Thứ tư, 16/09/2020 - 13:58

Hải quân Mỹ phát triển hạm đội không người lái đối phó Trung Quốc

Dân trí

Hải quân Mỹ lên kế hoạch thay thế các tàu truyền thống bằng tàu không người lái để đối phó với các thách thức quân sự trong tương lai.

Hải quân Mỹ phát triển hạm đội không người lái đối phó Trung Quốc - 1

Hải quân Mỹ đưa tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter đi từ San Diego đến Hawaii năm 2019. (Ảnh: US Navy)

Theo báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ, hải quân nước này đang lên kế hoạch phát triển và chế tạo một số mẫu thiết bị không người lái (UV) cỡ lớn. Lực lượng hải quân cũng đề xuất khoảng 580 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và quỹ phát triển trong năm tài khóa 2021 để phát triển UV và các công nghệ vận hành.

Báo cáo cho biết các UV nhỏ hơn có thể được triển khai từ các tàu nổi và tàu ngầm hải quân có người lái để mở rộng phạm vi hoạt động của các tàu này. Trong khi đó, các UV lớn hơn có thể được triển khai trực tiếp từ bến tàu để thực hiện các sứ mệnh như tàu nổi và tàu ngầm có người lái.

Các tàu nổi không người lái (USV) sẽ được thiết kế với chiều dài từ 60 - 90 mét, có thể mang các vũ khí tấn công như tên lửa. Hải quân Mỹ cũng lên kế hoạch phát triển 2 mẫu USV vào những năm tới, một chiếc vào năm 2022 và một chiếc vào năm 2023.

USV tầm trung, với chiều dài từ 13 - 60 mét, chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống tác chiến điện tử, tình báo, trinh sát. Hồi tháng 7, Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 35 triệu USD với công ty L3 Technologies để phát triển mẫu USV tầm trung.

Báo cáo của cơ quan quốc hội Mỹ cũng đề cập tới mục tiêu “vượt mặt” Trung Quốc như một yếu tố dẫn đến việc Hải quân Mỹ quyết định đầu tư nhiều hơn vào các thiết bị không người lái. Báo cáo cho rằng các thiết bị không người lái sẽ giúp Mỹ đối phó với thách thức quân sự trong tương lai từ các quốc gia như Trung Quốc.

Các lãnh đạo Hải quân Mỹ nhấn mạnh rằng các hệ thống khí tài không người lái sẽ đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch hàng hải tương lai, đặc biệt tại Thái Bình Dương, trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Hải quân Mỹ gần đây ký hợp đồng với 6 công ty nhằm phát triển các kế hoạch đóng tàu không người lái cỡ lớn. Mỹ muốn chi 2 tỷ USD để đóng 10 tàu không người lái cỡ lớn trong 5 năm tới. Tuy vậy, một số nghị sĩ tại quốc hội Mỹ vẫn hoài nghi về kế hoạch triển khai tàu không người lái của Hải quân Mỹ.

Mỹ đang lên kế hoạch triển khai các khí tài quân sự không người lái tham gia các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương vào năm 2021. Mục đích của hoạt động này nhằm kiểm tra mức độ tin cậy của các khí tài không người lái trong việc thực hiện nhiệm vụ tác chiến của quân đội Mỹ.

Chuẩn Đô đốc Robert Gaucher, giám đốc các sở chỉ huy hàng hải Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cho biết các cuộc tập trận với sự tham gia của các khí tài không người lái “sẽ diễn ra trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển”, theo chỉ thị của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ.

Hải quân Mỹ vẫn đang tiến hành thử nghiệm các hệ thống không người lái. Năm ngoái, lực lượng này đã triển khai tàu săn ngầm không người lái dài 40 mét Sea Hunter đi từ San Diego đến Hawaii và quay lại hành trình mà gần như không có bất kỳ người nào trên tàu.

Thành Đạt

Theo Sputnik