Thứ hai, 01/06/2015 - 09:50

Hải quân Mỹ phát triển mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới

Dân trí

Hải quân Mỹ đang phát triển mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới LXR nhằm đáp ứng các nhu cầu đổ bộ ngày càng tăng trên phạm vi toàn cầu, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ ngày 31/5 cho biết.

Hải quân Mỹ đang có kế hoạch phát triển mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới. (Ảnh:
Hải quân Mỹ đang có kế hoạch phát triển mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới. (Ảnh: Military)

Trang Military dẫn nguồn tin trên cho biết hiện Hải quân Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực nghiên cứu - phát triển và chuyển giao các tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới lớp LXR, để có thể thay thế hạm đội tàu đổ bộ lớp LSD hiện nay. 

Thiếu tướng Robert Walsh, người đứng đầu lực lượng viễn chinh của Hải quân Mỹ, cho biết kế hoạch của Hải quân Mỹ muốn hoàn tất các hợp đồng chế tạo những chiếc tàu đổ bộ thế hệ mới đầu tiên trước năm 2020 và chuyển giao trước năm 2026.

Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ đã thêm 279 triệu USD vào gói ngân sách quốc phòng 2016 để mua sắm trước các vật liệu cho tàu LXR. 

Hải quân Mỹ đang hoàn tất tài liệu phát triển năng lực nhằm sẵn sàng đưa ra đề nghị chính thức cho các tập đoàn công nghiệp muốn đấu thầu để tham gia đóng loạt tàu mới này.

Theo Military, tàu đổ bộ thế hệ mới LXR của Mỹ sẽ được trang bị các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Trang tin trên nhận định các tàu này có khả năng chỉ huy và hoạt động độc lập hơn các tàu đổ bộ lớp LSD. Thiếu tướng Walsh nhận định rằng các tàu LXR thế hệ mới cũng sẽ có khả năng chống cướp biển, hỗ trợ nhân đạo và cung cấp dịch vụ y tế. 

Thoa Phạm 
Theo Military