Hải quân Mỹ quá tải vì căng mình hoạt động ở nhiều điểm nóng

Dân trí Hải quân Mỹ đang dàn trải hoạt động để đối phó với nhiều điểm nóng trên thế giới như Vùng Vịnh, Địa Trung Hải, Biển Đen. Tại Biển Đông, các quốc gia trong khu vực và thế giới đang tăng cường phối hợp với Mỹ để thúc đẩy các hoạt động tự do hàng hải.
>>Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra tự do hàng hải Biển Đông
>>Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông
>>Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ

Hải quân Mỹ quá tải vì căng mình hoạt động ở nhiều điểm nóng - 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Abraham Lincoln trên đường tới Vùng Vịnh ngày 9/5 (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này đã điều các tàu chiến và thiết bị quân sự khác với Vùng Vịnh để “nắn gân” Iran. Ông có thể đã không lường được rằng quyết định này có thể tác động tiêu cực tới mối quan hệ nước lớn với Trung Quốc.

Chính quyền Trump cho hay, việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu vận tải đổ bộ USS Arlington trong khu vực là nhằm bảo vệ quân đội Mỹ và các lợi ích thương mại khỏi các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran. Tuy nhiên, chính quyền của ông không đề cập tới việc một động thái như vậy có thể có “tác dụng phụ” là làm suy yếu khả năng của Hải quân Mỹ nhằm hoạt động ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, nơi các lực lượng hải quân Trung Quốc đang thách thức sự thống trị của Mỹ.

Quyết định của ông Trump nhằm hủy thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái, tái áp đặt các biện pháp cấm vận trực tiếp chống lại chương trình tên lửa và hạt nhân của Iran, và đe dọa trừng phạt gián tiếp chống lại bất kỳ ai làm ăn với Tehran đã khiến mối quan hệ vốn căng thẳng với Iran thêm tồi tệ.

Nhưng sự gia tăng các hoạt động hải quân của Mỹ ở Vùng Vịnh, cùng với sự hiện diện liên tục của các tàu chiến Mỹ tại Địa Trung Hải và Biển Đen nhằm đề phòng Nga, có thể khiến Hải quân Mỹ bị quá tải.

Chính phủ Mỹ đã giới hạn các nguồn ngân sách mà họ có thể huy động để gia tăng số tàu từ 280 hiện tại lên 355 như chính quyền Trump đã lên kế hoạch. Hơn nữa, việc triển khai các tài sản và nguồn thực tại nhiều mặt trận khác nhau, và không chỉ tại một số điểm nóng ưu tiên như Biển Đông hay Đài Loan cũng bị xem là một rủi ro.

Các nước sát cánh với Mỹ ở Biển Đông

Theo SCMP, để bù đắp những thiếu hụt trong hoạt động của hải quân và gia tăng sức mạnh của hạm đội ở Ấn Độ-Thái Bình Dương trong khi vẫn xử lý khủng hoảng ở các khu vực khác trên toàn cầu, Mỹ cần sự giúp đỡ về vật chất của các đồng minh và các nước cùng chí hướng liên quan đến sự trỗi dậy quân sự nhanh chóng của Trung Quốc .

Nhật Bản và Ấn Độ dường như hưởng ứng lời kêu gọi của Washington. Trong các ngày từ 2-8/5, các tàu chiến của Nhật Bản và Ấn Độ đã cùng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS William P Lawrence của Mỹ và một tàu tuần tra của Hải quân Philippines đã diễn tập trên Biển Đông. Nhật Bản cũng đang cố gắng mở rộng sự hiện trong khu vực.

Về phần mình, Ấn Độ đã khởi động Thỏa thuận an ninh và tương thích thông tin với Mỹ được ký hồi tháng 9 năm ngoái. Thỏa thuận cho phép 2 đối tác chia sẻ các thông tin mã hóa quan trọng và dữ liệu vệ tinh, đặc biệt là về sự hiện diện của các tàu mặt nước và tàu ngầm của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Cùng lúc, có thông tin cho biết Hải quân Ấn Độ và Hải quân Hoàng gia Australia sẽ áp dụng một hệ thống thông tin mật phục vụ các tương tác của họ. Australia và Ấn Độ thuộc nhóm Đối thoại an ninh 4 bên (Quad), cùng với Mỹ và Nhật Bản, một nền tảng hợp tác nhằm gắn kết các nền dân chủ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, vốn lo ngại về sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc.

Ngoài ra, cũng có vai trò của các cường quốc bên ngoài. Anh về cơ bản ủng hộ các nỗ lực của quân đội Mỹ ở ở Đông Á, nhưng các lùm xùm về Brexit và việc sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson gần đây có thể làm chậm việc triển khai nhóm tàu sân bay Hoàng gia ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, cũng như khả năng thiết lập một căn cứ quân sự lâu dài ở châu Á.

Trong khi đó, tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle đang rẽ sóng ở Ấn Độ Dương. Tàu này và các đơn vị hỗ trợ trên biển và trên không trong khu vực đang khẳng định tự do hàng hải. Tuần trước, họ đã tập trận với các tàu Ấn Độ trong giai đoạn 1 của cuộc tập trận hải quân chung thường niên Pháp-Ấn Độ Varuna.

Tàu sân bay Charles De Gaulle dự kiến sẽ có hành trình châu Á tại Singapore nhưng dự kiến không tới Biển Đông. Pháp cho biết việc triển khai của tàu tại Ấn Độ-Thái Bình Dương là nhằm đảo bảo tuân thủ luật pháp quốc tế “mà không can thiệp vào các tranh chấp khu vực”.

Tuy nhiên, Pháp đã khiến các lãnh đạo Trung Quốc “mếch lòng” khi đưa tàu khu trục Vendémiaire qua eo biển Đài Loan hồi tháng trước. Các tàu Pháp cũng tiến hành các sứ mệnh tự do hàng hải ở Biển Đông phối hợp với Hải quân Anh hồi năm ngoái.

Đáng chú ý, thậm chí một quốc gia có hải quân nhỏ như Tây Ban Nha cũng sẽ huấn luyện cùng Hải quân Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tàu khu trục Tây Ban Nha Méndez Núñez đã tham gia cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln trong sứ mệnh kéo dài 6 tháng, vốn cũng bao gồm hoạt động ở Biển Đông. Tuy nhiên, tàu chiến Tây Ban Nha sẽ không tham gia các hoạt động nắn gân Iran của nhóm tác chiến tàu sân bay ở vịnh Péc-xích.

Một vấn đề với Hải quân Mỹ là, dù sẵn sàng tăng cường hợp tác kỹ thuật và phối hợp hoạt động, lực lượng này vẫn nghi ngờ rằng các đồng minh và bạn bè của Mỹ, ngoại trừ Nhật Bản, có ý chí chính trị cần thiết để đề phòng Bắc Kinh ở Biển Đông - thậm chí ở eo Biển Đài Loan, nếu Trung Quốc muốn dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo.

An Bình

MỚI NHẤT
Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục
Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không bao giờ “khuất phục trước sự bắt nạt” của Mỹ trong khi Ngoại trưởng Iran nói rằng Tehran sẽ không đàm phán nếu Washington không tôn trọng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:49

Iraq tuyên bố làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran
Iraq tuyên bố làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iraq tuyên bố nước này sẽ cử phái đoàn tới Mỹ và Iran nhằm giúp xuống thang căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:30

Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc
Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại đang leo thang dồn dập giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tiền đề cho thành công bất ngờ của một ca khúc nhạc Pop Trung Quốc mang tên “Chiến tranh thương mại”, thể hiện quan điểm chống Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:25

Nga cảnh báo 5.000 tàn quân IS âm mưu lập sào huyệt mới ở Afghanistan
Nga cảnh báo 5.000 tàn quân IS âm mưu lập sào huyệt mới ở Afghanistan

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga cảnh báo rằng có khoảng 5.000 phiến quân IS, phần lớn trong số đó từng hoạt động ở Syria, đã tập hợp ở Afghanistan, âm mưu thiết lập hang ổ mới.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:13

Ông Trump nói sẽ làm tổng thống Mỹ 5 nhiệm kỳ
Ông Trump nói sẽ làm tổng thống Mỹ 5 nhiệm kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại một sự kiện vận động tranh cử rằng ông có thể làm tới 5 nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:01

"Giải mã" chiến lược của ông Trump với Iran
"Giải mã" chiến lược của ông Trump với Iran

(Dân trí) - Giới quan sát đánh giá rằng ông Trump đang “bổn cũ soạn lại” và áp dụng chiến lược ông từng dùng với Triều Tiên sang cho Iran.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:12

Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La
Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore năm nay, ban tổ chức cho biết hôm 20/5. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Bắc Kinh mới cử quan chức cấp này đến diễn đàn, sự kiện diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng về thương mại và an ninh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:50

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko mất cả chức lẫn danh hiệu tỷ phú
Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko mất cả chức lẫn danh hiệu tỷ phú

(Dân trí) - Ngoài mất ghế tổng thống sau thất bại với tỷ lệ cách biệt trước một danh hài trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, ông Petro Poroshenko còn mất cả danh hiệu tỷ phú khi rời nhiệm sở.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:22

Tổng thống Iran tuyên bố không đàm phán, chỉ còn cách phản kháng Mỹ
Tổng thống Iran tuyên bố không đàm phán, chỉ còn cách phản kháng Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Mỹ đã đề nghị đàm phán ít nhất 8 lần nhưng hiện tại không phải là thời điểm để Tehran cân nhắc tới phương án này.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:06

Nguy cơ sa lầy của quân đội Mỹ nếu “động binh” với Iran
Nguy cơ sa lầy của quân đội Mỹ nếu “động binh” với Iran

(Dân trí) - Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài không lối thoát, thậm chí phức tạp hơn cuộc chiến Iraq, nếu quyết định phát động chiến tranh với Iran.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:45

Cựu luật sư Cohen khai được chỉ đạo nói dối về dự án tháp Trump ở Nga
Cựu luật sư Cohen khai được chỉ đạo nói dối về dự án tháp Trump ở Nga

Cựu luật sư của Tổng thống Trump nói rằng, ông Jay Sekulov đã chỉ đạo ông nói dối về lịch trình các cuộc đối thoại dự án xây tháp Trump ở Moscow.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:39

Tổng thống Indonesia chính thức tái đắc cử
Tổng thống Indonesia chính thức tái đắc cử

Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đánh bại đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bỏ phiếu có quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới, theo trang Channel News Asia (CNA).

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump thua kiện Hạ viện Mỹ, buộc phải công bố hồ sơ tài chính
Tổng thống Trump thua kiện Hạ viện Mỹ, buộc phải công bố hồ sơ tài chính

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành trát yêu cầu các bên cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:56

Sau Huawei, Mỹ cảnh báo mối đe dọa an ninh từ thiết bị bay Trung Quốc
Sau Huawei, Mỹ cảnh báo mối đe dọa an ninh từ thiết bị bay Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã cảnh báo các công ty về mối đe dọa an ninh gây ra bởi các thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất sau những lo ngại tương tự liên quan tới tập đoàn viễn thông Huawei.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:23

Xung đột Nga-Israel ở Syria có thể trở thành ác mộng của Trung Đông
Xung đột Nga-Israel ở Syria có thể trở thành ác mộng của Trung Đông

Giới quan sát cho rằng, nếu Nga và Israel không tránh được những va chạm không đáng có ở Syria, Trung Đông sẽ lại chứng kiến một cơn ác mộng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:05

Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran
Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran

(Dân trí) - Các nghị sĩ từ 2 chính đảng Cộng hòa và Dân chủ đang thể hiện sự bất đồng quan điểm về các thông tin tình báo liên quan tới động thái của Iran tại khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:01

Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt
Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt

(Dân trí) - Tòa nhà 21 tầng có tên tháp Martin tại Mỹ đã đổ sập thành tro bụi vì thuốc nổ khi người chủ mới quyết định kéo sập hoàn toàn để xây công trình mới thay thế.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:52

Nhà báo Nga đồng loạt từ chức sau bài viết gây tranh cãi
Nhà báo Nga đồng loạt từ chức sau bài viết gây tranh cãi

(Dân trí) - Một biên tập viên chính và 10 nhà báo của nhật báo kinh tế hàng đầu nước Nga Kommersant ngày 20/5 đã đồng loạt tuyên bố từ chức để phản đối việc sa thải 2 đồng nghiệp vì một bài báo gây tranh cãi.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:50

Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump
Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump

(Dân trí) - Cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiết lộ nỗi lo lắng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông chủ Nhà Trắng tại Singapore năm 2018.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:18

Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm
Tổng thống Venezuela kêu gọi quốc hội bầu cử sớm

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội sớm. Cơ quan lập pháp hiện do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đứng đầu.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:12

Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác
Phe đối lập Venezuela gặp quan chức Lầu Năm Góc, chính thức thảo luận hợp tác

(Dân trí) - Đại diện của phe đối lập tại Venezuela đã tới Mỹ và có cuộc gặp với các quan chức Lầu Năm Góc để thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:20

Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”
Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump một lần nữa đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran mặc dù ông cho biết Washington chưa nhìn thấy dấu hiệu cho thấy Tehran đang chuẩn bị tấn công các lực lượng quân sự Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:42

Tổng thống Trump nói Trung Quốc không thể “soán ngôi” Mỹ nếu ông còn tại nhiệm
Tổng thống Trump nói Trung Quốc không thể “soán ngôi” Mỹ nếu ông còn tại nhiệm

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Trung Quốc sẽ không thể trở thành siêu cường hàng đầu thế giới và soán ngôi của Mỹ nếu ông còn tại nhiệm tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:34

Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc cắm đầu xuống đất nổ tung
Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc cắm đầu xuống đất nổ tung

(Dân trí) - Tiêm kích bom JH-7 của không quân Trung Quốc đã bất ngờ lao thẳng xuống đất và nổ tung trong một chuyến bay huấn luyện.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:04