Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:00

Hai miền Triều Tiên họp thâu đêm, tiếp tục đàm phán vào hôm nay

Dân trí

Sau gần 10 giờ hội đàm kéo dài thâu đêm kể từ chiều qua đến tận sáng sớm nay, các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tiếp tục gặp lại nhau lần thứ 2 vào chiều nay để "tháo ngòi nổ" cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Hai miền Triều Tiên họp thâu đêm, tiếp tục đàm phán vào hôm nay - 1

Quan chức hai miền Triều Tiên bắt tay nhau trong cuộc hội đàm ngày 22/8 (Ảnh: AFP)

Cuộc hội đàm giữa Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin và quan chức chính trị hàng đầu của quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so đã tạm dừng vào lúc 4h15 sáng nay 23/8 giờ địa phương, phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook cho biết với báo giới.

Cuộc hội đàm marathon - kéo dài gần 10 giờ tại làng biên giới Panmunjom - cũng có sự tham gia của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo và người đồng cấp Triều Tiên Kim Yang-gon.

"Hai bên đã tổ chức các cuộc tham vấn kỹ lưỡng về cách thức giải quyết tình hình diễn ra gần đây và cải thiện quan hệ liên Triều", phát ngôn viên Min nói.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ xem xét lại lập trường của các bên trước khi nối lại hội đàm vào 15h.

Cuộc hội đàm, do Triều Tiên lần đầu đề xuất hôm 21/8, diễn ra chỉ một giờ sau khi hạn chót do Bình Nhưỡng đặt ra nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng qua đi.

Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã đặt ra tối hậu thư cho Hàn Quốc là trong vòng 48 giờ phải chấm dứt phát thanh các thông điệp tuyên truyền chống Triều Tiên dọc biên giới và tháo dỡ tất cả các loa phóng thanh, nếu không sẽ đối mặt với hành động quân sự mạnh mẽ.

Triều Tiên ngày 21/8 cũng cảnh báo rằng nước này sẵn sàng bước vào một  "cuộc chiến tổng lực".

Chiến dịch phát thanh tuyên truyền đã trở thành một nguyên nhân gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên sau khi Hàn Quốc nối lại hoạt động này lần đầu tiên sau 11 năm.

Seoul làm vậy để trả đũa một vụ tấn công bằng mìn gần đây ở biên giới làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương, mà Bình Nhưỡng bị cáo buộc là thủ phạm. Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc này.

Căng thẳng giữa hai miền càng lên cao sau vụ đấu pháo qua biên giới hôm 20/8. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên khai hỏa trước, nhưng Bình Nhưỡng khẳng định không làm vậy và "tố" ngược lại Seoul bịa đặt các cáo buộc.

An Bình

Theo AFP, Yonhap