Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục

Dân trí Chỉ sau gần 2 năm ông Donald Trump điều hành nước Mỹ, Nhà Trắng dưới thời ông đã ghi nhận số quan chức xin nghỉ việc và bị sa thải nhiều nhất trong lịch sử.
>>Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump
>>Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử
>>Ông Trump sắp sa thải hàng loạt quan chức cấp cao

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 1.

Theo New York Times, hầu hết các quan chức trong bức ảnh nhậm chức này tại Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải (Ảnh: NYT)

Tính tới tháng 3/2018, một thống kê cho thấy tỉ lệ quan chức Nhà Trắng dưới thời ông Trump xin nghỉ việc và bị sa thải đã lên tới 43%, con số cao kỷ lục so với những đời tổng thống trước đó. Tỉ lệ này ở những người tiền nhiệm Barack Obama, George W Bush, Bill Clinton hay Ronald Reagan chỉ là 10% sau 1 năm tại vị. Từ đó tới nay, đã có thêm nhiều quan chức rời Nhà Trắng.

Có nhiều lý do được giới quan sát đưa ra cho con số quan chức ra đi cao kỷ lục trên, chủ yếu nhấn mạnh vào kinh nghiệm chính trị chưa thật sự vững vàng của ông Trump, dẫn tới những bất đồng về mặt quan điểm và chính sách với những người dưới quyền.

Đây là một số những nhân vật tiêu biểu đã xin từ chức hoặc bị sa thải trong chính quyền Trump.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 2.

Vụ việc gần nhất diễn ra ngày 20/12 khi Bộ trưởng Quốc phòng Jame Mattis nộp đơn xin từ chức vì ông Mattis dường như bất đồng quan điểm về mặt chính sách với Tổng thống Trump. Gần đây nhất, ông và một số trợ lý an ninh quốc gia khác của chính quyền được cho là phản đối quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump về việc rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 3.

Trước đó 5 ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke đã xin từ chức sau 2 năm phục vụ. Tuy nguyên nhân ông nghỉ việc chưa rõ ràng, nhưng giới thạo tin nói rằng ông Zinke dường như đang vướng phải điều tra xung quanh các vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng đội ngũ an ninh, các chuyến bay cá nhân bằng quỹ công và một thỏa thuận bất động sản.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 4.

Ngày 8/12, ông Trump xác nhận Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ từ chức vào cuối năm nay. Ông Kelly được cho là đã không thể nói chuyện với ông Trump trong suốt thời gian cuối của nhiệm kỳ vì bất đồng quan điểm. Ngoài ra, ông được cho là cũng có xích mích với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và vợ chồng con gái ông Trump Ivanka Trump.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 5.

Ngày 13/11, văn phòng của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 13/11 đã ra một tuyên bố chính thức kêu gọi sa thải phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - bà Mira Ricardel vì bà Ricardel “không còn xứng đáng vinh dự phục vụ trong Nhà Trắng”. Tới ngày 14/11, Nhà Trắng xác nhận quan chức này sẽ rời vị trí. Trong ảnh: Bà Ricardel ở ngoài cùng bên phải.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 6.

Tổng thống Trump ngày 7/11 đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions ngay sau bầu cử giữa kỳ. Ông Sessions vốn là một trong những ủng hộ mạnh mẽ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, ông Sessions hứng không ít chỉ trích của người đứng đầu Nhà Trắng kể từ tháng 3/2017 khi ông rút khỏi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ và nghi vấn chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 7.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki R. Haley (phải) ngày 9/10 đã trực tiếp xin từ chức và được ông Trump chấp nhận. Bà Haley từng là Thống đốc bang South Carolina. Trước đây, bà có quan điểm chỉ trích đường lối của ông Trump, vì vậy khi Tổng thống Mỹ chọn bà làm Đại sứ tại Liên Hợp Quốc, quyết định này được cho là thiện chí của ông Trump.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 8.

Ông Scott Pruitt, giám đốc cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), đã nộp đơn xin từ chức ngày 5/7 sau khi trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận vì vướng vào ít nhất 10 bê bối liên quan tới việc sử dụng công quỹ sai mục đích.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 9.

Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, người chịu trách nhiệm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore hôm 12/6, đã bất ngờ từ chức ngày 20/6. Ông Hagin là một quan chức kỳ cựu đã phục vụ nhiều đời tổng thống Mỹ và là một trong những cố vấn dày dặn kinh nghiệm nhất trong chính quyền ông Trump.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 10.

Ông Trump ngày 28/3 đã thông báo về sự "ra đi" của Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin với lý do bị cáo buộc sử dụng quỹ công và khoảng thời gian ông đi công tác ở châu Âu để kết hợp đi du lịch và đi xem giải thi đấu quần vợt Wimbledon. Ông Shulkin đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời hé lộ rằng một vài nhân vật trong chính quyền của ông Trump muốn tư nhân hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh và ông Shulkin đã mất chức vì ông phản đối quyết định này.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 11.

Tổng thống Trump ngày 22/3 quyết định sa thải Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và chọn ông John Bolton làm người kế nhiệm vị trí này do những bất đồng chính sách.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 12.

Tổng thống Trump ngày 13/3 đã bất ngờ thông báo ông Mike Pompeo sẽ thay thế ông Rex Tillerson làm ngoại trưởng Mỹ. Theo Reuters, những đồn đoán về sự ra đi của ông Tillerson bắt đầu rộ lên từ tháng 10 năm ngoái khi xuất hiện một số thông tin về mối quan hệ rạn nứt giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 13.

Hope Hicks, một trong những trợ lý trẻ nhất và được tin tưởng nhất của ông Trump, ngày 28/2 tuyên bố từ chức Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng. Cô Hicks, người được ví như con gái của ông Trump, luôn xuất hiện như hình với bóng bên cạnh ông từ chiến dịch tranh cử tới khi nhậm chức.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 14.

Bà Omarosa Manigault Newman giữ chức Trợ lý tổng thống kiêm Giám đốc truyền thông Phòng Kết nối Công chúng của Nhà Trắng trước khi nộp đơn xin từ chức vào tháng 1/2018. Sau khi từ chức, bà đã viết 1 cuốn tự truyện, tuyên bố kể lại “thâm cung bí sử” trong Nhà Trắng. Phía văn phòng tổng thống Mỹ đã bác bỏ các nội dung “chấn động” trong cuốn sách của bà Omarosa.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 15.

Tổng thống Donald Trump tháng 7/2017 đã sa thải Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci chỉ sau 11 ngày bổ nhiệm do lùm xùm liên quan tới những phát ngôn gây tranh cãi của quan chức này.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 16.

Trong 6 tháng tại vị, ông Reince Priebus mặc dù đã được Tổng thống Trump tin tưởng giao cho vị trí quan trọng hàng đầu tại Nhà Trắng, nhưng theo thời gian ông có vẻ “vật lộn” để khẳng định quyền lực của mình trong chính quyền. Dần dần, ông mất dần sự tin tưởng của Tổng thống Trump và cuối cùng bị sa thải vào tháng 7/2017.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 17.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, một tuần trước ngày tổng tuyển cử, Giám đốc FBI James Comey tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton. Bản thân ông Trump đã khen ngợi ông Comey về hành động này. Tháng 5/2017, ông Comey bất ngờ bị Tổng thống Trump sa thải vì sai sót trong quá trình điều tra về bà Clinton. Ông Trump cho rằng ông Comey không còn đủ khả năng lãnh đạo FBI một cách hiệu quả.

 

Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục - Ảnh 18.

Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn tháng 1/2017 đã từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Trump sau khi thông tin ông gặp gỡ Đại sứ Nga Sergei Kislyak bị phanh phui. Theo luật pháp Mỹ, việc một công dân bàn vấn đề ngoại giao với tư cách cá nhân là phạm pháp, vì thế sự ra đi của ông Flynn là điều đương nhiên.

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters

MỚI NHẤT
Thử thách cho các nhà lãnh đạo
Thử thách cho các nhà lãnh đạo

Giới lãnh đạo châu Âu cho rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump góp phần gây bất ổn nhưng thực ra thế giới đã hỗn loạn hơn nhiều kể từ trước khi ông vào Nhà Trắng.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:42

Tàu tuần dương "khủng" của Nga phóng ngư lôi biết bay tiêu diệt mục tiêu
Tàu tuần dương "khủng" của Nga phóng ngư lôi biết bay tiêu diệt mục tiêu

(Dân trí) - Tàu chiến kích thước “khủng” Pyotr Velikiy của Nga đã hoàn thành bài diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng ngư lôi RPK-6 Vodopad, một ngư lôi đặc biệt có thể bay trên không như tên lửa.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:26

Tỉ phú Trung Quốc thoát cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ
Tỉ phú Trung Quốc thoát cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Tỷ phú Liu Qiangdong (Lưu Cường Đông), giám đốc điều hành hãng thương mại điện tử thứ 2 Trung Quốc JD.com, đã thoát các cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh sau khi ông bị bắt giữ tại Mỹ hồi tháng 9.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:32

Ông Putin dành cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt cho cô gái khiếm thị
Ông Putin dành cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt cho cô gái khiếm thị

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành cho Regina Parpieva, cô gái khiếm thị 17 tuổi, cơ hội được thực hiện một cuộc phỏng vấn đặc biệt với nhà lãnh đạo Nga khi biết được rằng đây là một trong những mơ ước của cô.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:24

Mỹ bắt chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc nghi đánh cắp bí mật kinh doanh
Mỹ bắt chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc nghi đánh cắp bí mật kinh doanh

(Dân trí) - Chính quyền Washington đã bắt một công dân Trung Quốc với cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại từ một công ty dầu khí Mỹ, liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:01

Hệ lụy từ quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump
Hệ lụy từ quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Việc Mỹ rút quân khỏi Syria sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ có tác động nhất định tới cục diện tác chiến và ảnh hưởng tới tình hình địa chính trị khu vực.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:27

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, đồng minh châu Á-Thái Bình Dương hoang mang
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, đồng minh châu Á-Thái Bình Dương hoang mang

(Dân trí) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ tuyên bố từ chức đã khiến các đồng minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương lo ngại bởi họ vốn tin tưởng ở khả năng của vị tướng này trong việc củng cố quan hệ của Mỹ với khu vực.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:24

Nhật Bản “tố” tin tặc Trung Quốc tấn công mạng chính phủ
Nhật Bản “tố” tin tặc Trung Quốc tấn công mạng chính phủ

(Dân trí) - Tokyo đã chỉ trích một nhóm tin tặc tại Trung Quốc khi nhắm mục tiêu tấn công tới chính phủ, các công ty và viện nghiên cứu của Nhật Bản.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:16

Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ lâu dài
Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ lâu dài

(Dân trí) - Vài giờ trước hạn chót thông qua ngân sách chi tiêu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, chính phủ Mỹ có nguy cơ phải đóng cửa "rất lâu".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:55

Ngư tặc Trung Quốc bị “tố” tiêu diệt rùa biển tại đảo Nhật Bản
Ngư tặc Trung Quốc bị “tố” tiêu diệt rùa biển tại đảo Nhật Bản

(Dân trí) - Các nhóm ngư tặc chuyên đánh bắt trộm từ Trung Quốc được cho là một trong những nguyên nhân khiến số cá thể rùa biển đẻ trứng tại đảo Yakushima, Nhật Bản giảm mạnh và có thể đối mặt với nguy cơ suy kiệt nếu không được bảo tồn.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:41

Nghị sĩ Ukraine ẩu đả giữa phiên họp quốc hội
Nghị sĩ Ukraine ẩu đả giữa phiên họp quốc hội

(Dân trí) - Màn công kích cá nhân đã châm ngòi cuộc tranh cãi giữa 2 nghị sĩ Ukraine và khiến một số chính trị gia có mặt trong cuộc họp quốc hội cũng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” lẫn nhau.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:36

Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria
Cú điện thoại có thể đã khiến ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ quyết định rút quân khỏi Syria. Theo tin truyền thông, quyết định được đưa ra chóng vánh trong một cuộc điện đàm giữa ông Trump với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc
Nhật Bản chi ngân sách quốc phòng kỷ lục ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

(Dân trí) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019 với con số kỷ lục 47 tỷ USD nhằm nâng cấp phòng thủ tên lửa, triển khai các máy bay tàng hình đối phó với sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:33

Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (2)

(Dân trí) - Thế giới năm 2018 chứng kiến hàng loạt sự kiện diễn ra trên mọi lĩnh vực, trong đó nhiều cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết trong khi một số “điểm nóng” đã có xu hướng hạ nhiệt.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:25

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh đóng tàu chiến phục vụ tham vọng biển

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng một cơ sở phục vụ việc đóng tàu hải quân chỉ trong 1 thập niên qua. Động thái này diễn ra trong bối Bắc Kinh thúc đẩy cải cách quân đội ở quy mô lớn và "vươn vòi" ra các vùng biển xa.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:22

Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?
Vì sao ông Trump muốn rút quân khỏi Syria?

(Dân trí) - Trong một động thái gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này bất ngờ chỉ thị rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria với tuyên bố mà các đồng minh của Washington đều không đồng tình: "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại".

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:36

Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân
Mỹ xây căn cứ mới ở Syria giữa lúc ông Trump thông báo rút quân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã xây một căn cứ mới ở phía đông Syria trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông ngay lập tức

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:34

Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump
Thư từ chức cho thấy bất đồng khó hòa giải giữa ông chủ Lầu Năm Góc và TT Trump

(Dân trí) - Lá thư từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis phần nào cho thấy mâu thuẫn không thể dung hòa giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:55

Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)
Thế giới năm 2018 qua những khoảnh khắc ấn tượng (1)

(Dân trí) - Màn bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hay cuộc đụng độ giữa những người Israel và Palestine tại biên giới là hai trong số nhiều khoảnh khắc ấn tượng của năm 2018 được các nhiếp ảnh gia ghi lại.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 11:56

Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria
Trái lệnh ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa ký lệnh rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Do không đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chưa ký sắc lệnh rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria, thay vào đó đã đệ đơn xin từ chức từ cuối tháng 2/2019.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:34

Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới
Những "cái chết vì gái" của chính trị gia thế giới

Chính trường Úc vừa chứng kiến một nghị sĩ rút khỏi nội các vì hẹn hò với gái trẻ qua mạng. Vị này trở thành chính khách mới nhất “chết êm ái” trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:30

Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan
Sau Syria, ông Trump tính rút quân Mỹ khỏi "vũng lầy" Afghanistan

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc rút số lượng lớn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan sau kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 10:12

Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?
Cục diện Syria sau khi Mỹ rút quân: Nga giành ưu thế?

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria đem đến nhiều câu hỏi về cục diện của Syria và kẻ thắng, người thua đằng sau quyết định này.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:52

Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS
Lực lượng thân Mỹ tính thả hàng nghìn tay súng IS

(Dân trí) - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn được cho là bàn về khả năng có thể thả khoảng 3.200 tù nhân IS mà họ đang giam giữ, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 09:47