Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:27

Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran lần thứ hai trong tuần

Dân trí

Tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã nổ súng bắn cảnh cáo các tàu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 28/7 trên vịnh Ba Tư sau khi bị chặn đầu. Trước đó 4 ngày, một vụ việc tương tự cũng từng xảy ra ở khu vực này.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ (Ảnh: RT)
Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ (Ảnh: RT)

RT dẫn thông báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ và một tàu chiến khác đã bắn cảnh cáo các tàu Iran ở ngay giữa vịnh Ba Tư hôm 28/7.

Theo thông báo của IRGC, tàu sân bay USS Nimitz, được hộ tống bởi một tàu chiến khác, đã tiếp cận dàn khoan dầu khí ngoài khơi của Iran trên vịnh Ba Tư vào lúc 4 giờ chiều ngày 28/7, buộc phía Iran phải điều các tàu ra chặn đầu. Ngoài ra, Mỹ cũng điều thêm một trực thăng đến gần khu vực này.

Các tàu của Hải quân Mỹ sau đó đã nã đạn cảnh cáo về phía các tàu của Iran trong khi trực thăng Mỹ cũng bay áp sát các tàu này. Sau đó, tàu sân bay và tàu hộ tống của Mỹ cũng rời khỏi khu vực trên. Phía Iran đã gọi đây là hành động “khiêu khích và thiếu chuyên nghiệp” của Mỹ.

Đây là vụ va chạm thứ hai giữa tàu Hải quân Mỹ và tàu của IRGC trên vịnh Ba Tư trong tuần này. Trước đó, tàu tuần tra USS Thunderbolt của Hải quân Mỹ ngày 25/7 đã buộc phải nổ súng để tránh một vụ va chạm trên vịnh Ba Tư sau khi đưa ra một loạt tín hiệu báo trước nhưng đều bị tàu Iran phớt lờ.

Kể từ năm 2015 đến nay, các tàu của Hải quân Mỹ đã có gần 60 vụ va chạm không an toàn với các tàu của Iran tại vịnh Ba Tư. Mỹ trong tuần qua cũng áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran sau vụ thử tên lửa của nước này.

Thành Đạt

Theo RT