên cứu có tên Nhóm khủng hoảng quốc tế tại Seoul nói. “Sẽ thú vị khi chờ đợi xem Triều Tiên sẽ đem đề xuất gì tới bàn đàm phán – có thể là việc nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình hai miền – giúp Hàn Quốc có thể tắt các loa phóng thanh”.

Trong cuộc đối thoại này, mỗi bên sẽ cử 2 đại diện, trong đó phía Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của cố vấn an ninh quốc gia Kim Kwan-jin. Triều Tiên sẽ cử ông Hwang Pyong-so, người được tin là nhân vật số 2 trong chính quyền của ông Kim Jong-un.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định đề xuất đàm phán đến từ phía Triều Tiên.

Thanh Tùng

Theo AFP