Thứ ba, 08/09/2020 - 11:16

Hai phóng viên Australia vội vã rời Trung Quốc trong đêm

Dân trí

Hai phóng viên của Australia tác nghiệp tại Trung Quốc đã phải rời nước này sau khi bị cảnh sát Trung Quốc yêu cầu thẩm vấn về một vụ việc liên quan đến "an ninh quốc gia".

Hai phóng viên Australia vội vã rời Trung Quốc trong đêm  - 1

Michael Smith, phóng viên của Thời báo tài chính Australia (AFR) và Bill Birtles, phóng viên của hãng tin ABC (Ảnh: Getty)

Theo AFP, hai phóng viên này gồm Bill Birtles, phóng viên của hãng tin ABC và Michael Smith, phóng viên của Thời báo tài chính Australia (AFR). Họ đã bắt chuyến bay trở về Sydney vào đêm 7/9 sau khi bị Bộ Công an Trung Quốc thẩm vấn.

Hãng tin ABC cho hay, các phóng viên này đã tạm lánh tại Đại sứ quán Australia ở Bắc Kinh và lãnh sự quán Australia ở Thượng Hải trong lúc giới chức ngoại giao đàm phán Australia đàm phán với giới chức Trung Quốc cho phép họ rời đi an toàn.

"Chính phủ Australia đã hỗ trợ lãnh sự cho hai nhà báo Australia tại Trung Quốc để hỗ trợ họ trở về nước. Đại sứ quán của chúng tôi ở Bắc Kinh và tổng lãnh sự quán ở Thượng Hải đã phối hợp với giới chức Trung Quốc để đảm bảo sự an toàn cho họ và cho phép họ về nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết sáng nay 8/9.

Hai phóng viên trên đã đáp xuống Sydney vào sáng nay. Hãng truyền thông ABC cho hay, họ quyết định rút Birtles về nước sau khuyến cáo của chính phủ Australia giữa lúc căng thẳng ngoại giao Australia - Trung Quốc.

Theo ABC, Bộ Ngoại giao Australia tuần trước khuyến cáo Birtles nên rời Trung Quốc, tuy nhiên, ngay trước khi phóng viên này chuẩn bị về nước, 7 cảnh sát đã tới nhà riêng của anh và thông báo anh bị cấm xuất cảnh tạm thời. Cảnh sát cho biết, họ muốn thẩm vấn Birtles về một “vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia”. Birtles đã xin trú tại đại sứ quán Australia ở Bắc Kinh. Đến cuối tuần trước, cảnh sát Trung Quốc đã thẩm vấn anh trước sự có mặt của các nhà ngoại giao Australia và lệnh cấm xuất cảnh cũng được dỡ bỏ.

AFP cho biết, phóng viên Smith của họ cũng bị cảnh sát tìm tới nhà riêng ở Thượng Hải cùng ngày. Cả hai phóng viên đều bị thẩm vấn các câu hỏi liên quan đến Cheng Lei, một nhà báo Australia bị bắt ở Trung Quốc hôm 14/8.

Quan hệ Australia - Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây khi giới chức Australia liên tục cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Australia cũng tích cực kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19 - đại dịch khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái.

Căng thẳng càng leo thang hơn nữa sau khi Trung Quốc tháng trước bắt giữ Cheng Lei, công dân Australia làm người dẫn chương trình của hãng tin CGTN. Giới chức Trung Quốc chưa đưa ra lý do bắt giữ Cheng. Trung Quốc cũng hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng chủ chốt của Australia, khuyến khích sinh viên và du khách tránh Australia.

Minh Phương
Theo Reuters, AFP